TIN TỨC
Apple khuyến cáo không nên che camera MacBook, và đây là lý do
Tin tổng hợp

Apple khuyến cáo không nên che camera MacBook, và đây là lý do

Apple vừa cảnh báo không dùng phụ kiện để che camera của MacBook vì sẽ khiến máy dễ nứt màn hình.
Mai Nguyên,13/07/20

"Chúng tôi thiết kế sản phẩm để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Các bạn không cần phải sử dụng các phụ kiện để che camera trên MacBook", Apple viết trên trang hỗ trợ. Theo Apple, người dùng có thể tin tưởng đèn báo màu xanh nằm bên cạnh camera. Đèn này sẽ được kích hoạt khi camera của MacBook hoạt động.

Cảnh báo được đưa ra sau khi người dùng trên Reddit cho biết đã mua các phụ kiện để che camera của MacBook nhằm tránh bị theo dõi. Tuy nhiên, một số thừa nhận phụ kiện này khiến màn hình laptop bị cong vênh. Thậm chí, có trường hợp cho biết laptop đã bị nứt màn hình và phải tốn tiền sửa chữa do không nằm trong danh mục bảo hành của Apple. Apple cho rằng khi đóng MacBook, khoảng cách giữa màn hình và phần bàn phím gần như là khít nhau và rất chặt. Khi dán camera như vậy có thể ảnh hưởng đến tinh chỉnh độ sáng tự động của máy hay chế độ True Tone hay cũng ảnh hưởng đến các cảm biến ambient.

Trước đó, có báo cáo cho rằng camera trên laptop nói chung và MacBook nói riêng có thể bị hacker kích hoạt trái phép từ xa. Không ít người dùng, trong đó có cả CEO Facebook Mark Zuckerberg, dùng biện pháp che camera laptop để tránh nguy cơ bị theo dõi. Apple khuyến cáo, nếu cần thiết phải che camera, người dùng có thể sử dụng băng dính hoặc các phụ kiện có độ mỏng không quá 0,1 mm. Nếu dày hơn, các phụ kiện này cần được tháo trước khi gập laptop.

Một số trường hợp tệ hơn mà MacRumors và Reddit báo cáo rằng người dùng còn bị một vết nứt trên phần màn hình khi gập MacBook Pro 16 inch khi có phần viền màn hình mỏng hơn, và phần viền trên chỗ camera webcam cũng có bé tí. Trong khi người dùng này cũng dán camera tương tự với chiếc MacBook Pro từ 2011 thì không bị gì cả. Các miếng dán camera nếu dầy lên hoặc là một miếng cứng nào đó cũng sẽ là nguyên nhân gây hư hại màn hình MacBook. Nếu người dùng nào thật sự muốn dán camera thì phải dùng những miếng giấy không dầy hơn 0.1mm.

Việc dán camera là hành động của rất nhiều người dùng vì họ có tâm lý sợ bị hacker theo dõi. Apple cho rằng camera FaceTime trên MacBook nói chung khi đang hoạt động sẽ có phần đèn xanh bên cạnh để báo hiệu cho người dùng biết, nếu một bên nào đó truy cập vào camera của bạn thì chắc chắn cái đèn nó phải xanh. Hoặc người dùng có thể theo dõi các ứng dụng có quyền truy cập webcam MacBook của bên thứ ba trong phaafn System Preferences.

Hiện tại khi màn hình hư hỏng vì miếng dán camera có thể được Apple xử lý thông qua gói AppleCare+, nếu không thì người dùng phải tốn rất nhiều tiền cho việc sửa chữa và thay thế màn hình.

Nguồn: VnExpress, Tinh Tế.

Tìm nhanh