Tin sản phẩm

TIN TỨC
Google đã không còn quan tâm tới tablet từ lâu rồi
Tin tổng hợp

Google đã không còn quan tâm tới tablet từ lâu rồi

Nói Google không quan tâm tới tablet thì có vẻ lạ, nhưng lại đúng. Cách đây ít lâu Google đã tuyên bố ngừng phát triển tablet dưới thương hiệu Pixel nữa, và tuy Google không nói rõ lý do nhưng mọi chuyện thực chất rất đơn giản: Google không cần tablet, và tablet không giúp Google kiếm được tiền.
Mai Nguyên,3 tuần

Phần cứng vs. phần mềm


Google sinh ra không phải là công ty phần cứng, mãi gần đây họ mới tự làm phần cứng của riêng mình, kết quả là chúng ta có những chiếc điện thoại Pixel chụp hình rất đỉnh và dòng Chromebook Pixel cũng rất ấn tượng.

Nhưng bản chất của Google vẫn là một công ty phần mềm, Google làm Android chủ yếu là để cho Samsung, LG, Xiaomi, Huawei... tích hợp nó vào phần cứng của họ. Càng nhiều người dùng những sản phẩm của Samsung, LG, Xiaomi, Huawei tức là càng có nhiều người tiếp cận với các dịch vụ online của Google, đây là cách họ có thêm doanh thu quảng cáo cũng như thu thêm từ những dịch vụ tính phí như Google Drive.

Đang tải Samsung_galaxy_ta_b_s4.jpg…


Đây mới là nguồn thu nhập chính của Google, chứ bộ phận phần cứng chỉ đóng góp một phần doanh thu nhỏ mà thôi, đặc biệt là khi số lượn thị trường được Google bán phần cứng chính thức cũng cực kì nhỏ bé.

Nếu bạn nhìn lại về quá khứ, Google cũng từng ra mắt những chiếc tablet khác như Samsung Nexus hay Google Pixel C, nhưng ngoài Nexus 7 ra thì các máy khác không hề được đón nhận tốt, cả về người dùng bình thường lẫn như người thích công nghệ như mình và anh em ở đây. Được cái là Google đã cho các nhà sản xuất khác thấy được một chiếc tablet tốt thì nên như thế này. Gần đây có Pixel Slate cũng tốt nhưng nó không có cơ hội trở thành một sản phẩm thành công về mặt kinh doanh.

Samsung có thể làm phần cứng tốt, nhưng ngặt cái là Galaxy Tab cũng chỉ có thể tốt đến mức Google làm ra, chứ không thể tốt hơn, vì đơn giản là Google cũng không thật sự quan tâm đến phần mềm cho tablet.

Tablet không chỉ là chiếc điện thoại phóng to


Bạn còn nhớ Motorola Xoom không? Nó là chiếc tablet Android thực thụ đầu tiên, Google khi đó hứa hẹn rất nhiều về việc phần mềm của Android sẽ hỗ trợ tablet tốt như thế nào. Ngặt cái là điều đó không bao giờ trở thành hiện thực, dù rằng cứ mỗi khi Google ra mắt tablet mới là họ lại hứa hẹn thêm. Nexus 7 thành công đấy, nhưng nó lại không phải là một chiếc tablet cỡ lớn, nó chỉ to hơn điện thoại bạn đang sử dụng ngày nay một chút mà thôi, và app làm ra cho điện thoại vẫn chạy tốt trên kích cỡ màn hình này. Tới cả Pixel Slate, Google cũng chưa hoàn thiện được lời hứa về phần mềm tablet của mình.

Tablet không chỉ là một chiếc điện thoại phóng to, và đa số ứng dụng Android đã chứng minh điều đó.

Đang tải Tab_S4_galaxy_but_ve.jpg…


Điều này xảy ra là do Google không làm tốt bổn phận của mình để làm cho các app trở nên tốt trên máy tính bảng. Google quyết định rằng số lượng quan trọng hơn chất lượng khi họ chạy đua với App Store để nói rằng mình cũng có "hàng triệu app tablet" trên Google Play Store. Vẫn có những ứng dụng Android có thể tận dụng tốt màn hình lớn của tablet, ví dụ như Gmail, Google Calendar, các app vẽ, Evernote... nhưng số lượng này không nhiều, và lý do cũng là vì lập trình viên muốn nó đẹp hơn chứ không phải do Google.

Ngay cả Android và Chrome OS cũng không được thiết kế cho tablet. App có thể chạy trên màn hình to hơn không đồng nghĩa với việc trải nghiệm của bạn sẽ tốt, bạn sẽ dễ dàng hơn, app sẽ đẹp hơn, thể hiện được nhiều nội dung hơn.

Tablet Android vẫn sẽ còn sống đó


Thay vì dành nhiều tiền hơn để cạnh tranh với Microsoft và Apple trong mảng tablet, Google sẽ để các hãng như Samsung làm chuyện đó. Samsung sẽ còn sản xuất Galaxy Tab trong một thời gian dài nữa và họ sẽ cố gắng hết sức để làm ra những chiếc máy tốt nhất. Để chờ xem tablet Android sẽ còn phát triển như thế nào khi mà người quan trọng nhất trong hệ sinh thái - Google - đã không còn quan tâm về mảng này nữa.

Theo Tinhte.vn

Tìm nhanh