Tin sản phẩm

TIN TỨC
Android không còn được nâng cấp nhiều về giao diện, giờ là thời của pin, độ mượt, tính ổn định
Tin tổng hợp

Android không còn được nâng cấp nhiều về giao diện, giờ là thời của pin, độ mượt, tính ổn định

4 năm trước, mỗi khi Android có một bản nâng cấp mới thì chúng ta háo hức lắm: giao diện được nâng cấp, bổ sung nhiều chức năng mới, các settings mới, ứng dụng mới cũng theo đó mà xuất hiện. Nhưng giờ thì mọi thứ đã khác, Android 8.0 Oreo, phiên bản mới nhất tính đến thời điểm hiện tại, đã không còn nhiều điểm khác biệt mà bạn có thể thấy được bằng mắt thường so với các bản Android 7 hay Android 6.
Mai Nguyên,05/09/17

Những thay đổi giao diện hào nhoáng một thời đã không còn nữa. Giờ Android đã bước sang một giai đoạn mới, và chúng ta cũng không còn mong mỏi các đợt update như xưa.

Android giờ đã già. Già ở đây không có nghĩa tiêu cực, thay vào đó ý của mình là Android giờ đã đủ trưởng thành và đáp ứng được yêu cầu của đại đa số người dùng. Còn nhớ thời Android 2.x, 4.x giao diện khá tối và không phải ai cũng thích, sau đó Android 5 đã cải thiện đáng kể vấn đề này với theme trắng hơn, sử dụng nhiều khoảng trắng hơn nên nhìn rộng rãi hơn, và nhiều đoạn chữ giờ được thay bằng icon cho dễ hiểu. Android 5.0 cũng đánh dấu một bước thay đổi lớn về giao diện khi ngôn ngữ Material Design bắt đầu được áp dụng không chỉ cho Android mà còn cho cả các app bên thứ ba và mọi sản phẩm khác thuộc hệ sinh thái của Google.

Đó là nói về Android gốc, bản thân các OEM cũng nhân dịp nâng cấp Android mà đưa ra những bản cải tiến lớn cho bộ giao diện của riêng mình. Samsung, HTC, Sony, LG đều đưa vào nhiều app mới, nhiều chức năng phần mềm và thay đổi thiết kế giao diện của bộ skin cho độc đáo hơn, riêng hơn, dễ dùng hơn.

Đang tải Nexus_4.jpg…

Tất cả những thay đổi nói trên, dù là của Google hay của các hãng bên thứ ba, đều có một điểm chung: dễ thấy. Bạn có thể thấy được sự thay đổi của nút ra sao, bạn thấy được những tính năng mới xuất hiện trong settings hay trong app drawer, và bạn thấy sự thay đổi của những ứng dụng mà bạn thường xuyên động tới. Và đương nhiên, cái gì dễ nhìn, dễ thấy sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc làm cho người dùng mong chờ và kỳ vọng.

Nhưng kể từ Android 6.0 trở đi, Google gần như không thay đổi gì thêm về giao diện của Android. Một số chức năng đặc biệt như Night Shift hay nhấn giữ icon để xuất hiện menu chạy nhanh cũng không còn hiếm, các app do lập trình viên bên ngoài viết trên Play Store hoặc các hãng OEM đều có khả năng tự triển khai mà không cần tới bản Android mới nhất nữa. Điều đó làm cho mỗi bản update trở nên kém hấp dẫn hơn với người dùng và việc mong ngóng một bản update cho thiết bị của bạn cũng không còn "nóng" như trước. Không khí bây giờ dịu lại hơn rất nhiều. Vì đơn giản, bạn biết rằng sau khi update, bạn cũng chẳng thấy nhiều sự thay đổi so với cái bạn đang cầm trên tay.

Nói như vậy không có nghĩa là những bản update Android không cần thiết. Google giờ không còn đổi giao diện nữa, thay vào đó họ tập trung làm mới phần cốt lõi và cách OS vận hành giúp chúng tiết kiệm pin hơn, tiến trình chạy nền tiêu hao ít tài nguyên hơn, cải tiến giao diện, chữ nghĩa theo hướng dễ dùng hơn, cũng như giúp cho các bản update được phát hành trong thời gian ngắn hơn. Những nỗ lực để làm chuyện này không dễ hơn (nếu không muốn nói là khó hơn) so với chuyện chỉ làm mới giao diện do bạn còn phải can thiệp vào các mối liên kệ giữa nhiều thành phần trong hệ thống cũng như phải làm việc với nhà sản xuất phần cứng nữa.

Đang tải Google_Nexus_6P_so_sanh_Android.jpg…

Còn nhớ từ Android 5.x lên Android 6.0, những chiếc điện thoại chạy tiết kiệm pin hơn khá nhiều, tức là cùng máy đó, cùng cục pin đó nhưng sau khi nâng cấp lên Android 6.0 bạn có thời gian sử dụng dài hơn. Android 6.0 cũng hỗ trợ thêm cảm biến vân tay, Android 8.0 thì hỗ trợ các phương thức xác thực sinh học như mống mắt và gương mặt... Những cải tiến như thế này tuy không hào nhoáng như nâng cấp UI nhưng chúng cũng vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình sử dụng thiết bị hằng ngày của bạn. Rồi các dự án nhỏ nhỏ của Google nhằm tăng độ mượt hay các dự án giúp hệ điều hành trở nên module hóa mạnh hơn để các OEM dễ phân tách và update từng bộ phận... Những việc này cũng vô cùng quan trọng để một hệ điều hành như Android càng ngày càng lớn mạnh hơn, chỉ có điều là những người dùng bình thường như anh em chúng ta không nhìn thấy nên tưởng là Android không còn thay đổi gì nhiều.

Riêng trong Android 8.0, đây là các thay đổi mà bạn sẽ nhận được:

Khởi động máy nhanh hơn. Google đo trên máy Pixel thì nhanh hơn gấp 2 lần.

Giảm bớt hoạt động chạy ngầm của các app ít dùng, giúp máy tiết kiệm pin và chạy nhanh hơn.

Autofill: tự động đăng nhập cực nhanh vào các app mà bạn đã đăng nhập trước đó.

Picture-in-Picture: sử dụng hai app cùng lúc, ví dụ vừa video-call vừa xem lịch.

Notification Dots: có chấm tròn thông báo Noti trên icon của app và hiện được những nội dung mới ngay phía trên icon mà không cần mở app.

Android Instant Apps: chức năng dùng thử app thông qua trình duyệt web mà không cần cài đặt.

Google Play Protect: tích hợp sẵn. Tự động quét các app trong Play Store và app trong máy để bảo vệ bạn khỏi các hành vi xấu của virus, malware, hacker.

Emoji: Thiết kế lại toàn bộ Emoji cho đẹp hơn, có thêm 60 Emoji mới.

Adaptive Icons: cho phép các hãng điện thoại chọn các loại hình icon ví dụ như icon vuông, icon tròn, nền trong suốt...

In-app Shortcut Pinning: Đánh dấu ("pin") một trang bất kỳ trong app. Ví dụ trong app chat, bạn có quyền "pin" một đoạn chat bất kỳ và đưa shortcut đó ra ngoài Home để truy cập nhanh hơn.

Trước khi kết thúc, hãy nói về vấn đề phân mảnh của Android. Không đổi mới về giao diện thì có làm Android bớt phân mảnh hơn không? Đáng buồn là không, vì các phiên bản API - thứ dùng để viết ra các ứng dụng Android - sẽ khác nhau, và thường thì bản mới hơn sẽ có những API mà bản cũ không có. Hiện Android 5 vẫn còn chiếm tỉ trọng rất lớn, vậy nên khi viết app các nhà phát triển phải để ý hỗ trợ cho cả một bản Android ra đời đã 3 năm đồng thời phải tích hợp được những chức năng mới của Android 8.0. Nó sẽ làm kéo dài thời gian phát triển và tốn thêm thời gian, tiền bạc của các lập trình viên. Nói cách khác, tình trạng phân mảnh của Android vẫn còn đó, và đó lại là một câu chuyện khác.

Tóm lại, Android 8.0 mà anh em sắp nhận được trên chiếc HTC U11, Galaxy S8, Galaxy Note 8 hay LG G6 / V30 sẽ nhìn chẳng khác gì so với bản 7.0 cả. Nhưng cái bên dưới về trải nghiệm, độ mượt, khả năng tiết kiệm pin... mới là những cái quan trọng, và đây chính là những thứ mà chúng ta có thể mong đợi.

Bonus anh em thêm clip Android Oreo

Theo Tinhte.vn

Tìm nhanh