Tin sản phẩm

TIN TỨC
CEO Huawei: Không cần chip Mỹ chúng tôi vẫn sống tốt
Tin tổng hợp

CEO Huawei: Không cần chip Mỹ chúng tôi vẫn sống tốt

Sau những tẩy chay mới đây từ Google, Intel và thậm chí cả Qualcomm từ lúc Mỹ ban hành lệnh cấm vận, cả thế giới đều rất hoang mang và lo lắng cho tương lai của Huawei. Tuy nhiên mới đây, CEO của Huawei đã lên tiếng rằng hãng không cần những con chip Mỹ thì cũng vẫn sống tốt và sẽ không chịu kí kết các yêu cầu từ Mỹ như ZTE trước đây. Ngoài ra, Huawei cũng trấn an người dùng rằng sẽ cập nhật bảo mật cho các thiết bị hiện có của mình.
Mai Nguyên,21/05/19

“Chúng tôi chưa từng làm bất cứ điều gì bất hợp pháp cả”, CEO Ren Zhengfei chia sẻ với phóng viên thời báo Nikkei tại trụ sở của Huawei ở Thẩm Quyến (Trung Quốc) trong cuộc phỏng vấn mới nhất sau khi Mỹ quyết định đưa Huawei vào danh sách đen của nước này, một ngày trước khi có thông tin Google và một loạt nhà sản xuất chip Mỹ đưa ra quyết định “cấm cửa” Huawei dưới áp lực của chính quyền Trump.

Dưới sự cấm cửa này, rất nhiều người dùng tỏ ra lo lắng cho tương lai của Huawei và cùng với đó là lo sợ cho các thiết bị thuộc Huawei mà họ đang sử dụng. Tuy nhiên, ông Ren cho biết Huawei sẽ tiếp tục phát triển chip riêng của công ty để giảm các tác động của lệnh cấm vận. Đặc biệt nhất là giảm sự tác động của các thiết bị viễn thông và di động. Ông Ren đặc biệt nhấn mạnh rằng Huawei sẽ vẫn “tốt” nếu không có Qualcomm hay các nhà cung cấp từ Mỹ nào khác. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này!”, đó là những gì mà ông Ren khẳng định.

HiSilicon Technologies, một công ty trực thuộc của Huawei, chủ yếu thiết kế vi xử lý, cũng đã đưa ra những ám chỉ tương tự đối với các kế hoạch đối phó với sự gián đoạn về nguồn cung trong tương lai. Trong một thư ngỏ gần đây, Chủ tịch của HiSilicon Teresam ông He Tingbo đã khẳng định: “Chúng tôi thực sự đã lường trước điều này trong nhiều năm qua và đã có một kế hoạch dự phòng”.

Nhưng đỉnh điểm nhất là ông Ren cho biết rằng Huawei đã nhận thấy những bất ổn của mối quan hệ Mỹ – Trung trong thời gian gần đây và những khó khăn của hãng. Tuy nhiên không vì thế mà Huawei chịu lép vế, ông cho biết Ren cho biết công ty sẽ không chấp nhận sự áp đặt của chính quyền Washington và tuyên bố thẳng thừng rằng: “Chúng tôi sẽ không như ZTE mà thay đổi cách quản lý theo yêu cầu của Mỹ và chúng tôi không chấp nhận bị giám sát”.

Để chứng minh cho việc này, Huawei cho biết là đang chi ra khoảng 67 tỷ USD để nhập khẩu linh kiện mỗi năm, trong đó khoảng 11 tỷ USD đến từ các nhà cung ứng Mỹ. Nhưng đáng chú ý, Huawei đang phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất linh kiện Mỹ ở mảng bán dẫn và có thể đó sẽ là vấn đề của tương lai khi Huawei đang tăng trưởng nóng mảng smartphone, vốn đòi hỏi nhu cầu bán dẫn cao trong thời gian tới.

Người dùng cũng tỏ ra rất lo lắng về sự đáp trả này khi mà các thiết bị của họ có nguy cơ không nhận được các bản cập nhật từ Google trong tương lai. Tuy nhiên, Huawei đã lên tiếng đảm bảo với người dùng rằng vẫn sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng của Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán và vẫn còn trong kho trên toàn cầu.

Bên phía Google cũng cho biết người dùng sử dụng thiết bị của Huawei cũng vẫn sẽ truy cập được vào Cửa hàng Play và tiếp tục có thể cập nhật ứng dụng của họ. Nhưng họ sẽ không thể nhận được các bản cập nhật Android mới đến từ Google. Có thể nói trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung những tổn thất từ cả hai bên đều rất lớn, tuy nhiên chịu ảnh hưởng nhất vẫn là người dùng và các đối tác của cả hai bên.

Theo The Verge

Tìm nhanh