TIN TỨC
Bên trong Apple Watch Series 6, thêm cảm biến, thêm pin nhưng mỏng hơn
Tin tổng hợp

Bên trong Apple Watch Series 6, thêm cảm biến, thêm pin nhưng mỏng hơn

Tinh Tế

IFIXIT đã mổ Apple Watch Series 6 để xem chi tiết hơn các linh kiện ở bên trong, nhìn chung thiết kế gần như không thay đổi nhiều so với thế hệ trước mặc dù có thêm cảm biến và lược bớt linh kiện ở bên trong, pin có tăng dung lượng nhưng ở mức nhẹ so với hệ hệ Apple Watch Series 5. Và IFIXIT đánh giá độ khó trong việc sửa chữa là 6/10, với 10 là dễ sửa chữa nhất.
Mai Nguyên,23/09/20

Ở phần ngoại hình sẽ là thay đổi từ phần màn hình hiển thị, Apple Wacth Series 6 sử dụng màn hình LTPO OLED Retina mới và loại bỏ Force Touch, cải thiện độ sáng màn hình cũng như tính năng màn hình luôn sáng (Always On Display). Đối với mặt sau vẫn sử dụng Ceramic bên ngoài, bên trong sẽ xuất hiện thêm hệ thống cảm biến đo oxygen, đồng thời la bàn và máy đo độ cao thời gian thực cũng là phần cứng mới trên Apple Watch Series 6.

Được mở ra như truyền thống đó là tiếp cận từ màn hình, nơi được dán kín với khung máy, bộ keo ron này sẽ đảm bảo cho Apple Watch chống nước được khi ở độ sâu đến 50 mét. Có chút khác biệt trong thiết kế khi thế hệ mới được mở theo kiểu lật ngang (ảnh trái), còn với thế hệ Series 5 thì được mở theo kiểu dọc. Và ngay bên dưới màn hình sẽ không còn hệ thống Force Touch giống như trước, nó đã được loại bỏ toàn toàn, 1 phần sẽ giúp bên trong có nhiều không gian hơn, và hệ thống dây kết nối từ máy lên màn hình cũng giảm đi.

Pin và bộ rung (Taptic Engine) được đặt ở mặt trên cùng, để gỡ kết nối pin thì cần lật mặt lưng của pin lên như trong ảnh. Đối với phiên bản 44mm thông số pin được thấy là 3.85v - 1.17Wh, tăng 3.5% so với thế hệ trước. Đối với viên pin của phiên bản 40mm được đóng gói bằng lớp vỏ kim loại tương tự thế hệ trước, thông số được nhìn thấy là 3.85v - 1.024Wh, tăng 8,5% so với thế hệ trước.

Tháo rời màn hình để có thể nhìn chi tiết hơn, khi so với màn hình của Series 5 bên trái, gần như không có nhiều sự khác biệt ngoài bộ dây kết nối. Việc loại bỏ Force Touch cũng khiến nó trở nên gọn gàng hơn.

Taptic Enginer có hình dáng tương tự, cũng sử dụng Vonfram và kim loại đất hiếm có thể tái chế/tái sử dụng, nhưng chính xác thì nó có kích thước to hơn khi so với Series 5, có thể đây là một sự nâng cấp liên quan đến trải nghiệm người dùng mà ở trên phiên bản cũ đáp ứng chưa tốt, hoặc khi có không gian nhiều hơn thì chúng được tận dụng tối đa nhằm nâng cao trải nghiệm.

MainBoard nơi chứa bộ xử lý trung tâm Apple S6, đây là nơi khó tiếp cận và khám phá đối với IFIXIT, bởi thiết kế ở đây gần như liền khối giữa các bộ phận với nhau, khó có thể biết được nhiều hơn và ngay cả một vài con chip hay IC khác lộ ở bên ngoài cũng không thể nhận diện được chính xác chức năng của chúng.

Bộ khung của Apple Watch Series 6 bên phải có sự so sánh với Series 5 bên trái, đã có thay đổi nhỏ ở bên trong để phù hợp với linh kiện mới, tổng thể bên ngoài sau khi đo đạc thì nhận ra sự khác biệt về độ dày của Series 6 là 10,4mm, mỏng hơn Series 5 với độ dày là 10,74mm. Như vậy, chỉ 1 linh kiện được loại bỏ đó là Force Touch, nhưng Apple Watch Series 6 làm cách nào đó để chiếc đồng hồ mỏng hơn nhưng vẫn có thêm pin và Taptic Engine lớn hơn so với thế hệ cũ ?!

Đây là phần đế bên dưới của Apple Watch Series 6, các cảm biến và linh kiện được lắp đặt rất đặc biệt trong 1 khối Ceramic và kết nối với bo mạch thông qua cáp kết nối. Bên dưới là hệ thống cảm biến mà nổi bật nhất đó chính là cảm biến đo oxy trong máu, bằng cách chiếu đèn màu đỏ, xanh lục và hồng ngoại lên da, sau đó xem chùm tia phản xạ lại qua diode như thế nào để đánh giá được mức độ oxy ở trong máu.

Tất cả những gì bên trong được tháo ra (mà không gây hư hỏng), IFIXIT đánh giá mức độ dễ sửa chữa cho Apple Watch Series 6 ở mức 6/10. Khi màn hình loại bỏ Force Touch đã phần nào giúp việc tháo và thay thế trở nên dễ dàng hơn, tương tự như vậy đối với pin. Phần keo làm kín nơi tiếp giáp của màn hình và khung máy được làm dày hơn và tốt hơn, cũng có thể gây chút khó khăn khi tháo ra, đồng thời những con ốc 3 cạnh trên khắp đồng hồ có kích thước nhỏ, khó quan sát thấy và cũng cần dụng cụ chuyên nghiệp để tránh làm hỏng cạnh của chúng, cuối cùng khó khăn nhất đó là cáp kết nối từ cụm linh kiện chứa chip xử lý S6 nếu như bị đứt, rách, rạn trong quá trình thao tác thì cũng cần người có tay nghề cao để thay thế chúng.

Nguồn: Tinh Tế.

Tìm nhanh