Tin sản phẩm

TIN TỨC
Camera của LG V20: Có 3 camera, 2 ống kính góc rộng, lấy nét theo pha cả chụp hình lẫn quay video
Tin tổng hợp

Camera của LG V20: Có 3 camera, 2 ống kính góc rộng, lấy nét theo pha cả chụp hình lẫn quay video

LG V20 có những nâng cấp về camera theo cách riêng của họ. Đầu tiên là tập trung vào khả năng lấy nét một cách chuyên nghiệp như họ đã đầu tư cho chiếc V10, thứ đến là đáp ứng nhu cầu về thay đổi góc nhìn khi tiêu cự cố định trên camera điện thoại là một giới hạn. Cụ thể là họ đã thêm một camera sau có ống kính góc rộng cùng với camera chính có độ phân giải và khẩu độ bằng phiên bản V10 và G5.
Mai Nguyên,07/09/16

Hệ thống lấy nét Hybrid AF là một tổng hợp không phải hai phương thức lấy nét tương phản và dò lệch pha như ta thấy trên nhiều loại máy ảnh mà là phối hợp với cả phương thức lấy nét Laser đã rất hiệu quả với V10, laser hoặc dò lệch pha rồi so sánh với đo tương phản là cách hoạt động trên V20.

camera lg v20.png

LG V20 có 3 camera

 • Sau có hai camera:
  • 16 MP khẩu độ ống kính f/1.8 với góc mở 75 độ
  • 8 MP khẩu độ ống kính f/2.4 với góc mở rộng 135 độ.
 • Trước có một camera 5 MP khẩu độ ống kính f/1.9 và góc mở 120 độ.


Góc rộng: LG trang bị cả hai camera có ống góc rộng:

 • Camera sau 8 MP có góc mở 135 độ là rất rộng có thể hữu hiệu trong những lúc góc chụp giới hạn, không thể lui mà cần lấy rộng, như trong một căn phòng hay góc phố chẳng hạn... Hoặc cũng có thể dùng góc 135 độ để sáng tạo những hiệu ứng wide với một số chủ đề. Bình thường thì góc mở 75 độ của ống kính camera chính 16 MP là thông dụng.
 • Camera trước 5 MP có góc mở 120 độ nhằm phục vụ nhu cầu selfie với nhiều người, gia đinh, nhóm bạn... LG tăng cường khẩu lớn cho camera này hơn hai phiên bản V10 và G5, có thể tăng khả năng chụp selfie đông người trong hoàn cảnh thiếu sáng tốt hơn. Selfie sẽ tự động ghi hình với cơ chế nhận diện khuôn mặt và chụp khi chủ thể cười, không phải nhấn/bấm nút làm máy rung lắc làm cho hình ảnh dễ bị nhoè mờ.

Hệ thống lấy nét trên V20:
LG V20 sử dụng cơ chế lấy nét Hybrid Auto Focus (HAF) - lấy nét lai - hoạt động cả khi chụp hình lẫn quay video. HAF trên V20 là cơ chế tổng hợp cả ba phương thức lấy nét: Laser, Pha và Tương phản. Cụ thể là tuỳ theo tình huống ánh sáng phản chiếu lên đối tượng thế nào, V20 sẽ chọn một trong hai phương thức lấy nét mà nó thấy tối ưu nhất là laser hay theo pha rồi sau đó tinh chỉnh lại lần nữa với việc lấy nét theo tương phản. Chưa biết thực tế thế nào, nhưng mong muốn của LG đầu tư cho hệ thống lấy nét chất lượng rất ấn tượng từ hồi V10 thì với V20 đảm bảo độ sắc nét cho từng khung hình với nhiều hoàn cảnh ánh sáng khó hơn.

Giải thích thêm một chút truyền thống về việc lấy nét của máy ảnh, chúng ta thấy:

 • Hệ thống lấy nét chủ động dựa vào tia hồng ngoại, laser hay sóng siêu âm để dò quét vật thể cần lấy nét. (Không phải là cái đèn trợ sáng hỗ trợ lấy nét như trên các máy ảnh nha - AF assist light). Cảm biến AF nhận tín hiệu phản xạ, thuật toán tính ra khoảng cách từ cảm biến đến chủ thể, phần mềm điều khiển mô-tơ chuyển dịch các thấu kính hội tụ vào vùng rõ nét, ngắt tia laser và quá trình lấy nét AF hoàn tất. Cách này lấy nét tốt vùng tối, chi tiết, nhưng phụ thuộc khoảng cách.
 • Đo tương phản (contrast detection - contrast measurement): Là không đo khoảng cách nét mà đo lường độ tương phản ánh sáng mà bộ cảm biến nhận được từ ống kính, độ tương phản giữa các điểm trên cảm biến AF thể hiện rõ rệt nhất khi hình ảnh được lấy nét đúng. Kiểu này về lý thuyết là chậm hơn lấy nét dò lệch pha, không tự động bám theo chủ thể chuyển động, nhưng độ chính xác cao hơn một khi lấy được nét.
 • Dò lệch pha (phase detection): Là hình ảnh rọi vào cảm biến AF (AF sensor) được phân ra làm đôi. Vị trí tương quan giữa hai hình ảnh này sẽ thay đổi theo vị trí của các thấu kính trong ống kính. Nếu hai hình ảnh này nằm lệch nhau, cảm biến AF sẽ tính toán vị trí các thấu kính dịch chuyển cần thiết để ống kính đưa hai hình ảnh này về đúng vị trí chồng khít lên nhau. Mô-tơ trong ống kính hoạt động thực hiện việc thay đổi vị trí các thấu kính theo tín hiệu nhận được từ cảm biến AF. Theo cách này thì máy ảnh lấy nét tự động không phụ thuộc khoảng cách nào, vẫn có thể bám theo chủ đề di chuyển liên tục để lấy nét Điều kiện cho cách lấy nét này là đủ sáng. Ưu điểm là lấy nét rất nhanh nhưng không chính xác bằng cách đo tương phản.
 • Lấy nét lai (Hybrid AF): Đây chính là cách kết hợp cả hai cơ chế đo tương phản & dò lệch pha để cải thiện tốc độ lấy nét đồng thời độ nét chính xác. Các máy ảnh sử dụng cách lấy nét so sánh trùng/lệch pha rất hiệu quả, hệ thống lấy nét liên tục bám theo vật thể chuyển động nhanh...


Và LG dùng thuật toán để tổng hợp luôn cả phương thức lấy nét chủ động Laser với phương thức lấy nét theo pha và đo tương phản. Sẽ rất hữu hiệu khi Hybrid AF hoạt động nhanh và ổn định cả trong việc ghi hình tĩnh và quay video, quay video trên V10 đã rất ấn tượng với mình, nên sẽ mong chờ một sự hoàn hảo hơn ở V20.

Như vậy, với V20 thì LG đáp ứng nhu cầu góc rộng với camera sau. Hoặc chụp bình thường như mọi camera phone với góc 70 độ, hoặc chụp góc rộng đại cảnh. Độ nét của một bức ảnh là điều tiên quyết, điều mà LG đã đầu tư rất rõ ràng trên phiên bản V10, và bây giờ tiếp tục trên V20. Chúng ta chờ hình ảnh trải nghiệm thực tế. Hy vọng là @cuhiep có ảnh chụp nhanh quay nhanh khi trên tay ở buổi lễ ra mắt.

3863836_LG_V20_Steady_Record_2.0.jpg

Theo Tinhte.vn

Tìm nhanh