TIN TỨC
Moto Z và mô-đun Hasselblad - đi du lịch thì cần mang ống tele
Tin tổng hợp

Moto Z và mô-đun Hasselblad - đi du lịch thì cần mang ống tele

Khi đi du lịch thì người ta thường nghĩ đến các máy ảnh với ống kính góc rộng, thế nhưng trên thực tế các ống kính tele và ống kính zoom mới cho chúng ta những bức hình khác biệt nhất, khác với đại đa số những bức ảnh na ná nhau. Trong chuyến đi Phú Quốc vừa rồi mình đã thử đặt niềm tin vào bộ đôi Moto Z và mô-đun Truezoom do Hasselblad làm cho chiếc điện thoại này.
Mai Nguyên,15/04/17

Lý do chọn cặp đôi này thì có nhiều, nhưng tựu chung thì bao gồm 3 cái:

Thứ nhất: Cảm tình với các sản phẩm của Moto.
Thứ hai: Cái mô-đun này có mang thương hiệu Hasselblad.
Thứ ba: Khả năng zoom quang 10x cũng như chụp được ảnh RAW.

Ngoài ra, mình còn đem theo gimbal Osmo Mobile để sử dụng quay film từ Moto Z (không có mô-đun Hasselblad). Mình có áp màu vô để nó đồng điệu với nhạc hơn.


Liệu bao nhiêu đó có đủ để mình cảm thấy đủ để đi du lịch hay chưa?

Mình đã từng có thời nghĩ chụp cảnh là phải sử dụng ống kính có góc càng rộng càng tốt. Nhưng càng về sau thì mình lại càng nhận ra, rộng nhưng phải biết bố cục thì mới đẹp. Nhiều khi sử dụng ống kính tele lại giúp mình dễ bố cục hơn.

Hasselblad Truezoom trên thực tế là một chiếc máy ảnh riêng, chỉ có điều không có nguồn, màn hình và bộ nhớ thôi. Do đó để sử dụng được, chúng ta cần phải thông qua một chiếc điện thoại bằng cách áp cái modul này vào điện thoại. Nhưng cũng chính vì vậy, khi mình thao tác nhấn nút chụp thì đôi khi cụm mô-đun bị lệch ra khỏi chấu tiếp xúc, làm cho điện thoại bị lệch so với mô-đun, mất đi khoảnh khắc mình muốn.

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (12).jpgtinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (13).jpg
 

Các bạn có thể hình dung đơn giản như 2 tấm trên, một tấm ở góc wide như điện thoại đang dùng, một góc zoom mà đa phần các bạn sẽ phải bỏ qua vì máy không thể chụp được.

Phú Quốc những ngày mình đi vừa rồi có nắng, có mưa nên sẽ có khá nhiều thử thách cho bộ đôi này.

Mình về nhận phòng khách sạn. Bữa mình đi khá vắng nên khách sạn cho mình nhận phòng sớm miễn phí luôn. Yêu dã man!

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (2).jpg
Mấy anh nhân viên khách sạn đang đi dạo vòng quanh nhân mấy ngày vắng khách (zoom 8.7x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (4).jpg
Ban công nhìn ra biển, thiết kế lạ mắt (zoom 10x). Nếu ở tấm này mình sử dụng góc wide thì sẽ có khá nhiều cảnh thừa nhảy vào bức ảnh và khó thể hiện được. Đặc biệt, hiệu ứng khi sử dụng ống tele đó là việc kéo gần hậu cảnh lại. Ví dụ như ở đây mình có cảm giác như chỉ cần đi mấy bước là có thể tói ngay biển, nhiên thực chất thì không phải vậy. Nói vui là có thể dùng lừa tình thiên hạ.

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (1).jpg
Hành lang có cửa kính nhìn thẳng ra biển, ở cảnh này thì chênh sáng khá nhiều. Dễ chịu, vùng chuyển giữa sáng và tối nhẹ nhàng, không hề bị gắt. (zoom 4.5x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (5).jpg
Ban công được thiết kế khá đặc biệt, mình nghĩ có thể để đón được nhiều gió cũng như ánh sáng hơn. Đặc biệt, khi sử dụng góc tele hình ảnh sẽ đỡ bị méo hơn đáng kể (ảnh zoom 5.3x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (7).jpg
Truezoom cũng có chế độ chụp trắng đen, nhưng ảnh trắng đen này lại khác khá nhiều so với cách Leica làm trên các điẹn thoại Huawei. Ảnh trắng đen nhẹ nhàng hơn, sự chênh lệch, tương phản giữa sáng tối không cao. Mình đều thích cả 2 cách mà Leica và Hassel làm với các bức ảnh của họ.

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_.jpg
Sau khi dọn đồ xong thì mình ra ăn 1 chút rồi mới đi vòng vòng một số điểm. Ở trong quán mình có thử chụp dĩa gỏi cá trích nhưng thấy "thất bại". Lúc này khả năng lấy nét siêu phàm giúp cho ảnh ra toàn sai nét. Mình cũng không thích chụp đồ ăn lắm nên ... bỏ qua luôn. Ở một mặt khác, máy vẫn thể hiện được khả năng chống rung tốt. (ảnh zoom 3.8x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (8).jpg
Lúc đang ăn thì có một chú giao hàng ngoài cửa, cách đâu khoảng hơn 10m và đây là lúc khả năng zoom phát huy tác dụng. Mình khá thích cái màu lá cây phía sau, nhìn mát mắt nhưng không quá gắt, màu đỏ hoa phượng cũng không hề bị sai lệch. Hoặc nếu các bạn muốn, zoom chân là 1 giải pháp khác. (ảnh zoom 7.4x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (25).jpg
Dù Phú Quốc đang ngày một phát triển, khách sạn resort mọc lên như nấm nhưng biển vẫn còn giữ được phần nào vẻ đẹp. Nước biển trong và sóng nhẹ nhàng. Đặc biệt, nếu để ý kĩ thì sẽ thấy dù ở gần bờ nhưng vẫn có rất nhiều cá, cua, nghêu... Giải pháp sử dụng tele sẽ khá hữu dụng cho những bạn không sở hữu điện thoại chống nước. Đứng xa zoom lại an toàn hơn nhiều. Còn chống nước được thì bất tử luôn. (ảnh zoom 3.8x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (9).jpgtinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (11).jpg
Nếu không có ống zoom thì mình nghĩ sẽ khó chụp mấy con này vì chúng nó đa phần rất nhát, chỉ có mấy con nghêu thì bất chấp vì nó có chạy được đâu. (ảnh cua zoom 10x, ảnh cá zoom 3.8x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (16).jpg
Chiều đến thì mình đi câu mực. Mặt trời đã lặn dần, mây mưa bắt đầu kéo đến. Cảm giác sợ không hề nhẹ vì mình bơi không giỏi, chỉ hơn mấy người không biết bơi thôi. Lúc này mọi người bắt đầu chạy về. Lưu ý, do khả năng lấy nét giảm khi zoom nên cảm giác sẽ khá khó chịu khi nhấn chụp nhưng phải đợi lấy nét chậm chạp rề rà. (ảnh zoom 5.3x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (17).jpgtinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (15).jpg
 

Mặt trời bị mây che với ngọn hải đăng phía dinh Cậu (ảnh zoom 5.3x bên phải). Mình không thích các cái chấm đỏ do flare từ mặt trời hay các nguồn ánh sáng mạnh gây ra. Mình gặp khá nhiều trên các điện thoại giá rẻ. Nó làm bức ảnh mất đi giá trị.

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (18).jpg
Đứa bé đi câu mực cùng tụi mình. Lúc này trời nhá nhem tối do chuyển mưa. Dù tốc độ chụp của máy khá thấp cộng với độ lắc lư của thuyền nhưng khi xem lại ảnh mình khá bất ngờ vì hình chỉ rung 1 chút xíu, vẫn có thể sử dụng được. Mình khá ngại khi phải lại gần chụp một ai, nên các bạn thử tưởng tượng ra sự tiên lợi từ bộ đôi này. (ảnh zoom 5.3)
tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (28).jpgtinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (31).jpg
Ngày hôm sau mình đi bãi Sao, một trong những bãi tắm mình thấy đẹp nhất tại Phú Quốc. Biển xanh, trong vắt. Cát trắng và mịn. Tuy nhiên, rác khắp mọi nơi. Nhìn qua thì mình cảm thấy khá buồn.

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (24).jpgtinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (35).jpg
Mình có cảm giác mô-đun Hassy không chỉ chụp tối không tốt mà khi ánh sáng quá gắt thì cũng tương tự. Hình ảnh nhìn khá bệt, chi tiết kém. Đặc biệt, khả năng lấy nét cũng không cải thiện được. Điều này là do cảm biến trên mô-đun này nhỏ hơn cảm biến zin trên máy Moto Z, chính vì vậy các bạn nên dùng cảm biến zin khi trời chạng vạng

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (19).jpgtinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (32).jpgtinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (21).jpg
Nhưng có một thứ lợi hại, chụp ảnh các bạn nữ sẽ không cần phải đứng quá gần và làm họ chú ý. Chắc nhiều anh em hiểu điều này. (theo thứ tự từ trên xuống - 10x - 8.7x - 8.7x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (29).jpg
Lúc mình đi dạo, thấy có đàn cá bơi sát đó, mình thử zoom lên để chụp. Lúc này mình mới cảm thấy hơi mông lung. Nhìn trên màn hình của MotoZ thì không thấy gì cả do quá nắng, khả năng lấy nét của Truezoom trước đó làm mình cũng không tin tưởng được. Cuối cùng, kết quả cũng không làm mình ngạc nhiên. Hình có chất lượng không cao.

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (43).jpgtinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (45).jpgtinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (42).jpg
Chiều hôm đó, mình có ghé qua chùa Hộ Quốc trước khi đi đến làng chài Hàm Ninh. Bố cục nhỏ mình cảm thấy có phần dễ dàng hơn. (theo thứ tự từ trên xuống 2.7x - 10x - 7.4x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (46).jpg
Nếu nhìn vào chỗ cái tháp trên tay, so với những tấm chụp cảnh trước đó ở Bãi Sao, ảnh có chất lượng tốt hơn đáng kể. Mình nghĩ có thể do khoảng lấy nét là lý do ảnh hưởng đến chất lượng như vậy. (ảnh zoom 10x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (51).jpg
Một trong những làng chài nổi tiếng trên Phú Quốc là Hàm Ninh, nếu không ghé qua đây thì cũng khá tiếc. Người dân bản xứ ở đây thân thiện, vui tính và hiếu khách. Đây là lúc mà mình cảm thấy cái ống kính zoom tỏ ra hữu dụng cực kì. Mình có thể chụp một bối cảnh nhỏ giữa làng chài khá bừa bộn. (ảnh zoom 10x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (58).jpg
Trời cũng đã về chiều, mình với đồng bọn rảo ra mấy bè ngoài cầu cảng để tìm mua hải sản. (ảnh zoom 2.7x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (48).jpg
Bà cụ vừa mò nghêu vừa bán. Lúc này mình đứng phía trên cầu cảng cách khá xa bà cụ. (ảnh zoom 2.7x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (53).jpg
Đứa bé bán sao biển đang vui vẻ bên cây kem mới mua. Các bạn hình dung nếu đứng gần cô bé này, sau đó đưa điện thoại lên chụp, liệu có còn được sự hồn nhiên như vậy không!? (ảnh zoom 6.2x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (57).jpg
Nhóc con bà chủ bè. Đang ngồi trên bàn ăn, mình lấy máy ra zoom lên bụp phát luôn. Lười mà còn được hỗ trợ tối đa thì ... mập chỉ là thời gian. (ảnh zoom 2.7x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (64).jpg
Phú Quốc mấy bữa mình đi hay có mưa vào chiều tối, cơn kéo đên nhanh nhưng cũng mau bị gió thổi đi. Đây là lúc mà ống zoom phát huy tác dụng thực sự. (ảnh zoom 10x)

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (54).jpg
Tấm ảnh này mình đang zoom 8.7x. Nếu không có ống zoom thì coi nhưng mình chỉ có thể lưu lại bằng mắt rồi chờ ngày có máy đọc hình trong não để in ra thôi.

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (56).jpg
Mưa hết thì đúng lúc mặt trời lặn sau núi. Ngồi ăn hải sản ngắm hoàng hôn là hết xảy. Tiếc là lúc này đói quá rồi nên mình ... bỏ qua giai đoạn cúng ông chủ facebook. Ảnh phía dưới mình không zoom để các bạn dễ so sánh. (ảnh zoom 8.7x)

Nếu bạn nào mà ra đây thì nhớ mua một ít nấm tràm ăn thử. Nó sẽ đắng nhưng được cái sau khi ăn nấm, ăn hải sản vô thì vị sẽ đậm đà và ngọt hơn nhiều. Đặc biệt, uống nước ngọt đắng như bia luôn. Tính ra uống đỡ hao hơn vì dù sao nước ngọt cũng rẻ hơn bia mà.

tinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (59).jpgtinhte_camera_moto_z_motomod_truezoom_hasselblad_ (60).jpg
Chiều tà trên làng chài Hàm Ninh (theo thứ tự 1.2x - 4.5x)

Dù Moto Z nhỏ gọn, còn MotoMod Truezoom mang thương hiệu của Hasselblad nhưng vẫn chưa thể nào đem lại cho mình được cảm giác yên tâm cũng như hài lòng trong đa số các trường hợp bằng các máy ảnh siêu zoom. Tốc độ lấy nét của máy hơi kém, và kết nối chưa thực sự ổn định (do cơ cấu tháo lắp quá tiện lợi, đủ chắc chắn với các phụ kiện như loa và máy chiếu nhưng với thiết bị như camera thì cần có ngàm cứng hơn) là những điểm mà mình chưa hài lòng. Bù lại, máy nhỏ gọn với ống kính zoom, khả năng chống rung rất tốt, chụp ảnh raw (DNG), có thể tháo rời và sử dụng điện thoại với gimbal để quay video tốt hơn, chỉnh ảnh ngay và sống ảo tức thì là những điều mà các bạn có được.

Lưu ý:
- Ảnh khi chụp raw sẽ không tự động có "lens correction" nên khi ảnh chụp ở góc wide nhất đôi khi bị tối 4 góc.
- Ảnh raw chưa xử lý nên khá noise.

Theo Tinhte.vn

Tìm nhanh