Tin sản phẩm

TIN TỨC
iFixit tháo Galaxy Fold: Samsung đã quá quan trọng bản lề và mắc lỗi thiết kế cực nghiêm trọng
Tin tổng hợp

iFixit tháo Galaxy Fold: Samsung đã quá quan trọng bản lề và mắc lỗi thiết kế cực nghiêm trọng

Sau khi tháo chiếc tháo chiếc máy Galaxy Fold ra, mấy anh bên iFixit đã có thể quan sát và phân tích kỹ hơn nột thất bên trong máy và hóa ra, một lỗi nghiêm trọng ở phần thiết kế cơ bản mà chính Samsung đã chấp nhận đánh đổi đã dẫn tới sự cố chết màn hình hàng loạt máy trong thời gian vừa qua.
Mai Nguyên,3 tuần

Chi tiết hơn, Samsung có vẻ như đã quá tập trung vào việc thiết kế cơ cấu bản lề gập nhằm đảm bảo độ chắc chắn và bền bỉ khi gập mở nhiều lần. Dù vậy, họ đã quên đi hoặc xem nhẹ việc đảm bảo màn hình của máy không bị làm hư hỏng bởi những mảnh vật lạ vô tình lọt vào trong. Mặt khác, chính bản thân màn hình OLED cũng cực kỳ mong manh (nên hầu hết đều phải được bảo vệ bởi kính cường lực Gorilla Glass) nên càng dễ bị ảnh hưởng hơn. Điểm lạ mà iFixit nói là miếng bảo vệ màn hình mà Samsung đề cập tới lại rất giống với miếng bảo vệ trên S10 và nếu họ không muốn người ta bóc ra thì tại sao không làm to hơn và giấy dưới phần viền benzel?

Đang tải teardown_glaxy_fold_5.jpeg…

Trên thực tế, không dưới 3 chiếc Galaxy Fold đã bị hư màn hình ở ngay vị trí gần bản lề gập. Hiện Samsung đã hoãn thời gian ra mắt chiếc Galaxy Fold và họ vẫn chưa cho biết lý do vì sao, tuy nhiên vấn đề vật lạ gây tổn hại màn hình có vẻ chính là nguyên nhân cơ bản khiến cho máy bị hỏng, chứ không phải do tác động của việc gỡ bỏ miếng film bảo vệ phía trên màn hình.

Đang tải teardown_glaxy_fold_2.jpg…

Sau khi mở máy ra, mấy anh iFixit đánh giá rằng cơ chế bản lề gập máy là cực kỳ chắc chắn và dưới góc độ nào đó là được thiết kế cực tốt. Kết cấu này có thể hoàn toàn chịu được 200 ngàn lần đóng mở liên tục mà không vấn đề gì như cách Samsung đã dùng robot để test máy. Trên cơ cấu đóng mở của Galaxy Fold có 2 dạng bản lề khác nhau: một dạng để phân phối lực mở ra đảm bảo cho 2 phần của máy được phẳng, dạng còn lại là bản lề ở 2 bên để đảm bảo giữ theo chiều dọc, giúp 2 phần sau khi mở ra có thể chống lại các lực vặn xoắn.

Đang tải teardown_glaxy_fold_6.jpeg…
Và rõ ràng là cơ cấu bản lề nói trên đủ mạnh và bền để ngăn chặn những tác động lực vặn xoắn làm ảnh hưởng tới máy, tuy nhiên họ lại không quan tâm tới việc ngăn những vật nhỏ rơi vào bên trong. Khi máy được gập lại vẫn còn một khoảng hở giữa 2 màn hình rộng khoảng 7mm nằm ở ngay sát bản lề. Và lẽ ra, họ có thể thiết kế thêm một phần rai che chắn dạng dẻo để ngăn bụi chui vào bên trong, tuy nhiên họ đã không làm thế. Tuy nhiên, khoảng trống này vẫn chưa phải là vấn đề lớn nhất.

Đang tải teardown_glaxy_fold_4.jpeg…
Theo nhận định của iFixit, vấn đề lớn nhất nằm ở khoảng trống nằm ở mặt sau của bản lề. Máy sau khi gập lại sẽ tạo thành một khoảng trống cực lớn chạy dọc ở bên hông. Và khoảng trống này có thể khiến cho màn hình bị hỏng ngay lập tức nếu có bất kỳ bụi hay vật lạ gì chui vào. Tất nhiên đây chỉ là giả thuyết và hiện mấy anh bị hư máy cũng không thể xác định được đó có phải là nguyên nhân hay không. Dù vậy thì Samsung vẫn có thể khắc phục điều đó trong khâu thiết kế bằng cách thêm vào một lớp bảo vệ ngăn bụi, tương tự như logic mà Apple đã làm với bàn phím của Macbook vậy.

Và đó có vẻ là phần quan trọng nhất trong quá trình tháo máy của mấy anh iFixit, phần còn lại vẫn cơ bản như nhiều chiếc smartphone khác như chip xử lý, pin, các phần keo,… Hiện Samsung vẫn chưa có thông tin gì thêm về vấn đề này. Nguyên nhân cuối cùng mà Samsung công bố có lẽ phải chờ đợi trong thời gian tới.

Đang tải teardown_glaxy_fold_3.jpg…

Theo iFixit, Tinhte.vn

Tìm nhanh