Tin sản phẩm

TIN TỨC
Nexus 5 sẽ sử dụng camera MEMS cho tốc độ lấy nét nhanh, có tính năng chụp trước lấy nét sau?
Tin tổng hợp

Nexus 5 sẽ sử dụng camera MEMS cho tốc độ lấy nét nhanh, có tính năng chụp trước lấy nét sau?

Theo một số đoạn mã rò rỉ được cho là từ Nexus 5, máy sẽ sử dụng cụm camera có số hiệu IMX179. Con số này hoàn toàn có thực và nó chính là camera MEMS được sản xuất bởi hãng Digital Optics

Mai Nguyên,03/10/13
Nexus_5_camera_MEMS_chup_truoc_lay_net_sau.


Theo một số đoạn mã rò rỉ được cho là từ Nexus 5, máy sẽ sử dụng cụm camera có số hiệu IMX179. Con số này hoàn toàn có thực và nó chính là camera MEMS được sản xuất bởi hãng Digital Optics. Theo quảng cáo của hãng này thì công nghệ MEMS cho phép máy ảnh khóa nét nhanh hơn 7 lần so với camera truyền thống. Ngoài ra nó cũng có thể chụp nhiều tấm ảnh liên tục với tốc độ rất cao, và nếu đối tượng không di chuyển quá nhanh, chúng ta có thể áp dụng kiểu chụp trước lấy nét sau giống như camera Lytro vậy. Nếu đoạn mã rò rỉ là đúng thì Nexus 5 sẽ là chiếc smartphone đầu tiên được tích hợp công nghệ MEMS, mở đường cho việc đưa cụm camera lên nhiều thiết bị hơn nữa.

Ngoài những khả năng nói trên, một số thông tin khác về IMX179 bao gồm: cảm biến FSI độ phân giải 8 megapixel, khẩu độ f/2.4 (khá lớn so với mặt bằng chung của smartphone hiện nay), kích cỡ 1/3,2" (giống với đại đa số các smartphone khác). Tất nhiên việc mang một công nghệ rất mới như thế này lên smartphone vẫn tạo ra nhiều nghi vấn, tuy nhiên điều gì cũng có thể xảy ra. Trước đây phó giám đốc kĩ thuật Google cũng đã từng hé lộ rằng máy ảnh trên điện thoại Nexus sẽ "tuyệt vời một cách điên cuồng".

Bên cạnh Digital Optics, hãng Pelican Imaging cũng đang phát triển công nghệ chụp trước lấy nét sau nhưng dùng mảng 16 ống kính. Hãng này đang được Nokia đầu tư và dự kiến sản phẩm sẽ ra mắt vào năm sau.

Thêm thông tin về công nghệ camera MEMS

MEMS là chữ viết tắt của microelectromechanical (vi hệ thống cơ điện tử) và công nghệ này xuất hiện ở rất nhiều nơi, từ microphone cho đến con quay hồi chuyển hay áp kế đang được sử dụng trong chiếc điện thoại nhỏ xíu của chúng ta. Các con chip sử dụng MEMS bắt buộc phải được sản xuất trong môi trường siêu sạch, cũng như những bộ xử lí vậy. MEMS khác với mô tơ cuộn cảm (VCM) đang được sử dụng phổ biến hiện nay ở chỗ MEMS mang lại độ chính xác khi hoạt động cao hơn nhiều lần, còn hiệu quả tiêu thụ năng lượng thì có thể cao hơn đến vài trăm lần. HTC One cũng sử dụng microphone MEMS màng kép để giảm nhiễu và tăng chất lượng âm thanh.

Các máy ảnh trên smartphone hiện nay sử dụng VCM để thực hiện việc lấy nét. Mọi việc bắt đầu khi một dòng điện được gửi đến cuộn cảm, cuộn cảm sẽ phản hồi lại bằng cách di chuyển các thấu kính của cụm camera theo hướng của một nam châm bên trong. Cứ mỗi lần di chuyển, camera sẽ xác định xem liệu hình ảnh đã đúng nét hay chưa, nếu chưa thì tiếp tục di chuyển một bước xa hơn rồi đánh giá lại. Quá trình này có thể mất đến một giây để hoàn thành, lại thiếu chính xác và gây ra tiếng ồn lớn.

Công nghệ MEMS thì ngược lại, nó cho phép camera của Digital Optics lấy nét nhanh hơn 7 lần so với công nghệ VCM, cụm máy ảnh lại có kích thước nhỏ gọn hơn khi chỉ có chiều cao 5,1mm. Nó sử dụng lực tĩnh điện để ép cho chỉ một thành phần di chuyển nên mang lại tốc độ nhanh hơn. Mức độ tiêu thụ điện khi hoạt động của cụm camera MEMS cũng chỉ vào khoảng 1mW, chỉ bằng 1% so với VCM, nhờ vậy kéo dài thời gian dùng pin cho thiết bị, giảm nhiệt lượng có thể ảnh hưởng đến cảm biến ảnh, các thấu kính và những thàn phần xung quanh.
Như đã nói ở trên, ngoài khả năng auto focus cực nhanh, camera MEMS có thể chụp lại rất nhiều bức ảnh ở nhiều khoản nét khác nhau để sử dụng tín năng "chụp trước lấy nét sau". Nó cũng giúp việc chụp ảnh liên tục được nhanh hơn, tạo ra video HDR,...


Ki_thuat_cua_MEMS_DO.
Theo Tinh Tế

Tìm nhanh