TIN TỨC
'Mẻ' Windows phone Lumia sẽ khai thông bế tắc cho Nokia?
Tin tổng hợp

'Mẻ' Windows phone Lumia sẽ khai thông bế tắc cho Nokia?

Nokia dường như đang gặt hái được thành công bước đầu trong “mẻ” điện thoại Windows Phone đầu tiên của mình. Liệu những chiếc điện thoại Lumia có giúp Nokia giành lại thị phần trên thị trường di động Việt hay không?

Mai Nguyên,17/04/12

Sau 1 tuần tung ra thị trường bộ đôi điện thoại Windows Phone - Lumia 800 và 710, Nokia đang tạo ra một trải nghiệm mới mẻ cho người dùng di động Việt khi mà iPhone và rất nhiều điện thoại Android đã trở nên quen thuộc.

 

Trên các diễn đàn công nghệ, chủ đề bàn luận về điện thoại Lumia khá đông đúc. Mỗi người một ý, nhưng theo ghi nhận của PV, nhiều người dùng đầu tiên đã có những đánh giá tích cực về phiên bản Lumia 800 của Nokia. Thành viên Trautrang73 trên diễn đàn tinhte chia sẻ rằng rất ấn tượng với Lumia 800 bởi vì anh đang dùng điện thoại Android nên khi dùng Windows Phone cảm thấy giao diện nhẹ, mượt, và đặc biệt là giao diện khác biệt với Android và iOS.


Những bình luận về Nokia Lumia 800 trên diễn đàn.

 

Theo đánh giá của những người đầu tiên sử dụng Windows Phone 7 thì hệ điều hành này có một tính năng hay đó chính là kết nối Facebook rất nhanh, có thể truy cập Facebook từ danh bạ, từ kho hình ảnh, và đặc biệt hình ảnh mà người dùng tải lên Facebook từ rất lâu rồi cũng được gom vào trong My Picture của điện thoại.

 

Tuy nhiên, điểm yếu của Lumia 800 và Lumia 710 là thiết kế không có sự thay đổi so với các dòng điện thoại trước. Lumia 710 vẫn giữ nét quen thuộc của điện thoại Symbian, trong khi đó, Lumia 800 là “hiện thân” của điện thoại N9, smartphone Meego ra mắt trước đó.


Những ý kiến khen, chê của những người dùng Lumia 800 đầu tiên.

 

Ngoài ra, Lumia 800 và 710 chưa có bàn phím Tiếng Việt, và Nokia phải bắt tay với một nhà phát triển để tích hợp bộ gõ riêng. Nokia đã chọn giải pháp tạm thời cho Windows Phone trong thời gian đầu đưa dòng điện thoại này về Việt Nam. Hơn nữa, hiện tại, kho ứng dụng Market Place của Microsoft mới chỉ có hơn 80.000 ứng dụng, khiêm tốn hơn rất nhiều so với kho ứng dụng của Google Play và App Store.


Nokia đầu tư về hình ảnh trong đợt tung ra các dòng điện thoại Windows Phone tại Việt Nam.

 

Cuộc đua di động không bao giờ đơn giản. Nokia đã chậm chân trên thị trường di động kể từ khi Apple tung ra chiếc điện thoại iPhone đầu tiên vào năm 2007. Một thời gian dài gã khổng lồ Phần Lan tỏ ra bế tắc và rơi vào ngõ cụt khi không thể nào tạo ra được một sản phẩm đặc sắc thực sự để cạnh tranh với iPhone, và để kìm hãm sự sức lan tỏa của Samsung. Nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc đã có những bước chuyển mình ấn tượng từ năm 2010 với dòng điện thoại Galaxy SII, và năm 2011 với chiếc điện thoại “khổng lồ” Galaxy Note màn hình 5,3 inch. Chính vì thế, sức ép dành cho Nokia rất lớn bởi hãng vẫn được xem là nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, tính theo doanh số. Chuẩn mực để đánh giá sản phẩm vượt trội của Nokia chắc chắn sẽ ở mức cao, và người dùng sẽ có cái nhìn khắt khe hơn với từng mẫu điện thoại của hãng được tung ra thị trường.

 

Cuối năm 2011, Nokia đã “chọn cho mình một con đường gian nan”, theo đánh giá của những người am hiểu về thị trường, khi quyết định bắt tay với Microsoft để sản xuất điện thoại Windows Phone.

 

Ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc chuỗi cửa hàng di động cao cấp Mai Nguyên (TPHCM), cho rằng Nokia đang có một hướng đi mới, đi lại từ đầu, xây lại từ đầu. Tuy nhiên, chắc chắn thị trường Nokia và Windows Phone sẽ không thể nào tăng mạnh mẽ ngay từ đầu được. Ông Nguyên tiết lộ, Nokia không tham vọng sẽ giành chiến thắng ở thời điểm này, mà thời điểm phát triển trở lại mạnh mẽ của Windows Phone và Nokia sẽ là 2013 và 2014, lúc đó, Windows Phone 8 sẽ có tiếng Việt và có Market Place cho Việt Nam.

 

Ông Nguyên cho biết, ông cũng chưa có niềm tin vào Windows Phone nhưng số lượng máy bán ra trong 1 tuần đầu tiên là 104 máy, một con số khiến ông bất ngờ.

 

Bà Phan Thị Cẩm Ly, đại diện truyền thông của Nokia Việt Nam, trong buổi trải nghiệm điện thoại Lumia tại Hà Nội, đã chia sẻ rằng hãng đang cố gắng hết sức và hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều điều bất ngờ cho người dùng trong thời gian sắp tới, nhất là khi chiếc điện thoại Lumia 900, phiên bản cao cấp nhất trong dòng điện thoại Windows Phone, được bán tại Việt Nam trong tháng 6 tới.

 

Cơ hội cho Nokia không phải là không có. Tuy nhiên, nhà sản xuất đến từ Phần Lan này cần phải nỗ lực hết mình. Đặc biệt là tại Việt Nam, thị hiếu của người dùng thường bị ảnh hưởng theo số đông. Trong khi đó, hệ điều hành Windows Phone vốn đang kén người dùng và số người kém thiện cảm với nền tảng này không phải là ít bởi dư âm từ sự thất bại của nền tảng Windows Mobile trước đó.

Một cuộc khảo sát trên báo Dân trí thực hiện trong 1 tuần nhận thấy trong 1.095 người tham gia thì có 34% (375 người chọn) người tham gia khảo sát cho rằng điện thoại Lumia 900 sắp ra mắt tại Việt Nam sẽ đem lại nhiều cơ hội cho Nokia và dòng điện thoại Windows Phone giành lại thị phần trên thị trường di động. Trong khi đó, 39% (428 người chọn) cho rằng Nokia có cơ hội lớn từ Lumia 900 nhưng không rõ nét. Tuy nhiên, cũng không ít người tham gia khảo sát (27%) tin rằng Nokia không có cơ hội "thăng tiến" với Lumia 900.

Kết quả bình chọn về cơ hội của Nokia với điện thoại Lumia 900 trên Dân Trí.

Theo Dân Trí

 

Tìm nhanh