TIN TỨC
Lớp kính Ceramic Shield trên iPhone 12 có gì đặc biệt, khác gì với kính Gorilla Glass Victus?
Tin tổng hợp

Lớp kính Ceramic Shield trên iPhone 12 có gì đặc biệt, khác gì với kính Gorilla Glass Victus?

iPhone 12 của Apple năm nay một có lớp kính bảo vệ mới được gọi là Ceramic Shield. Ceramic Shield hứa hẹn có khả năng chống rơi tốt hơn gấp 4 lần so với các đời iPhone trước, hiệu suất quang học và khả năng chống xước nói chung cũng tốt hơn. Trước đây, Apple không nói nhiều về lớp kính bảo vệ màn hình, cũng như không có một hãng có "số má" trong lĩnh vực này. Nhưng lần này Apple đã nhắc tới lớp kính phủ bảo vệ màn hình, vì vậy đây có vẻ như là một cải tiến rất quan trọng.
Mai Nguyên,28/10/20

Vậy chính xác thì Apple đã đưa ra công nghệ kính mới này như thế nào và nó so với các lựa chọn khác trên thị trường như thế nào, cụ thể ở đây là các kính Gorilla Glass đang được sử dụng trên các thiết bị Android.

Tinh thể gốm tạo ra sự khác biệt

Lớp kính bảo vệ màn hình trên iPhone 12 năm nay do Corning sản xuất, Corning là hãng đứng sau thương hiệu Gorilla Glass đó. Về cơ bản, kĩ thuật sử dụng các tinh thể gốm này sẽ gồm các hạt nano tinh thể gốm được sắp xếp và nhúng vào trong ma trận thuỷ tinh được kết tinh ở nhiệt độ cao. Cấu trúc đan xen giữa gốm và thuỷ tinh giúp làm lệch các vết nứt và tránh vỡ vụn. Corning còn tăng cường thêm khả năng chống va đập của Ceramic Shield bằng cách tăng kích thước ion để tạo ra cấu trúc cứng hơn, giúp chúng chống chịu va đập tốt hơn và giảm trầy xước. Theo Corning thì Ceramic Shield cứng hơn bất kì loại kính nào đang được sử dụng trên điện thoại hiện tại.

Lợi ích rõ ràng nhất trong việc sử dụng Ceramic Shield của Apple là nó giảm thiểu tối đa sự sai xót và độ bền cao. Nhưng gốm không phải không có nhược điểm, nhớ lại rằng Samsung đã trang bị mặt lưng gốm cho chiếc Galaxy S10 Plus rồi, Apple không phải hãng đầu tiên làm chuyện này. Tuy vậy, Samsung chỉ trang bị ở mặt lưng sau mà thôi, lí do là vì gốm không có độ tinh khiết và trong bằng thuỷ tinh, nên các hãng không đưa nó lên mặt kính trước giống như Apple. Vậy sao Apple làm được? Lí do là Apple đã sử dụng các tinh thể gốm nhỏ hơn bước sóng ánh sáng (smaller than the wavelength of light), phù hợp để đặt lên mặt trước iPhone 12.

Ceramic Shield khác gì so với Gorilla Glass Victus?

Sự khác biệt lớn nhất giữa Ceramic Shield và Gorilla Victus đó chính là, Victus sử dụng một loại vật liệu thuỷ tinh gia cường gọi là alumino-silicat. Alumino-silicat là một hợp chất thuỷ tinh nhôm, nó có những ưu điểm như trọng lượng nhẹ, khả năng chống xước cao và có độ bền cực cao. Vì vậy đây là lớp kính bảo vệ lý tưởng nhất thời điểm hiện tại cho các thiết bị smartphone flagship hàng đầu. Ngoài ra, Victus còn có khả năng chống chịu ở nhiệt độ cao và sự phân huỷ hoá chất, nhưng nó không thực sự hữu dụng trong các trường hợp bình thường.

Theo Corning thì, Victus chịu được va đập từ độ cao lên đến hai mét, tốt hơn 2 lần so với Gorilla Glass 6 và 4 lần so với các đối thủ khá, cũng như độ dày của kính không thay đổi so với các thế hệ trước.

Tiếc là Corning không cho chúng ta một sự so sánh cụ thể về hai loại kính, loại nào tốt hơn loại nào vì cả hai đều cùng do Corning sản xuất. Nếu Corning khen rằng Ceramic Shield cứng hơn thì Victus sẽ trở thành trò hề, còn ngược lại thì chắc chắn Apple cũng sẽ không hài lòng. Còn nhớ khi Samsung ra mắt chiếc Galaxy Note 20 Ultra sử dụng kính Victus, Corning nói rằng Victus là kính cứng nhất mà Corning từng làm ra và nó được trang bị rộng rãi trên những chiếc flagship Android khác. Tuy nhiên khi Apple ra mắt iPhone 12 với Ceramic Shield thì việc đó có vẻ không còn đúng nữa và Corning cũng tránh nói về việc đó với truyền thông.

Nhưng cho dù có sử dụng loại kính nào đi chăng nữa thì thiết bị trong tay của mình hãy bảo vệ và giữ gìn nó cẩn thận, những tính năng kể trên chỉ giúp khi vô tình làm rơi máy, còn nếu cố tình thì không có loại kính nào bảo vệ được chiếc điện thoại của mình.

Nguồn: Tinh Tế.

 

Tìm nhanh