TIN TỨC
[Đánh giá] Camera Samsung Galaxy S7 Edge | S7 - Hoàn hảo để chụp ảnh di động
Đánh giá

[Đánh giá] Camera Samsung Galaxy S7 Edge | S7 - Hoàn hảo để chụp ảnh di động

Những hình ảnh này được chụp hoàn toàn bằng camera của Galaxy S7 Edge, không qua bất kỳ chỉnh sửa phức tạp nào. Một vài ảnh được crop lại cho tỉ lệ đẹp. Chế độ chụp được sử dụng nhiều hơn cả là Auto. Có thể nói, thế hệ Galaxy S mới của Samsung đã đạt đến "cảnh giới" xuất sắc trong nhiếp ảnh di động...
Mai Nguyên,07/03/16

Galaxy S7 Edge | S7 là bộ đôi siêu phẩm mới của Samsung trong năm 2016. Đây là bộ đôi thiết bị có sự nâng cấp đặc biệt tỉ mỉ về mặt hình thức thiết kế, nội dung bên trong cũng như chất lượng hình ảnh của camera.

Chúng ta sẽ cùng điểm lại một chút về cấu hình phần cứng của Samsung S7 Edge và S7. Camera của S7 Edge và S7 được nâng cấp rất nhiều so với S6, dù bị giảm độ phân giải nhưng do trang bị thuật toán mới, lấy nét với hơn 95% cảm biến nên S7 Edge có khả năng bắt nét tốt hơn hẳn so với S6/S6 Edge. Camera mới có độ phân giải 12MP, góc 22mm siêu rộng, khẩu độ f/1.7 lớn nhất hiện nay trên thị trường smartphone, công nghệ Dual Pixel được áp dụng để máy có thể lấy nét tốt hơn, nhiều ánh sáng hơn. Ngoài ra, Galaxy S7 Edge | S7 được được trang bị khả năng chống rung và ổn định hình ảnh quang học OIS (Optical Image Stabilization). Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất bằng mắt thường trên camera của S6 và S7 đó là camera của S7 không lồi nhiều như thế hệ tiền nhiệm và khung ảnh mặc định của S7 là 4:3 thay vì 16:9 như trên S6.

Nói về chất ảnh, có lẽ S7 là cái máy duy nhất của Samsung làm mình không phải bận tâm khi chụp, chỉ cần chụp là có thể dùng ảnh luôn, không cần chỉnh sửa gì thêm nữa. Vẫn như những dòng máy khác của Samsung trước đây, S7 Edge cho ảnh có khuynh hướng hơi vàng nhẹ, màu no và rất gần với thực tế. Nếu so sánh với S6 Edge Plus mà mình dùng gần đây thì rõ ràng S7 Edge có chất lượng cao hơn hẳn. Những tấm ảnh mình chụp đa phần đều từ chế độ Auto. Khả năng chống rung của S7 phát huy rất tốt và giúp ích rất nhiều trong việc chụp ảnh, nhất là đối với ảnh chụp kiểu close-up hay macro thì ngoài việc phải giữ chắc đôi tay thì S7 cũng hỗ trợ một phần qua công nghệ chống rung quang học.

Nhưng như vậy thì không có nghĩa về mặt chụp ảnh, Galaxy S7 Edge | S7 không có nhược điểm. Có 3 điểm là mình chưa hài lòng là việc Samsung chưa tùy chỉnh màn hình cong của S7 Edge để nó có thể nhận biết khi nào người dùng chạm vào sử dụng và khi nào thì người dùng chỉ tì tay lên. Mình gặp một chút rắc rối khi chụp 1 tay với S7 Edge, còn S7 thì không bị. Cuối cùng là màn hình, dù màn hình mới đã được tinh chỉnh lại nhưng mình vẫn cảm thấy nó hiển thị hình vẫn khá nịnh mắt. Nếu giảm tí nữa thì thật là tuyệt vời!

Vậy điều gì làm mình hài lòng? Mình hài lòng ở độ sắc nét, đặc điểm của chủ thể được thể hiện rất tốt. Mặt khác, độ no màu của S7 Edge cũng khiến mình ấn tượng. Màu sắc của đồ vật thực tế và ảnh chụp không khác nhau nhiều, màu sắc chân thực đến hơn 95%. Khả năng chụp đêm của S7 Edge là điều mình ấn tượng nhất trên camera của máy, ảnh ít nhiễu, chi tiết giữ được khả ổn, không bị bệt, màu sắc không bị lệch. Viên pin 3000 mAh của S7 và 3600 mAh của Galaxy S7 Edge cộng với cấu hình mạnh mẽ và hệ điều hành mới "tiết kiệm nhiên liệu" làm mình ít quan tâm hơn đến việc phải ngó xem mình còn bao nhiều pin để chụp... Dù chưa có nhiều thời gian để trải nghiệm khoảng chụp đêm và phơi sáng nhưng qua một vài thử nghiệm thì đây thực là bộ đôi "giết chết siêu phẩm khác". Hãy chờ LG G5 ra mắt Việt Nam và xem thử 2 chiếc smartphone này sẽ đối đầu với nhau như thế nào!

Nếu xét trên các tiêu chí về thiết kế, tính năng, chất lượng hoàn thiện và camera thì có lẽ S7 Edge và S7 là smartphone Android hoàn hảo nhất thời điểm hiện tại.

*Những hình ảnh bên dưới đã được resize để phù hợp với kích thước của website, nếu cần so sánh, bạn có thể click vào link dưới đây là xem ảnh gốc trên trang Flickr của mình.

https://www.flickr.com/photos/125734989@N03/albums/72157663226425924

Sau đây, mời các bạn đến với những hình ảnh được chụp từ camera của Galaxy S7 Edge.

Ngày đầu nhận máy, mình leo lên cao thử chụp Auto đêm xem như thế nào và đây là kết quả...

Ảnh chụp Auto đêm, không qua chỉnh sửa trong không gian hẹp, thiếu sáng. Tấm ảnh này thể hiện rõ nhất những trang bị phần cứng của Galaxy S7 Edge | S7 là bước đi đúng đắn và rất tuyệt vời của Samsung.

 

Ảnh crop 100% cho thấy S7 Edge có khả năng thể hiện chi tiết rất tốt, màu sắc trung thực trong điều kiện ánh sáng mạnh từ mặt trời. Độ chuyển từ vùng khuất bóng sáng đến vùng sáng rất tự nhiên.

Hai thế hệ, hai cách thu nhận thông tin tri thức...

Đây cũng là một cách...

Sáng thứ 7... bàn về sách

Bức này được máy đề nghị sử dụng HDR, phía xa xa ta có thể thấy rõ hình ảnh của nhà thờ Đức Bà, trong khi đó thì những chi tiết của đường sách Nguyễn Văn Bình cũng được thể hiện tốt

Màu da người được máy thể hiện rất tự nhiên

Hai tấm ảnh trên được chụp ở 2 khung ảnh khác nhau. Trên là 4:3, dưới là 16:9, ta dễ dàng nhận ra rằng khung ảnh 4:3 có nhiều chi tiết hơn và nhìn hợp mắt hơn

Khẩu độ f/1.7, Dual Pixel thể hiện mạnh mẽ, rõ nét...

Với không gian có ánh sáng yếu, khẩu độ, điểm ảnh được mở rộng cùng công nghệ Dual Pixel làm việc cực kỳ hiệu quả.

Ảnh HDR (off)

HDR on. Khả năng chụp HDR tuyệt vời của Samsung tiếp tục chiếm được tình cảm của mình. Vùng tối và sáng được thể hiện quá dễ thương và hợp lí!

 Độ chuyển màu của các vùng trên S7 Edge rất tốt, những màu sắc "khó nhai" như hồng, tím đều được máy thể hiện xuất sắc.

Tổng kết:

Ưu:

- Ảnh sắc nét, độ chi tiết cao.

- Màu sắc chân thực và dịu mắt, không còn rực rỡ như các thể hệ trước.

- Độ chuyển màu giữa các vùng được thể hiện tuyệt vời.

- Chụp thiếu sáng tốt

- Chế độ Auto làm việc quá tuyệt vời

- Ít lo lắng khi đi chụp với nguồn pin lớn.

Nhược:

- Tay dễ chị chạm vào màn hình khiến gây khó khăn khi chụp một tay

- Màn hình vẫn còn nịnh mắt

Mai Nguyên

Tìm nhanh