TIN TỨC
Google giới thiệu nền tảng Android L với diện mạo mới
Tin tổng hợp

Google giới thiệu nền tảng Android L với diện mạo mới

Bản nâng cấp Android L Preview xuất hiện chỉ vài tháng sau khi thế hệ Android 4.4 KitKat ra đời với những thay đổi lớn về giao diện người dùng.
Mai Nguyên,26/06/14

Tại sự kiện Google I/O, Google công bố Material Design - phong cách thiết kế mới dành cho các phần mềm và dịch vụ của hãng như Android, Chrome, Gmail...

Trong đó, hệ điều hành Android L Preview (bản dành cho chuyên gia phát triển) có giao diện phẳng, nhất quán và đẹp hơn với nhiều màu sắc tươi sáng và phần nào gợi nhớ đến iOS và Windows Phone. Các biểu tượng (icon) cũng được chuyển từ vuông sang tròn, trong khi hệ thống nhắc báo đã được cải tiến. Giới phân tích đánh giá đây là bước tiến đáng khen ngợi của Google bởi thiết kế vốn không phải điểm mạnh của hãng này.

Android-4705-1403721867.jpg


Xem video giới thiệu Material Design

Xem hình ảnh giao diện Android L

 

Matias Duarte, trưởng nhóm thiết kế Android, cho hay một điểm nhấn của bản L là hiệu năng. Android L là thế hệ Android đầu tiên chính thức dùng trình phiên dịch ART (Android Runtime) thay vì Dalvik như trong các phiên bản Android trước đó (bản thử nghiệm của ART đã được nhúng trong Android 4.4).

Đối với giới phát triển, đây là một sự chuyển đổi lớn, còn với người dùng Android phổ thông, họ chỉ cần biết rằng các ứng dụng Android thời gian tới sẽ chạy mượt mà và cải thiện đáng kể thời lượng pin. Chuyên gia Dave Burke của Google khẳng định ART sẽ hoạt động nhanh gấp hai lần Dalvik và hỗ trợ quản lý bộ nhớ, tài nguyên máy hiệu quả hơn.

Liên quan tới thời lượng pin, Android L cũng bổ sung nhiều chế độ linh hoạt để người sử dụng có thể kiểm soát thời gian sử dụng pin dễ dàng hơn.

Android vốn bị chỉ trích là hệ điều hành dễ dính mã độc và Google khẳng định nền tảng mới đã được phát triển an toàn hơn. Ngoài ra, họ cũng sẽ cung cấp các bản vá bảo mật định kỳ 6 tuần một lần trực tiếp tới thiết bị của người sử dụng thay vì phải thông qua bản cập nhật của nhà mạng hay nhà sản xuất,

Android L Preview bắt đầu được cho phép tải ngay trong ngày 25/6 còn bản chính thức sẽ xuất hiện trong mùa thu.

Theo Số Hóa

Tìm nhanh