TIN TỨC
Google đã thu thập những dữ liệu gì của người dùng, đây là cách để kiểm tra
Tin tổng hợp

Google đã thu thập những dữ liệu gì của người dùng, đây là cách để kiểm tra

Tinh Tế

Google Search: Công cụ tìm kiếm số 1 thế giới, Google Chrome: Trình duyệt có thị phần lớn nhất thế giới, Google Maps: Ứng dụng bản đồ phổ biến nhất thế giới, YouTube: Mạng xã hội video lớn nhất thế giới...Và còn nhiều ứng dụng và dịch vụ của Google khác nữa đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là Google rốt cuộc đã thu thập những dữ liệu gì của chúng ta, liệu có dừng lại ở những gì chúng ta đang làm trên internet hay không.
Mai Nguyên,22/09/20

Đầu tiên anh em truy cập vào trang Google Takeout tại đây. Tiếp theo anh em chọn những ứng dụng hay dịch vụ anh em muốn xuất file dữ liệu, xong rồi thì kéo xuống dưới chọn “Bước tiếp theo”. Ở bước kế tiếp anh em có thể lựa chọn tần suất xuất file, một là anh em xuất hết tất cả dữ liệu một lần, hai là xuất theo kiểu 2 tháng 1 lần trong nguyên 1 năm. Kế tiếp là chọn loại tệp và kích thước tối đa của tệp đó. Cuối cùng là tải tệp đó về máy và bắt đầu nghiên cứu.

Những cái bạn cần lưu ý sau đây:

- Thời gian để Google tạo và nén tệp tin sẽ dựa vào việc bạn chọn nhiều ứng dụng và dịch vụ hay không.

- Dữ liệu của bạn sau khi tải về chỉ có thời hạn là 1 tuần, sau 1 tuần bạn phải yêu cầu tải lại một bản mới.

- Dữ liệu mà bạn tải về chỉ là dữ liệu thô. Tức là Google sẽ không cho bạn biết cách Google làm thuật toán để sử dụng dữ liệu đó của bạn và cách Google tạo quảng cáo dựa trên dữ liệu thu thập.

- Nếu bạn chọn lưu ở định dạng .zip thì những tệp lớn hơn 2GB sẽ được lưu ở định dạng zip64, bạn sử dụng Windows 7 trở về trước hoặc macOS quá cũ có thể không đọc được.

- Mình khuyên bạn nên chọn xuất tệp 1 lần để không bị phát sinh lỗi sau khi tải về.

Google Search

Quá là dễ hiểu lí do để mình bắt đầu từ cái này, không phải nói dài dòng nữa mà mình phát hiện ra là Google Search thu thập lại tất cả những tìm kiếm của mình, dù là tìm từ điện thoại hay laptop hay thiết bị gì đều được ghi lại đầy đủ ngày giờ , thậm chí có cả bản lưu ghi âm của bạn khi tìm kiếm bằng giọng nói hoặc một bài hát mà bạn không rõ tên nữa. Bạn có thể nghe lại giọng của mình nữa kìa, tất cả đều được lưu trữ lại.

Google Maps

Dữ liệu Google thu thập khi bạn sử dụng Google Maps cũng nhiều không kém Google Search. Từ việc bạn tìm kiếm địa điểm, check-in tại đâu, đánh giá một địa điểm nào đó. Điểm thú vị ở chỗ là trong mục “Location History”, ở đây đã chia sẵn ra từng tháng và trong đó có hết từ tọa độ các vị trí mà bạn đã ghé qua, thời gian cụ thể và đặc biệt là các định danh mà Google gán cho các hoạt động đó của bạn.

YouTube

Cái này thì đơn giản rồi, bạn có thể tìm thấy những kênh anh em đã đăng ký theo dõi, các từ khóa tìm kiếm, các video đã xem, lượt like, những bình luận,....

Google Ads

Nếu bạn sử dụng Google Chrome thì ở đây bạn có thể tìm thấy những lần Google đã hiển thị quảng cáo lên thiết bị của nạnm, từ điện thoại tới laptop, những ứng dụng bạn dùng sử dụng công cụ quảng cáo của Google. Có thời gian và ngày giờ cụ thể luôn, Google rất chu đáo khi cung cấp những cái đó cho bạn xem. Ngoài ra các dịch vụ và ứng dụng khác của Google như Google Assistant cũng lưu lại những file âm thanh đã trao đổi với cô trợ lý ảo này, những câu hỏi và thông tin tìm kiếm bằng giọng nói. Google Keep, Google Lens,... Nói tóm lại hầu hết những gì bạn sử dụng trên các sản phẩm của Google đều được ghi nào bằng một cách nào đó. Và đó cũng là tất cả những gì Google cho phép bạn xem, còn lại là bí mật.

Không có gì bất ngờ với những dữ liệu mà Google thu thập được từ người dùng, tất cả những thứ đó bản thân tác giả bài viết đã lường trước được và chủ động với những dữ liệu đó, cho phép điều gì và từ chối điều gì. Nhưng còn những người khác không quá rành về công nghệ thì họ hoàn toàn không biết được Google đang làm gì đằng sau họ, với tài khoản và những thiết bị mà họ đang sử dụng, hoặc có thể họ không quan tâm. Với bài viết này bạn có thể nói cho người thân ông bà cha mẹ khi sử dụng internet cần cẩn thận với những dữ liệu cá nhân, đừng nghĩ bản thân hay người thân của mình không có cái gì để lấy, tất cả những dữ liệu cá nhân của bạn đều là quý giá cả đấy.

Nguồn: Tinh Tế.

Tìm nhanh