TIN TỨC
Apple chính thức phát hành macOS Big Sur
Tin tổng hợp

Apple chính thức phát hành macOS Big Sur

Tinh Tế

Đúng như dự đoán, hôm nay chúng ta có macOS mới chính thức với tên gọi Big Sur, không chỉ kèm theo hình nền hay tên gọi mới mà còn hàng loạt những thay đổi, từ thiết kế, giao diện theo hướng tối giản, phẳng với cách cho màu và icon mới, âm thanh khởi động mới, cho tới loạt tính năng tăng cường hoạt động, cho tới cả bảo mật và tăng tính thông suốt giữa các ứng dụng, thiết bị,...
Mai Nguyên,23/06/20

Đầu tiên chúng ta sẽ coi sơ qua một loạt những thiết kế icon mới dạng tối giản trắng đen, đơn giản hơn và gọn gàng hơn.

Tiếp theo lại là thay đổi giao diện cửa sổ theo kiểu phẳng và trong suốt hơn, tất nhiên vẫn giữ lại những thứ thuộc về mac xưa giờ nhưng có vẻ giống như trên iOS hoặc iPad OS hơn nữa.

Thanh menubar cũng được thiết kế lại theo kiểu bán trong suốt, thấu qua được một phần mờ mờ của hình nền bên dưới. Thanh dock cũng được thiết kế lại với các biểu tượng ứng dụng trông giống với iPad OS hay iOS hơn. Apple lần này cũng thay đổi guide line thiết kế các biểu tượng, đồng bộ hóa hơn trong việc các nhà phát triển bên thứ 3 thiết kế biểu tượng cho ứng dụng của họ. Control Center giờ cũng được lôi ra ngoài và thiết kế lại, cho phép bật tắt kết nối wifi, bluetooth, tăng giảm âm lượng, độ sáng màn hình,... tương tự như trên nền tảng di động khác.

Chúng ta còn có thêm các widget mới được đặt vào ở khu vực vuốt từ phải qua. Khu vực này này không chỉ đơn thuần là đơn thuần là hiện notification mà còn thay đổi cách bố trí các widget hiện thông tin theo ý muốn như trên iOS 14.

Giao diện iMessage được thiết kế lại, dễ dàng quản lý từng người chat, nhóm chat ở cạnh bên phải với biểu tượng hình ảnh lớn hơn, đồng thời hiện cả khu vực chọn hình, file, biểu tượng cảm xúc,... muốn gửi ở cạnh trái, cho phép chọn và kéo thả dễ hơn. Chỉ cần kéo thả qua là được, không bấm.

Ứng dụng bản đồ trên Apple Maps cũng được thay đổi hoàn toàn mới về giao diện, các hiển thị tìm kiếm route đường đi, các kết quả tìm kiếm,...

Safari sẽ là thứ được cập nhật mạnh mẽ. Không chỉ đơn thuần là đổi giao diện theo theme chung của toàn hệ điều hành mà ngoài ra sẽ có thêm tính năng mới, tăng cường bảo mật, thay đổi giao diện. Safari giờ đây sẽ có thêm một nút bấm "privacy report" để người dùng bấm vào, theo dõi được tình trạng khai thác dữ liệu của trang web.

Ngoài ra Safari sẽ theo dõi đường đường đi của mật khẩu người dùng, đảm bảo mã hóa và bảo mật, có thể thông báo và ngăn chặn kịp thời khi có những bất thường. Báo người dùng xem khi nào thì website đó muốn dùng data gì, đưa ra ứng xử ra sao.

Một loạt những Add on mới, nhiều thứ vui vẻ hơn như dịch đoạn, dịch trang, quản lý mật khẩu,... Tất nhiên là phải qua vòng xét duyệt và lên được Appstore để người dùng tải về.

Ngoài ra giao diện tab mới cũng Safari giờ cũng được tùy biến hình nền bên dưới để sinh động và vui vẻ, cá nhân hóa hơn. Nguời dùng chỉ cần kéo thả hình vào với vài thao tác đơn giản là đươc. Giao diện quản lý các bookmark, reading list,... cũng được dời xuống bên icon cài đặt bên dưới.

Nguồn: Tinh Tế.

Tìm nhanh