TIN TỨC
Chia sẻ chi tiết các tính năng và mẹo mới trên macOS Monterey
Tin tổng hợp

Chia sẻ chi tiết các tính năng và mẹo mới trên macOS Monterey

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số mẹo hữu ích trên macOS Monterey mới, sở dĩ đây là phiên bản macOS mà Apple đã thay đổi rất nhiều, song cũng có nhiều tính năng ẩn mới mà chúng ta có thể tuỳ biến. Hy vọng sẽ giúp ích cho anh em đang xài Mac.
Mai Nguyên,06/12/21

Đổi màu con trỏ chuột

Bạn hoàn toàn có thể đổi màu con trỏ chuột trên Mac thành màu nào mà bạn muốn ngoài màu đen mặc định. Chỉ cần vào Quản lý hệ thống (System Preferences) - chọn Trợ năng (Accessibility) - chọn vào màn hình (Display) - chọn mục trỏ chuột (Pointer) và click vào để đổi màu, bạn có thể xoay vòng màu RGB, kéo sáng tối tuỳ ý.

Kiểm tra tốc độ mạng

Nếu muốn xem tốc độ mạng mà Mac của bạn đang kết nối, chỉ cần mở Terminal và nhập lệnh: networkQuality. Đợi một chút thì Terminal sẽ hiển thị tốc độ upload và tốc độ download của mạng internet mà bạn đang kết nối, qua đó cũng sẽ hiển thị thêm tốc độ lưu lượng và phản hồi của mạng đó luôn.

Bảo vệ các hoạt động sử dụng email

macOS Monterey có tính năng Protect Mail Activity (được mở ở mặc định) trên ứng dụng Mail của Apple, khi kích hoạt lên thì người dùng ngăn được những bên quảng cáo hay các bên khác lấy được thông tin IP của bạn khi click vào mail đó để xem.

Khi bạn đang ở Mail - chọn vào chữ Mail trên thanh Menu Bar - rồi chọn vào Preferences - chọn vào tab Privacy và tick kích hoạt lên (thực tế đã được tick mặc định rồi).

Màn hình chờ hiển thị chữ “Xin chào”

Ở chế độ Screen Saver trên macOS Monterey có chạy chữ “Hello” và tất nhiên nó có nhiều ngôn ngữ khác nhau bao gồm cả tiếng Việt.

Đổi định dạng hình ảnh với Quick Actions

Bạn có thể bấm chuột phải vào một bức ảnh nào đó để chọn thao tác đổi định dạng ảnh nhanh bằng cách chọn vào Quick Actions - chọn vào Convert Image. Tại đây bạn đổi được định dạng ảnh JPEG, PNG và HEIC cũng như thay đổi được dung lượng của bức ảnh đó hay ẩn hoặc để thông tin Metadata.

Tạo nhóm các tab trên Safari

Ví dụ bạn thường mở các tab liên quan đến công việc, thì bạn muốn lần tới mở Safari thì chỉ hiển thị các tab đó. Cho nên macOS Monterey cho phép chúng ta gom tất cả các tab lại thành một nhóm, và những lần tới chỉ cần mở nhóm tab đó lên là xong.

Ở Safari bạn bấm vào icon quản lý tab trên Safari rồi chọn vào icon hình chữ nhật xếp chồng có dấu + (như hình trên) rồi bấm vào New Tab Group và đặt tên là xong.

Thu gọn thanh tab trên Safari

Nếu bạn thấy thanh menu, tab, URL của Safari còn chiếm diện tích kha khá, thì bạn có thể thu gọn lại bằng cách vào Safari trên thanh Menu ở trên - chọn Preferences - chọn vào mục Tab rồi có thể chọn layout thu gọn hoặc riêng biệt ra.

Tức là khi chọn thu gọn (Compact), bạn sẽ thấy thanh URL ở tab bạn đang ở sẽ gom chung với tab nhỏ bên dưới, từ đó tổng thể thanh tab trên Safari sẽ mỏng hơn, gọn hơn.

Chỉnh tốc độ phát video

Khi xem file video bằng trình QuickTime Player trên macOS Monterey, chúng ta có thể chỉnh được tốc độ phát bằng cách chọn vào dấu mũi tên >> rồi chọn Playback Speed.

Xoá tất cả nội dung và cài đặt

Có thể nói đây là tuỳ chọn tuyệt vời bởi lẽ trước đây khi chúng ta reset máy (Để bán hay chuyển nhượng cho người khác) thì việc xoá và backup dữ liệu khá phức tap. Tuỳ chọn Xoá tất cả nội dung và cài đặt (Erase all settings & contents) giúp chúng ta nhanh chóng hơn, như cách reset trên iPhone, iPad vậy.

Để đưa máy Mac về nguyên trạng như lúc mới mua máy, chọn vào logo quả Táo - chọn System Preferences. Trên thanh menu bar của System Preferences, chọn System Preferences - Erase all content and Settings.

Đưa về chế độ tiết kiệm pin

Mac giờ đây cũng có chế độ tiết kiệm pin (Low power mode) như trên iPhone, bạn có thể kích hoạt trong phần System Preferences - chọn Battery - chọn tiếp Battery và kích hoạt Low Power Mode.

Chế độ tiết kiệm pin sẽ giúp máy Mac hoạt động ít hiệu suất hơn, màn hình ít sáng hơn, ví dụ bạn đang xem phim, lướt Facebook, cảm thấy không cần làm việc gì nhiều thì có thể mở lên để pin đỡ hao hơn.

Quick Notes có thể thêm đường link

Khi ở trình tạo ghi chú nhanh (Quick Notes) trên macOS Monterey, thì chúng ta có tuỳ chọn thêm đường link dựa vào tab Safari ta đang mở là gì. Từ đó việc thêm link vào ghi chú được nhanh chóng hơn.

Thay đổi Memoji cho từng User trên Mac

Chúng ta có thể thay đổi ảnh đại diện cho icon user trên Mac để cá nhân hoá hơn. Vào System Preferecnes - chọn Users & Groups - và lia trỏ chuột đến ảnh đại diện của user và chọn edit.

Chọn text khi mở nhanh tài liệu nào đó (Quick Look)

Khi bạn xem trước bằng trình Quick Look trên một file tài liệu nào đó, ví dụ như bấm space để mở xem nhanh chẳng hạn. Thì bạn có thể quét bôi đậm các đoạn text mà bạn muốn, và bạn có thể copy lại luôn.

Hoặc macOS Monterey cũng hỗ trợ tính năng Live Text, từ đó khi mở một bức ảnh có chữ ở trong thì bạn vẫn có thể bôi đậm để copy cũng được.

FaceTime: Hiệu ứng mờ phông, Share With You,…

FaceTime trên macOS Monterey có một số tính năng mới phục vụ tốt hơn trong việc đàm thoại video.

Khi đang đàm thoại FaceTime (đối với Mac dùng Apple Silicon), bạn có thể chọn vào Control Center trên Menu Bar - ở phần Video Effects và kích hoạt Portrait lên là xong.

Qua đó, tính năng SharePlay cũng sẽ hiển thị ở trên Menu Bar (hình trên), bạn click vào và chọn tuỳ chọn chia sẻ cửa sổ app hay chia sẻ màn hình cho người đang gọi FaceTime với bạn xem chung. Ví dụ trong các trường hợp cần mở tài liệu để trao đổi, mở app để hướng dẫn, mở nhạc và phim để cùng xem chẳng hạn,… Hiện tại SharePlay hoạt động tốt, ổn định, rất đáng giá khi gọi FaceTime với nhiều người.

FaceTime cũng cho phép chúng ta mời nhiều người dùng hơn, cho dù người đó đang dùng Android hay máy tính Windows, chỉ cần bấm vào tạo đường link FaceTime (Create Link) là chúng ta có thể chia sẻ được cho nhiều người. Khi người nhận vào được link đó, họ có thể tạo nickname để tham gia cuộc gọi FaceTime với bạn.

Xem toàn bộ Trái Đất trên Maps

Ứng dụng Maps của Apple cho phép chúng ta xem được cả Trái Đất khi zoom out ra, ví dụ ai muốn tìm hiểu địa lý thì tính năng này cũng rất hữu ích, và tất nhiên rất thông tin chi tiết về các quốc gia, khu vực.

Hiện thị chấm cam khi ứng dụng đang dùng microphone của máy

Tính năng này giống trên iOS 14 và 15, khi bạn đang mở một ứng dụng đang truy cập microphone của bạn, thì trên Menu Bar sẽ hiển thị dấu chấm cam để bạn dễ nhận biết.

Dùng voice để gõ chữ (đối với Mac Apple Silicon)

Đây là tính năng Dictation trên macOS Monterey, bạn có thể dùng giọng nói để gõ văn bản, nhưng tiếc là chưa hỗ trợ tiếng Việt. Bạn nào hay dùng tiếng Anh có thể thử vì mình thấy tính năng Dictation này nhận diện khá chuẩn xác.

Khi đang ở một trình gõ văn bản nào đó, bạn chọn phần Edit trên Menu Bar, chọn vào Start Dictation - hoặc từ đó bạn có thể nhấn tổ hợp phím quả cầu (fn) + với phím D để kích hoạt.

Hỗ trợ thao tác điều hướng bằng bàn phím

Đây là tính năng điều hướng trong phần Trợ năng, tức người dùng khiếm khuyết, không có khả năng sử dụng chuột và Trackpad thì có thể sử dụng một số tính năng chọn, điều hướng bằng phím, và trong mục này macOS có hiển thị hướng dẫn khá đầy đủ.

Vào System Preferences - chọn Keyboard - chọn tab Navigation (Điều hướng).

Xem được chi tiết địa chỉ của file

Khi bạn đang chọn một file nào đó trong mục Finder, bạn nhấn giữ Option sẽ thấy được chi tiết địa chỉ của file đó nằm ở các mục nào. Và chúng ta có thể chọn được thư mục của file đó để đi đến.

Tuỳ chọn để Focus sẽ kích hoạt khi mở một ứng dụng nào đó

Khi bạn chọn vào phần Focus Preferences, ở mỗi mục Focus - ví dụ như Focus làm việc (Work) chẳng hạn, khi click vào sẽ có phần tự động kích hoạt (Turn On Automatically), phần này cho phép người dùng chọn giờ giấc để Focus tự kích hoạt lên. Thay vào đó, bạn có thể click vào dấu + để chọn Add App Based Automation, lúc này bạn có thể chọn ứng dụng bất kỳ liên quan đến công việc chẳng hạn, thì cứ mỗi lần mở ứng dụng này lên thì Focus Work sẽ đồng thời kích hoạt theo.

Tuỳ chọn ẩn / hiển thị Menu Bar khi đang mở full cửa sổ app

Trước đây khi mở toàn cửa sổ app thì mặc định Menu Bar sẽ tạm ẩn và chỉ xuất hiện khi chúng ta đưa trỏ chuột lên. Hiện tại trên macOS Monterey thì chúng ta có thể để Menu Bar luôn hiện ngay cả khi mở full cửa sổ. Bằng cách vào Dock & Menu Bar trong System Preferences, bỏ chọn Automatically hide and show the menu bar in full screen.

Thay đổi tần số quét màn hình (đối với MacBook Pro 16 inch và 14 inch mới)

MacBook Pro mới có tính năng ProMotion, tức màn hình sẽ tự giao động tần số quét màn hình từ 120Hz trở xuống, tuỳ vào màn hình đang hiển thị gì, người dùng sử dụng ra sao. Chúng ta có thể thay đổi tần số quét cố định ở một mức nào đó bằng cách vào System Preferences - chọn vào Displays, chúng ta có thể thay đổi ở các mức như 120Hz (ProMotion), 60 Hz, 59,94 Hz, 50 Hz, 48 Hz, 47,95 Hz.

Lưu ảnh từ iMessages / tin nhắn tiện hơn

Khi người thân gửi ảnh cho bạn, giao diện tin nhắn trên macOS Monterey hiển thị thêm nút save ở bên cạnh để chúng ta chọn vào để lưu ảnh nhanh.

Private Relay

macOS Monterey có hỗ trợ Private Relay nhằm giúp người dùng không để lộ địa chỉ IP khi sử dụng mạng internet cho các bên thứ ba. Bằng cách Apple sẽ biến IP của người dùng thành IP của Apple, sau đó sẽ qua một bên thứ ba khác là bên đối tác của Apple - lúc này IP của Apple lại biến thành một IP ngẫu nhiên nào đó khác, và tên trang web người dùng muốn truy cập lúc đó đã được mã hoá rồi, cho nên các bên website sẽ không biết chính xác người nào đang truy cập.

Để kích hoạt Private Relay, vào System Preferences - chọn Apple ID - chọn iCloud - tick Private Relay lên.

Từ đó mỗi khi truy cập mạng nào đó, người dùng có thể tick Use iCoud Private Relay trong phần Network Preferences.

Nguồn: Tinh Tế.

 

Tìm nhanh