z
Đánh giá chuyên sâu New

MaiNguyen.vn - Điện thoại di động, máy tính bảng, phụ kiện

Số 13 - Nokia Lumia 830 : Xứng đáng ở phân khúc tầm trung  

ĐÁNH GIÁ CHUYÊN SÂU

Số 13 - Nokia Lumia 830 : Xứng đáng ở phân khúc tầm trung

Hiện có 13 bài Đóng

BIG SALE TODAY!

BlackBerry Z30 giá sốc: Giảm 27%

 
BlackBerry Z30 giá sốc: Giảm 27%

BIG SALE TODAY!

Galaxy S5 giảm giá sốc 17%, chỉ còn 9.990.000đ

 
Galaxy S5 giảm giá sốc 17%, chỉ còn 9.990.000đ

Đánh giá tính năng của LG Optimus 3D

Ngày đưa tin:15/09/2011 04:42 PM

Ngoài khả năng hiển thị 3D không cần kính, model của LG được tỏ ra nhỉnh hơn các đối thủ khi cho phép chuyển đổi nội dung từ 2D thông thường sang 3D.

LG Optimus 3D sở hữu màn hình 3D không cần kính cùng nhiều tính năng 3D khác.
LG Optimus 3D sở hữu màn hình 3D không cần kính cùng nhiều tính năng 3D khác.

LG Optimus 3D P920 là một trong những mẫu di động 3D đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam. Model này đã được phân phối chính hãng với giá bán 13,8 triệu đồng.

Máy chạy hệ điều hành Android với cấu hình vi xử lý lõi kép TI OMAP 4430 1GHz với công nghệ Tri-Dual. Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất ở sản phẩm vẫn là các tính năng 3D.

Optimus 3D được trang bị màn hình 4,3 inch với độ phân giải 800 x 480 pixel và sử dụng công nghệ rào cản thị sai, cho phép trình chiếu hình ảnh 3D trực tiếp mà không cần đến kính đeo chuyên dụng như ở TV 3D. Ngoài ra, model của LG cũng được trang bị một loạt các tính năng 3D như camera kép hỗ trợ quay phim 3D HD 720p hay chụp ảnh dưới dạng 3D. Máy cũng hỗ trợ chơi game và thưởng thức phim ảnh 3D như một chiếc HDTV 3D thông thường.

Thực tế sử dụng cho thấy, điểm mạnh của Optimus 3D so với các đối thủ 3D chạy Android khác ở Việt Nam như Evo 3D của HTC hay SH-12C của Sharp là ở các tính năng 3D mở rộng chứ không phải ở khả năng trình diễn 3D không kính từ màn hình 4,3 inch.

Xem từng phần đánh giá chi tiết tính năng 3D của LG Optimus 3D.

Các tính năng 3D trên LG Optimus 3D

Thử khả năng trình diễn của màn hình

Model của LG được trang bị màn hình 3D không cần kính kích thước 4,3 inch.
Model của LG được trang bị màn hình 3D không cần kính kích thước 4,3 inch.

Di động của LG có màn hình hiển thị 3D không cần kính với kích thước 4,3 inch, tương tự như EVO 3D và lớn hơn một chút màn hình 4,2 inch của Sharp SH-12C. Cả ba loại màn hình này đều sử dụng công nghệ rào cản thị sai cho phép trình diễn hình ảnh nổi mà không cần đến kính đeo chuyên dụng.

Tuy nhiên, Optimus 3D tỏ ra yếu thế hơn 2 đối thủ của mình khi độ phân giải màn hình chỉ đạt 800 x 380 pixel, thấp hơn mức 960 x 540 của các model tới từ Sharp và HTC. Điều này khiến hình ảnh hiển thị trên màn hình của LG không được sắc nét bằng.

So với 3D cần kính, màn hình 3D như trên điện thoại của LG không ổn định bằng. Do sử dụng công nghệ rào cản thị sai và phương pháp tách lọc hình bằng một bề mặt nằm ngay trên màn hình nên dễ nhận thấy, chuyển Optimus 3D sang chế độ 3D thì chất lượng và độ sắc nét của màn hình sẽ giảm đi, hình xuất hiện răng cưa và các điểm ảnh trở nên khá lớn so với ở chế độ 2D.

Ở chế độ trình diễn 3D, độ phân giải màn hình của Optimus 3D sẽ giảm xuống.
Ở chế độ trình diễn 3D, độ phân giải màn hình của Optimus 3D sẽ giảm xuống.

Để có được các hiệu ứng tốt nhất người dùng cần đặt màn hình nằm ngang, trực diện và cách mắt một khoảng 30 cm. Lúc này các hiệu ứng nổi và độ sâu của hình sẽ tốt và ổn định nhất. Các vật thể xuất hiện thành nhiều lớp khác nhau, có độ nổi và chiều sâu. Với một bức hình được chụp 3D tốt, người xem sẽ dễ dàng có được cảm giác vật thể đó đang nổi lên trên hẳn màn hình.

Tuy vậy nếu so sánh với chất lượng 3D ở TV 3D, màn hình 3D không cần kính trên di động chỉ đạt 7/10 điểm. Nhưng đây cũng là đặc điểm chung ở hầu hết các loại màn hình sử dụng công nghệ 3D không cần kính hiện nay cũng như ở các sản phẩm di động có màn hình 3D.

Một điểm cũng đáng chú ý ở Optimus 3D là việc máy chỉ hỗ trợ khả năng hiển thị 3D ở một số chương trình cụ thể như xem và chụp hình, quay video, chơi game hay xem phim. Ngoài ra một số ứng dụng như duyệt Galery cũng được LG bổ sung thêm hiệu ứng 3D. Nhưng giao diện sử dụng của máy vẫn là dạng 2D thông thường.

Tính năng quay phim, chụp hình 3D

Camera kép hỗ trợ quay phim và chụp hình 3D.
Camera kép hỗ trợ quay phim và chụp hình 3D.

Khả năng quay phim và chụp hình ảnh nổi dạng 3D với camera kép tích hợp là một trong những tính năng 3D tốt nhất trên sản phẩm của LG. Optimus 3D sở hữu hệ thống camera kép với độ phân giải 5 Megapixel, hỗ trợ chụp ảnh với độ phân giải 3 Megapixel.

So sánh với đối thủ trực tiếp là HTC EVO 3D, tuy có cùng kiểu camera kép với độ phân giải tương đương, cùng tính năng quay video 3D HD nhưng ở tính năng chụp ảnh 3D, Optimus tỏ ra nhỉnh hơn đôi chút khi dung lượng ảnh 3D của HTC chỉ là 2 Megapixel.

Để khởi động tính năng camera 3D, người dùng sẽ phải đợi Optimus xử lý khá lâu, có thể từ 2 đến 3 giây. Giao diện chụp hình, quay phim 3D hoàn toàn tương tự như 2D với tùy chỉnh thông sỗ kỹ thuật, kiểu chụp hay độ sáng. Đáng chú ý tính năng 3D mà LG cung cấp còn cho phép người dùng điều chỉnh mức độ sâu và nổi của hình ảnh 3D khi thực hiện bằng camera 3D.

Chọn một vật thể chính làm trung tâm và đặt ở khoảng cách xa máy từ 30 đến 50 cm sẽ cho một bức ảnh 3D có hiệu ứng tốt.
Chọn một vật thể chính làm trung tâm và đặt ở khoảng cách xa máy từ 30 đến 50 cm sẽ cho một bức ảnh 3D có hiệu ứng tốt.

Hiệu ứng 3D từ các bức hình hay video thực hiện từ Optimus 3D đều cho chất lượng tốt, người xem sẽ dễ dàng thấy được các hiệu ứng xếp lớp của vật thể trong ảnh hay video. Với việc chụp ảnh tĩnh, để đạt hiệu quả 3D tốt nhất người xem nên chọn chụp một chủ thể trung tâm và nổi bật nhất, khoảng cách từ vật chụp tới điện thoại tối ưu từ 30 cho tới 50 cm. Lúc này bức ảnh chụp được sẽ cho hiệu ứng 3D rõ rệt nhất.

Không chỉ tạo ra các bức ảnh 3D thông qua camera kép, người dùng có thể trực tiếp chuyển đổi các bức ảnh chụp dưới dạng 2D thành 3D giả lập. Tuy nhiên hiệu ứng 3D của những bức ảnh này sẽ chỉ đạt khoảng 70% so với một bức ảnh được thực hiện từ camera 3D.

YouTube 3D được tích hợp sẵn.
YouTube 3D được tích hợp sẵn.

Ngoài việc có thể thưởng thức ngay trên màn hình 3D của điện thoại, Optimus cũng cung cấp cho người dùng nhiều cách thưởng thức 3D khác như kết nối HDMI hay DLNA để phát trực tiếp lên TV 3D. Ngoài ra di động của LG còn cho được tích hợp sẵn kho video YouTube 3D cho phép tải lên các đoạn video 3D thực hiện trên máy và chia sẻ với bạn bè.

Xem phim 3D và chơi game 3D

Ngoài các nội dung 3D, di động của LG cho phép chuyển đổi các nội dung 2D thông thường sang 3D.
Ngoài các nội dung 3D, di động của LG cho phép chuyển đổi các nội dung 2D thông thường sang 3D.

Với ứng dụng mặc định Video Player được cài đặt sẵn trên máy, Optimus 3D cho phép người dùng thưởng thức các nội dung video 3D định dạng side-by-side hoặc các đoạn video thực hiện từ camera của máy, bao gồm cả 2D và 3D. Ngoài ra, thử nghiệm cho thấy cấu hình phần cứng và firmware được LG cài đặt sẵn cho phép máy có thể xử lý trực tiếp các nội dung MKV trực tiếp trên ứng dụng Video Player và không cần cài thêm các chương trình bên ngoài.

Tải thử vào máy bộ phim X-Men: Firtst Class phiên bản HD 720p ở định dạng MKV, máy giải mã định dạng video và phát hình bình thường, không bị giật và lag. Tương tự như khi xem hình tĩnh, LG cũng cho phép người dùng có thể chuyển đổi nội dung video 2D thông thường sang 3D giả lập. Tuy nhiên hiệu ứng 3D của phim khi thực hiện phương pháp chuyển đổi này không cao bằng các đoạn video 3D được thực hiện bằng camera của máy.

Máy được trang bị sẵn các game hỗ trợ hình ảnh 3D.
Máy được trang bị sẵn các game hỗ trợ hình ảnh 3D.

Optimus 3D được tích hợp sẵn ba game 3D của Gameloft bao gồm N.O.V.A, Asphatl 6Let's Golf. Tất cả các game này đều có chất lượng hình ảnh HD và giống với phiên bản 2D tuy nhiên khác biệt nằm ở việc hỗ trợ hiển thị hình ảnh dưới dạng 3D không cần kính.

Thực tế Let's Golf là trò có chất lượng 3D tốt và dễ chịu nhất cho mắt khi người chơi it phải di chuyển máy và xoay màn hình. Trong khi đó với đồ họa có nhiều chi tiết và cách chơi phải thao tác nhiều vào máy, N.O.V.AAsphalt 6 khiến hiệu ứng 3D dễ bị mất và tạo ra hiện tượng nhiễu, chồng hình. Với thời gian chơi lâu, điều này có thể gây ra mỏi mắt hay cảm giác mệt.

Tuy các game 3D tạo ra sự hứng thú hơn cho người chơi với các hiệu ứng về thị giác nhưng thực tế chơi game 3D chưa phải là tính năng thực sự hấp dẫn và cần thiết.

Theo Số Hóa

Ý KIẾN CỦA BẠN VỀ "Đánh giá tính năng của LG Optimus 3D"

Nhận xét của bạn: (gõ tiếng Việt có dấu, không quá 1000 chữ)

Ý kiến bạn đọc về "Đánh giá tính năng của LG Optimus 3D" (0)