TIN TỨC
Dùng thử Safe folder, tính năng giấu file “chính chủ” trên Android
Tin tổng hợp

Dùng thử Safe folder, tính năng giấu file “chính chủ” trên Android

Tinh Tế

Smartphone chắc chắn là một thiết bị cá nhân chứa rất nhiều thông tin riêng tư, quan trọng và đôi khi nhạy cảm của chúng ta, nên nhu cầu dùng các app giấu file trên điện thoại chắc chắn là có. Anh em Android có hay dùng các app giấu file trên smartphone của mình không? Nếu có thì mình xin chia sẻ một giải pháp chính chủ từ Google, đó là dùng app Files by Google.
Mai Nguyên,14/08/20

Google mới đây đang thử nghiệm một tính năng mới trên app Files by Google (gọi tắt là Files nhé) có tên là Safe folder. Đây là một folder đặc biệt để chúng ta có thể giấu các file nhạy cảm vào đây, và muốn truy cập phải dùng mã PIN mới mở được. Hiện tính năng này đang beta nên để dùng anh em phải đăng ký chương trình beta. Vào link app Files by Google trên Play store tại ĐÂY, vuốt xuống dòng Join the beta, chọn Join.

Sau đó chúng ta chờ một chút sẽ thấy app Files có cập nhật, update lên sẽ thấy Safe folder.

Nhấp vào, đặt mã PIN cho folder bí mật này, DONE.

Vậy để giấu file vào đây thì làm thế nào? Ta chỉ cần duyệt trong app Files, sau đó nhấn giữ chọn file, mở menu ba chấm sẽ thấy tuỳ chọn Move to safe folder, nhập mã PIN một lần nữa là file sẽ được lưu vào Safe folder. Có điểm đặc biệt ở đây là mình không chụp screenshot được nên phải dùng điện thoại khác chụp lại.

Mình thử thì ảnh, video, apk, mp3, thậm chí cả file exe đều oke hết, nói chung chắc không hạn chế các loại file nhé. Ngay khi file được add vào Safe folder thì trên app Files sẽ không thấy nữa nhé, có dùng các trình duyệt file khác cũng không thấy, nói chung hoàn toàn biến mất. Khi đang ở Safe folder, thoát ra home vào lại cũng phải nhập mã PIN. Vuốt đa nhiệm thì giao diện overview trắng bóc như này.

Một điểm mình thấy khá hay nữa là không chụp screenshot màn hình Safe folder được. Mình chụp bằng tổ hợp phím của Android không được, mình dùng app bên thứ 3 thì chụp được nhưng hình ảnh đen thui thế này. Khá bảo mật chứ nhỉ.

Để move file ra khỏi Safe folder thì vào Safe folder, nhấn giữ chọn file, mở menu ba chấm chọn Move out safe folder là file sẽ trở lại vị trí cũ.

Để đổi mã PIN thì vào phần Settings của app, chọn Safe folder, Change PIN.

Cá nhân mình nghĩ nhu cầu giấu file trên điện thoại chắc đa phần chúng ta đều sẽ cần, nên mình nghĩ giải pháp “chính chủ” này sẽ tạo cảm giác yên tâm hơn chút và cũng hỗ trợ nhiều định dạng file. Bên cạnh đó độ bảo mật mình thấy khá ổn, vào lại app phải nhập mã PIN, move file cũng phải nhập mã PIN, không thể nhìn thấy file trong giao diện đa nhiệm, không thể nhìn thấy bằng các app duyệt file thứ 3, không chụp màn hình được. Còn hạn chế theo mình thì nếu có thêm tuỳ chọn mã hoá file và hỗ trợ thêm các phương thức bảo mật sinh trắc học khác như vân tay và 3D Face như trên Pixel 4 và Mate 30 Pro thì sẽ ngon hơn nữa.

Nguồn: Tinh Tế.

Tìm nhanh