TIN TỨC
iPad và bàn phím rời: chọn bàn phím như thế nào và làm sao tận dụng combo của bạn tốt hơn
Tin tổng hợp

iPad và bàn phím rời: chọn bàn phím như thế nào và làm sao tận dụng combo của bạn tốt hơn

Sau một thời gian xài iPad Pro cộng với bàn phím để làm việc thì mình có vài kinh nghiệm muốn chia sẻ để anh em nào cũng đang xài combo giống mình có thể tham khảo, từ đó làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Xin lưu ý là bài này mình không đề cập đến việc iPad Pro có thể thay thế laptop, vấn đề đó đã được thảo luận kĩ ở topic này cho anh em nào đang cần xem thông tin. Mời anh em chia sẻ thêm nhé.
Mai Nguyên,03/08/17

Bàn phím nào?

Ok, trước khi bàn thêm thì mình nói trước về lựa chọn bàn phím của mình để xài chung với iPad Pro vì mình thường hay nhận được câu hỏi này, sẵn kể ra đây cho anh em dễ xem hơn. Hồi mình mới mua iPad Pro năm 2015, do tiếc tiền nên mình không mua Smart Keyboard của Apple mà chọn mua bàn phím Universal Keyboard của Microsoft (giá tầm 1.5 triệu, trong khi Smart Keyboard lúc đó toàn 3-4 triệu, thậm chí 5 triệu). Ngoài chuyện tiền bạc, một lý do mà mình thích bàn phím của MS đó là nó có một khe nhét hỗ trợ cả iPad nhỏ cho đến chiếc lớn 12.9 inch. Khi dựng máy lên bạn sẽ dễ dàng làm việc và nhìn vào màn hình hơn, và vì khe này tích hợp sẵn trong nắp bàn phím nên bạn không cần xách thêm giá đỡ riêng bên ngoài, hữu dụng khi đi du lịch hoặc làm việc trên máy bay, tàu xe...

iPad_Pro_Universal_Keyboard.jpg

Nhưng bàn phím này lại hơi nhỏ, để gõ nhanh như máy tính thì hơi khó, đặc biệt là với mấy người chuyên viết bài chém gió (tức là phải gõ nhiều và liên tục) như mình. Anh em nào thường phải xử lý văn bản cũng thuộc dạng này đó nha. Dù có cố gắng lắm nhưng mình vẫn không thật sự cảm thấy "đã" khi xài Universal Keyboard.

Rồi sau đó mình có mượn được một số bàn phím của Logitech về xài thử với chiếc iPad Pro của mình. Bàn phím ưng ý và đẹp (Logitech K380) thì không hỗ trợ sẵn khe nhét máy, các loại bàn phím dạng cover bảo vệ thì nhìn quá thô và xấu không thích tí nào, cái có khe nhét ngon thì lại quá dài hoặc không vừa với iPad Pro 12.9 của mình (chiếc 10" thì chắc ổn hơn). Mình cũng có thử xài bàn phím Bluetooth của Apple nhưng ngặt cái không có khe dựng tích hợp, phải mang giá riêng rất phiền phức.

Smart_keyboard_iPad_Apple.jpg

Sau khi tốn cả đống tiền thử tùm lum bàn phím, mình quyết định đã đến lúc mua Smart Keyboard. Và không ngoài dự đoán, Smart Keyboard là bàn phím tuyệt vời nhất dành cho iPad. Đúng là hàng dành cho gà nhà lúc nào cũng ngon nhất. Kích thước phím rất hợp lý, khoảng cách vừa phải, độ nảy tốt, quan trọng là đẹp, hỗ trợ dựng máy và có thể gấp gọn thành cover nên bỏ balo cực kì tiện. Giá Smart Keyboard là 169$, biết thế mua ngay từ đâu cho đỡ tốn tiền :D

Hạn chế của Smart Keyboard so với các bàn phím Microsoft hay Logitech đó là nó không có các phím điều chỉnh âm lượng và phím chơi nhạc. Với mình thì chuyện này không nghiêm trọng lắm và có thể chấp nhận được.

Phím tắt

Khi đang xài iPad với bàn phím rời, đừng quên rằng bạn có thể xài rất nhiều shortcut với các ứng dụng khác nhau. Phổ biến nhấn là copy paste với phím tắt Command + C và Command + V, giống anh em nào xài Win thì nó là Control + C / V vậy đó. Ngoài ra, một số ứng dụng được làm riêng cho iPad cũng sẽ có những shortcut để chạy riêng các chức năng của app đó.

Để xem danh sách phím tắt cho từng app hoặc từng khu vực, anh em hãy nhấn giữ Command ⌘. Còn đây là danh sách một số phím tắt mình hay sử dụng:

 • Command + A / C / X / V: chọn hết, cắt, dán
 • Command + H: quay về màn hình home
 • Trong khi search nội dung bằng Spotlight: dùng phím lên xuống để di chuyển qua các thông tin mà máy tìm thấy
 • Command + Shift + 3 để chụp màn hình, giống bên Mac
 • Command + Tab: chuyển giữa các app theo kiểu đa nhiệm
 • Command + B / I / U: bold, italic, underline các đoạn văn bản đã chọn
 • Opt + phím mũi tên để di chuyển từng dòng hoặc từng chữ trong văn bản
 • Opt + Delete để xóa cả một chữ thay vì xóa từng kí tự riêng lẻ
 • Đổi ngôn ngữ: trên bàn phím Smart Keyboard có nút hình quả địa cầu, còn với các bàn phím khác là Control + Shift + Space
Phim_tat_iOS_iPad_Pro_Smart_Keyboard.jpg


Thiết lập gõ tắt

Khi bạn gõ gõ trên bàn phím, bạn có thể thiết lập gõ tắt để ghi bạn gõ chỉ 1-2 kí tự là cả từ đầy đủ sẽ bung ra, tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bạn. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi bạn phải thường xuyên gõ những cụm từ riêng, những cụm từ mang tính lặp đi lặp lại, những từ khó nhớ hoặc thuật ngữ đặc trưng cho công việc của bạn. Như mình thiết lập một số thứ như sau và gần như mỗi ngày đều phải dùng tới chúng:

 • ng -> người
 • dc -> được
 • ko -> không
 • nc -> nước

Cách thiết lập gõ tắt: vào Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Thay thế văn bản (Text replacement nếu anh em sử dụng giao diện tiếng Anh)

iPad_go_tat_ban_phim.jpg


Đa nhiệm

Chức năng đa nhiệm của iPad cũ chủ yếu xoay quanh việc chia đôi màn hình và cho app chạy đè lên trên app khác. Còn sau khi nâng cấp lên iOS 11, anh em sẽ cảm thấy việc chạy đa nhiệm của iPad trở nên tốt hơn, thông minh hơn và trực quan hơn nhiều lần. Chức năng đa nhiệm của iPad mời anh em xem kĩ hơn trong video bên dưới. iOS 11 chính thức cho phép cập nhật với iPad Pro kể từ tháng 9 năm 2017.

Bộ Microsoft Office mạnh mẽ

Mình nghĩ rằng nhu cầu chỉnh sửa, tạo mới hay xem tài liệu trên iPad Pro không phải là ít, đặc biệt với anh em nào thường phải làm việc khi đang di chuyển trên tàu xe máy bay hoặc anh em nào thích xách iPad đi học. Và nhu cầu thường thấy nhất là mở các file Office như Word, Excel, PowerPoint. Hiện có nhiều lựa chọn app để làm chuyện đó, nhưng không cái nào có thể qua mặc bộ Office chính chủ do chính Microsoft phát triển cho iPad. Bộ Office này được tối ưu độ phân giải cho iPad Pro 12.9 và iPad Pro 10.5, nó cũng hỗ trợ nhiều phím tắt riêng rất tiện và quan trọng là chức năng, vị trí đặt nút gần như giống hệt với Office trên máy tính nên anh em không cần tốn nhiều thời gian làm quen. Với đa số các nhu cầu văn bản, bảng tính thông thường thì MS Office cho iPad dư sức đáp ứng (trừ khi anh em cần format văn bản quá khó hoặc mở các bảng tính quá lớn).

Lưu ý: với iPad nhỏ anh em có thể xài MS Office miễn phí, nhưng với chiếc 12.9 thì bắt buộc phải có Office 365 mới được chỉnh sửa tài liệu do MS chỉ miễn phí Office cho các tablet màn hình dưới 10" mà thôi. Tham khảo thêm về gói Office 365 ở đây: Dùng Microsoft Office bản quyền với chi phí mỗi tháng bằng một ly cafe.

Sử dụng Widget

Vì có màn hình rộng nên giao diện xem widget của iPad rất đã và hiển thị được nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Ví dụ, chỉ lướt ngón tay một cái là mình có thể biết được lịch trình làm việc hôm nay của mình ra sao, có việc gì chưa giải quyết, có thể coi sơ thời tiết để quyết định mang dù đi ăn trưa hay không, truy cập nhanh vào các ghi chú Evernote hoặc có một widget máy tính để tính tiền nhanh... Nói chung là đặt widget gì tùy anh em, miễn anh em thấy nó hữu ích với anh em là ngon.

Không phải lúc nào bạn cũng cần bàn phím

Đúng mà, khi nào cần gõ gì đó thì anh em mới phải gắn bàn phím vào thôi. Còn khi cầm trên tay để chơi, nằm đọc sách, đọc báo hay cầm máy để cho đối tác, đồng nghiệp xem thông tin thì đâu có cần gắn bàn phím hay cover làm gì. Những trường hợp đó mình đều gỡ Smart Keyboard ra hết, hồi còn xài MS Universa Keyboard thì rút khỏi khe dựng cho tiện. Chỉ khi nào chuẩn bị bỏ iPad vào túi thì mới gắn trở lại thôi. Nhiều khi để máy ở nhà không mình cũng gỡ ra luôn để cầm cho nhẹ nhàng. Tính ra thì Smart Keyboard cũng khá nặng mà, cầm một tay mỏi chết.

Theo Tinhte.vn

Tìm nhanh