TIN TỨC
Đánh giá Nokia 5: chiếc “iPhone” đầu tiên của Nokia
Tin tổng hợp

Đánh giá Nokia 5: chiếc “iPhone” đầu tiên của Nokia

Lần đầu tiên cầm tay, Nokia 5 mang đến cái cảm giác giống với iPhone 2G – iPhone đầu tiên của Apple. Dù vậy, vẻ ngoài vuông vắn hay những thứ đến từ bên trong của Nokia 5 vẫn mang cái hồn của Nokia. Vậy nên, câu nói trên của mình hoàn toàn không phải theo nghĩa tiêu cực. Ngược lại, mình mong rằng cũng như chiếc iPhone đầu tiên đã đưa Apple lên đỉnh vinh quang thì Nokia 5 – iPhone đầu tiên của Nokia cũng sẽ là bước ngoặt đánh dấu sự hồi sinh của một huyền thoại.
Mai Nguyên,17/07/17


Video đánh giá Nokia 5: iPhone của Nokia

tinhte_danh_gia_nokia_5_3.jpg
Trước hết, thiết kế của Nokia 5 là sự kết hợp giữa chất liệu kim loại với mặt kính phía trước, không quá mới mẻ hay đặc biệt nhưng là vừa đủ với mức giá 4tr260. Vậy, tại sao mình lại nói cầm Nokia 5 cảm giác như iPhone 2G? Đó là bởi vì chất liệu và cách xử lý mặt lưg của máy. Mà nói cho đúng thì cái mặt lưng này không xử lý gì nhiều cả, đó là một mặt lưng nhôm nguyên thuỷ - giống như cái cách mà Apple từng làm trên chiếc iPhone đầu tiên để vươn lên làm kẻ dẫn đầu.


tinhte_danh_gia_nokia_5_4.jpg
Và với mình, cái mặt lưng đơn giản này mang đến cảm giác rất tuyệt – đơn giản vậy mà đẹp! Bởi có rất nhiều chiếc máy cũng dùng chất liệu kim loại hay nhôm như thế này, nhưng hiện tại thì đa phần các hãng đều xử lý qua hết, kể cả Apple, rồi nào là phủ này phủ kia các kiểu, biến tấu đủ kiểu. Hay ở một thế giới khác của những chiếc máy dùng chất liệu kính cũng vậy, bóng bẩy, cũng xử lý nhiều. Vậy nên, sự xuất hiện của một chiếc máy mang vẻ ngoài đơn điệu nguyên thuỷ như Nokia 5 nó mang đến cảm giác khác hẳn và nếu bạn từng rung động vì chiếc iPhone đầu tiên của Apple nữa, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về điều này.


tinhte_danh_gia_nokia_5_5.jpgTất nhiên, nói như vậy không phải là mình đang quá đề cao thiết kế của Nokia 5. Thiết kế của chiếc máy này không có gì đặc biệt cả, vẻ ngoài vuông vắn không quá bánh bèo, vậy thôi! Tất cả sức hút của Nokia 5 là nhờ vào việc HMD không làm gì cả. Thật may! Một chút giống iPhone 2G, vẫn giữ lấy thiết kế cụm camera, thiết kế vuông vắn, logo Nokia tinh tế.. là đủ cho thiết kế của Nokia 5. Nhưng như vậy thì vẫn chưa đủ để nó trở thành chiếc “iPhone đầu tiên” của Nokia, thu hút được người dùng và giúp cho thương hiệu Nokia hồi sinh nếu thiếu đi những điểm còn lại bên trong chiếc máy này từ màn hình, camera, pin, hiệu năng.


tinhte_danh_gia_nokia_5_8.jpg
Hãy nói về màn hình trước đi, không phải vì theo trình tự đánh giá thông thường, mà bởi đây là điểm làm mình ấn tượng thứ 2 sau mặt lưng của Nokia 5. Chiếc màn hình này vượt ngoài mong đợi của mình nếu so với mức giá 4 triệu hơn chính hãng. Ngoại trừ việc không đi theo xu hướng màn hình lớn, chỉ có kích cỡ 5.2 inch xem một số cái mà hơi nhỏ không đủ phê thì đây là một chiếc màn hình đẹp. Mình thậm chí không nghĩ rằng chiếc màn hình của Nokia 5 lại có thể tốt như vậy, trong trẻo, góc nhìn rất tốt, một chút chưa tới về màu sắc.. Nhưng vậy là đủ rồi!


tinhte_danh_gia_nokia_5_6.jpg
Đáng tiếc, camera và hiệu năng của Nokia 5 thì vẫn chưa thật sự như mong đợi. Camera trước 8MP có lẽ không cần bàn nhiều, vì nó không phải thế mạnh của những chiếc điện thoại Nokia. Thay vào đó, hãy nói về chiếc camera sau 13MP. Cảm giác của mình dành cho chiếc camera này là thật khó hiểu! Bởi ảnh chụp lúc rất đẹp lúc lại hư vì nhoè và có xu hướng giảm tốc độ chụp xuống mức khá thấp trong khi ISO chỉ mới 100.


tinhte_camera_nokia_5_8.jpgtinhte_camera_nokia_5_1.jpg
tinhte_camera_nokia_5_6.jpg
Ảnh chụp trong điều kiện đủ sáng nhưng có lúc chi tiết tốt, có cảm giác nổi khối, zoom lên nhìn khá phê, màu sắc lên tốt


tinhte_camera_nokia_5_4.jpg
tinhte_camera_nokia_5_2.jpg
Và có lúc lại bị hư vì nhoè, lấy nét sai, hơi ám xanh. Tóm lại là có vẻ chiếc camera này chưa thật sự ổn định, nhưng dù sao thì với mức giá và so với các đối thủ trong cùng phần khúc (không tính flagship cũ và hàng xách tay), đây vẫn là một chiếc camera tạm ổn.


tinhte_danh_gia_nokia_5_1.jpg
Hiệu năng của Nokia 5 cũng là điều bị bàn tán rất nhiều khi chỉ trang bị Snap 430 và RAM 2GB. Nhưng thành thật mà nói, con chip này không phải là quá tệ và máy cũng được đi kèm Android 7.1.1 khi bán ra, cho nên với nhu cầu sử dụng ở mức cơ bản, những tựa game trung bình thì điều này không phải là vấn đề lớn.


tinhte_danh_gia_nokia_5_9.jpg
Chỉ là nếu bạn cần một chiếc máy mạnh về hiệu năng, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua chiếc máy này để tìm cho mình một lựa chọn hợp lý hơn. Còn ngược lại, chỉ cần không đặt nặng hiệu năng trong tầm giá 4 triệu hơn thì lựa chọn Nokia 5 không hề phí chút nào.

 


tinhte_danh_gia_nokia_5_11.jpg
Về bản chất, khi nghĩ đến Nokia thì người ta không nghĩ về những dòng sản phẩm cao cấp mà họ nghĩ về một thương hiệu giúp phổ cập hóa công nghệ đến với đại đa số người dùng, theo một cách thân thiện hơn. Nokia 3,5 và 6 với HMD Global đóng vai trò như một chiếc iPhone đời đầu với Apple, nó là một sự khởi đầu hoàn toàn mới cho một tượng đài công nghệ của quá khứ. Với cá nhân mình mà nói, Nokia 5 là một sản phẩm có thể tiếp cận được đại đa số đông người dùng về thiết kế, về chất lượng hoàn thiện, về màn hình và phần nào là pin và camera, những đặc điểm từng làm nên tên tuổi Nokia ngày xưa. Có thể máy không quá mạnh về hiệu năng, nhưng rõ ràng là nó vẫn đủ với đại đa số người dùng.
 
Theo Tinhte.vn

Tìm nhanh