TIN TỨC
Đánh giá camera của Samsung Galaxy Note 5 - Thử thách khả năng chụp đêm
Đánh giá

Đánh giá camera của Samsung Galaxy Note 5 - Thử thách khả năng chụp đêm

Galaxy Note 5 ra mắt với những thông số kỹ thuật khá giống với S6 series của Samsung. Tuy nhiên, Note 5 lại được cải tiến hơn bất kỳ một sản phẩm nào khác của Samsung trước đây bởi khả năng cần bằng trắng theo độ Kelvin và phơi sáng 10 giây...
Mai Nguyên,24/08/15

Khi ra mắt Note 5, Samsung đã rất tự hào giới thiệu cấu hình phần cứng rất tuyệt vời và lý tưởng cho việc chụp ảnh của Note 5. Cụ thể, Note 5 có camera chính 16MP, khẩu độ mở F1.9 cùng hệ thống chống rung quang học thông minh OIS. Nói một tí về tính năng chống rung quang học của Note 5, Samsung đã tích hợp thêm một chi tiết nữa trong phần mềm giúp Note 5 chống rung rất tốt ngay cả khi bạn bước đi và quay video. Máy sẽ tập trung vào xác định chủ thể được quay và từ đó làm tăng khả năng ổn định, tránh làm nhòe hình.

Video dưới đây sẽ giúp bạn hình dung phần nào đó về khả năng chống rung mới của Note 5.


Kế tiếp là phần chụp ảnh, mình muốn nói rõ hơn về các cải tiến mà mình cảm nhận được qua một thời gian ngắn trải nghiệm Note 5. Đầu tiên là ở chế độ Auto (tự động), Samsung đã thêm một thanh đo sáng ở kế bên nút chụp ảnh để bạn kiểm soát ánh sáng của tấm ảnh dễ hơn, cơ động hơn, không còn phải phụ thuộc vào việc khóa nét để đo sáng như các thế hệ trước đây nữa. Đây là nâng cấp mình đánh giá rất cao bởi người chụp sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát ánh sáng của tấm ảnh...

Biểu tượng bóng đèn cùng thanh trượt đo sáng ở cạnh nút chụp ảnh

Tiếp sau đó là tính năng chụp ảnh ở chế độ Pro (chuyên nghiệp), với chế độ chụp ảnh này, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ các thành phần khác của một tấm ảnh như ISO (hỗ trợ đến 50), cân bằng sáng EV, chế độ lấy nét và cân bằng trắng theo độ Kelvin. Ngoài ra còn một số bộ lọc màu (filter) để tạo ra một tấm ảnh sáng tạo hơn, lạ mắt hơn.

Điểm nâng cấp mình đánh giá cao trong chế độ Pro là khả năng điều khiển tốc độ màn trập (shutter speed) lên đến 10 giây. Kết hợp với một số loại filter chống cháy ảnh, bạn sẽ có thể tạo ra những bức ảnh phơi sáng trông rất ảo và đẹp. Mình hơi tiếc là chưa có nhiều thời gian để thử khả năng phơi đến 10 giây của Note 5. Trong bài đánh giá chi tiết toàn diện Note 5, có lẽ mình sẽ nói rõ hơn và có các ví dụ khác để các bạn cảm nhận nhiều hơn chất lượng hình ảnh phơi sáng của Note 5.

Sau đây là câu chuyên một đêm dạo quanh thành phố của mình và Note 5 bằng một số ảnh chụp đêm ở hai chế độ Auto (tự động) và Pro (chuyên nghiệp). Mình sẽ nói rõ từng cách chụp ở mỗi tấm ảnh để các bạn được rõ...

 Chỉ cần hạ góc chụp thấp một tí, bạn sẽ tạo ra được một tấm ảnh soi bóng khá lạ mắt. Mình chụp tấm này ở khu vực bến xe buýt gần chợ Bến Thành bằng chế độ Auto.

Sau đó mình ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để chụp, tấm trên đây là mình chụp ở chế độ Auto. Màu sắc và các chi tiết được giữ khá tốt, mình có cảm giác Note 5 không gượng ép đẩy ISO lên như các thiết bị trước đây nữa

Cùng lúc đó có 3 người nước ngoài sử dụng chong chóng đèn cho bay lên, mình muốn chụp ngay khoảng khắc này xem có gì lạ không. Mình dùng chế độ Pro và phơi sáng 1s, ISO 50 và khi chong chóng rơi xuống thì có một vệt sáng 7 màu khá lạ mắt ở trong tấm ảnh.

Sau đó mình tiến gần hơn về phía tượng chủ tịch Hồ Chí Minh để chụp. Tấm này mình để Auto để chụp nên máy tự động đẩy ISO lên mức 500 với tốc độ 1/20s để giữ các chi tiết vùng tối. Mình khá hài lòng với kết quả thu được, ảnh xuất hiện "hột" (noise) nhưng không quá gắt, giữ chi tiết vùng sáng và tối khá tốt.

Lùi ra một tí thì mình gặp cảnh trình diễn phun nước, một lần nữa góc chụp thấp tạo một cảnh tượng khá vui mắt. Tấm này mình cũng chụp Auto và kết quả thu được rất ổn

Mình đi dạo vài lòng nữa và thử khả năng chụp panning xem Note 5 bắt nét thế nào. Và các bạn có thể xem kết quả...:)

Cuối cùng, rất nhiều bạn trẻ đang chơi đàn guitar và các nhạc cụ khác nhau, họ hát những bài hát thịnh hành trong giới trẻ hiện nay để kiếm tiền làm từ thiện. Mình thấy rất hay và quyên góp, thanh điều khiển độ sáng mà ở trên mình trình bày đã phát huy tác dụng rất tốt giúp ánh sáng trong hình vừa đủ để làm rõ cô bé đang cầm tấm bảng.

Mình rút cây bút S Pen ra và nhanh chóng ghi dấu một tấm ảnh kỉ niệm trong một ngày rong chơi đất Sài Thành.

Tạm kết: Galaxy Note 5 có một camera tốt, bạn sẽ dễ dàng chụp được những shot ảnh đẹp khi cầm máy bởi khả năng chụp Auto của Note 5 rất tốt. Tình trạng ảnh bị "hột" ít khi xảy ra, bạn hoàn toàn có thể làm chủ ánh sáng trong tấm ảnh để làm rõ chủ thể bạn muốn thể hiện. Chế độ Pro mang đến những tùy chỉnh thú vị, rất chuyên nghiệp và khả năng xử lý ảnh rất tốt. Tóm lại, Note 5 là một chiếc smartphone khá ổn cho việc chụp ảnh, tuy nhiên phiên bản mình dùng chỉ là bản thử nghiệm, mình chưa đưa ra một kết luận sau cùng nào về Note 5. Có lẽ ta cần nhiều thơi gian hơn để kiểm chứng khả năng ghi nhận lại khoảnh khắc cuộc sống của Note 5.

*Ảnh trong bài viết chỉ được resize và đóng dấu thôi, không qua chỉnh sửa gì cả nhé :)

Tin tức, hình ảnh và video: Mai Nguyên

Tìm nhanh