TIN TỨC
Hacker tống tiền Apple: trả 75 ngàn đô hoặc họ sẽ reset một loạt iPhone từ xa, cập nhật: đã nâng giá
Tin tổng hợp

Hacker tống tiền Apple: trả 75 ngàn đô hoặc họ sẽ reset một loạt iPhone từ xa, cập nhật: đã nâng giá

Một nhóm hacker với tên gọi Turkish Crime Family vừa gửi thông báo tống tiền đến Apple, theo đó công ty Mỹ có hạn chót là 7/4/2017 để nộp 75.000 đô la Mỹ tiền Bitcoin/Ethereum cho họ hoặc 100.000$ thẻ cào iTunes. Nếu qua khoảng thời gian này mà Apple vẫn không nộp tiền thì nhóm hacker sẽ xóa từ xa một loạt những thiết bị Apple thông qua iCloud. Thông tin từ nhóm hacker cho biết có khoảng 300 triệu tài khoản iCloud bị ảnh hưởng, nhưng có vẻ như nội bộ nhóm này cũng không thống nhất, một người khác lại nói là có tới 559 triệu tài khoản.
Mai Nguyên,23/03/17

Cập nhật: sau khi các thông tin này được đăng tải nhiều thì nhóm hacker cho biết một số các nhóm khác đã chia sẻ thêm dữ liệu với họ và hiện tại đang nắm tới 627 triệu tài khoản iCloud, trong đó có ít nhất 200 triệu tài khoản đã được thử nghiệm, đăng nhập một cách dễ dàng vì người dùng không kích hoạt bảo mật 2 lớp. Số tiền được nâng lên thành 150.000 đô la Mỹ và sẽ tiếp tục nâng nếu Apple không trả tiền trong vòng 3 ngày tới.

Các bạn cần lưu ý là chưa biết sự việc một số tài khoản iCloud bị lộ là có thật hay không nhưng nhóm hacker này có vẻ như khá nóng lòng. Họ đã dùng một chiêu bài khá quen thuộc là gửi thông tin đến báo giới để gây thêm nhiều sức ép đến Apple. Một hacker cho biết: "tối chỉ muốn lấy tiền của tôi thôi, có lẽ sẽ rất nhiều báo cáo mà khách hàng Apple muốn đọc và nghe đấy".Trong một số email gửi đến trang Motherboard, nhóm hacker có trưng ra những bằng chứng về việc họ có trao đổi với team bảo mật của Apple. Họ thậm chí còn trao quyền truy cập vào tài khoản email mà nhóm dùng để trao đổi, trong đó các kỹ sư Apple yêu cầu cung cấp thêm các thông tin mở rộng để xác thực sự việc. Nhóm hacker này cũng đăng tải lên YouTube đoạn video họ đăng nhập vào một trong số các tài khoản iCloud bị ăn cắp, cho phép truy cập hình ảnh hay xóa toàn bộ nội dung trong điện thoại từ xa.

Apple sau đó yêu cầu Turkish Crime Family gỡ bỏ video xuống, một phần vì nó tạo ra những chú ý không đáng có, phần khác là vì "chúng tôi không trao thưởng cho những hành vi vi phạm pháp luật". Sau đó thì họ có nói sẽ gửi những thông tin liên hệ với nhóm hacker đến chính quyền để xử lý.

Về phần Turkish Crime Family, nhóm hacker này không cung cấp thêm bất cứ những bằng chứng nào cho thấy các tài khoản iCloud khác có nguy cơ bị xâm hại ngoại trừ video YouTube duy nhất nói trên.

Người ta tin rằng các tài khoản trên có thể là bị lộ từ iCloud hoặc từ các vụ lộ tài khoản khác gần đây (ví dụ như Yahoo) mà người dùng không chịu thay mật khẩu mới, dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản.

Theo Tinhte.vn

 

Tìm nhanh