TIN TỨC
Những tính năng của iOS 11 Beta có thể bạn chưa biết
Tin tổng hợp

Những tính năng của iOS 11 Beta có thể bạn chưa biết

Chia sẻ với anh em vào chức năng nhỏ mà hay trên iOS 11. Mấy chức năng này thường bị giấu đi theo một cách nào đó hoặc không dễ nhìn thấy ở những lần tiếp xúc đầu tiên nên dễ bị bỏ qua trong khi chúng hữu ích và có thể giúp việc sử dụng iPhone, iPad của chúng ta trở nên dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi hơn. Mời anh em theo dõi và nếu có gì hay thì hãy chia sẻ với mình ngay trong topic này luôn.
Mai Nguyên,29/06/17

Cách đổi theme đen

iOS đã có chức năng đổi màu trắng thành đen, đen thành trắng từ trước nhưng vấn đề là chức năng này áp dụng cho mọi khu vực trên máy, kể cả ảnh nên khi nhìn vào bạn sẽ thấy hình ảnh như xem trên phim, gần như không thể xài được. Cũng đúng thôi vì chức năng này chủ yếu dành cho người có tật về mắt sử dụng cơ mà.

Lên iOS 11, Apple đổi tính năng này thành "Smart Invert" và như cái tên đã gợi ý, nó thông minh hơn một chút nhờ việc không áp dụng đổi màu với hình ảnh, video và một số ứng dụng nhất định. Nói cách khác, chức năng "dark theme" giờ đã có thể sử dụng được tương đối ổn hơn rồi.

Cách bật dark mode của iOS 11:

 1. Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Trợ năng > Thích nghi màn hình
 2. Bật dòng "Đảo ngược màn hình lên"
 3. Trong màn hình kế tiếp, chọn "Đảo ngược thông minh"

Nhìn khá ngầu đó :D anh em nào muốn đổi gió thì hãy sử dụng nha. Nhưng lưu ý là với nhiều app như Facebook, Messenger thì vẫn còn bị tình trạng nghịch màu và giao diện khi đó cũng xấu hơn nhiều.

iOS_11_theme_den_1.jpg


Hiển thị thêm các thông báo cũ

Khi bạn kéo thông báo của iOS 11 xuống, giờ đây không phải là trung tâm thông báo mà bạn quen thuộc, thay vào đó là một thứ gọi là "Cover Sheet" và nó chỉ hiện vài thông báo gần đây nhất thôi. Đây là nỗ lực của Apple khi muốn giúp bạn dọn bớt những thông báo cũ (và không quan trọng), vấn đề là khi bạn cần xem lại các thông báo thì sao? Không lẽ Apple đã xóa mất chúng luôn sao?

Không đâu, thật ra các notification cũ đang được ẩn vào một chỗ khác thôi, hãy làm như sau:

 1. Kéo thanh thông báo xuống
 2. Ở khoảng giữa màn hình, kéo ngón tay hướng về phía trên
 3. Bạn sẽ thấy các thông báo cũ được lôi lên trở lại và có đầy đủ như những bản iOS trước

Thành thực mà nói cá nhân mình không thích Cover Sheet mới vì nó làm mình tưởng mình đang ở màn hình khóa. Hai thành phần này không được thiết kế với mức độ khác biệt lớn khiến mình bị rối: ủa mình có nhấn gì đâu mà sao nhảy ra màn hình khóa rồi. Nó khác với kỳ vọng khi bạn chuẩn bị kéo thanh notification xuống. Hi vọng trong bản chính thức Apple sẽ khắc phục vụ này.

Notification_Center_iOS_11.jpg


Đừng quên nhấn giữ vào các biểu tượng trên Control Center

Các biểu tượng như thanh kéo độ sáng, thanh kéo âm lượng, icon chụp ảnh, icon đồng hồ, bộ icon tắt bật kết nối... đều có thể nhấn giữ vào để tiết lộ thêm chức năng mới. Ví dụ, khi bạn nhấn giữ vào thanh kéo độ sáng, nó sẽ phóng lớn ra cho bạn dễ kéo hơn, ngoài ra còn có thêm nút kích hoạt Night Shift. Hay như icon đồng hồ, lúc bạn ấn giữ vào thì bạn có thể trượt để hẹn giờ rất dễ dàng, thậm chí còn không phải mở app lên. Nếu nhấn giữ vào icon camera, bạn sẽ thấy tùy chọn chạy nhanh chế độ chụp ảnh selfie, quay video hoặc slow motion.

Trên iPhone, anh em sẽ nhấn vào những icon này bằng thao tác 3D Touch, còn trên iPad thì chỉ cần nhấn giữ là được.

Control_Center_Press_1.jpgControl_Center_Press_2.jpg
 


Convert gần như mọi thứ sang PDF

Trong nhiều ứng dụng cho phép bạn share nội dung, ví dụ như share ảnh từ app Photos hay khi chuẩn bị share một trang web nào đó, bạn sẽ thấy một nút mới tên là "Đánh dấu dưới dạng PDF". Chức năng này cho phép bạn lưu gần như mọi loại nội dung vào file PDF để dễ dàng lưu trữ và chia sẻ cho người khác. Mình rất thường hay phải xuất một trang web ra dưới dạng file để gửi cho người khác đọc hoặc để lưu hồ sơ lại, vậy nên mình rất khoái chức năng này vì không phải copy paste nội dung một cách thủ công rồi phải chuyển giữa nhiều app nữa, mọi thứ đã có sẵn rồi, bấm phát là xong.

Save_to_PDF_iOS_11.jpg

Tắt format ảnh mới của Apple

Ở iOS 11, Apple sử dụng một định dạng nén hình ảnh mới để tiết kiệm dung lượng lưu trữ. Nhưng nếu vì lý do gì đó bạn không muốn xài chế độ nén này, bạn có thể vào Cài đặt > Máy ảnh > Định dạng và đổi sang chế độ tương thích cao. iPad sẽ không có tùy chọn này, ít nhất là với chiếc iPad Pro 12.9 đời 2015 của mình. Anh em nào xài được chức năng này thì chia sẻ thêm nhé.

Background App Refresh mới

Bổ sung này rất đáng giá. Khi bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng trong nền, bạn sẽ có thấy thêm tùy chọn cho phép app refresh mọi lúc mọi nơi hay chỉ khi đang kết nối Wi-Fi. Điều đó có nghĩa là bạn có thể set cho những app quan trọng như email, Facebook, Messenger luôn cập nhật thông tin mới nhất khi đang là ngày làm việc và bạn cần nhận được thông tin mới càng sớm càng tốt, còn lúc đi chơi xa thì chuyển qua chỉ update thông tin khi nào có Wi-Fi để tiết kiệm dung lượng hơn. Việc ít sử dụng mạng di động lại cũng giúp kéo dài thời gian dùng pin.

Cách quay màn hình không cần cài app

iOS 11 có tính năng quay màn hình rất tiện, áp dụng cho cả iPhone lẫn iPad, có điều mặc định Apple giấu nó hơi kĩ nên không phải ai cũng phát hiện ra. Anh em có thể quay màn hình để chia sẻ về cách làm một cái gì đó hay ho cho bạn bè, có thể quay màn hình để ghi lại những khoảnh khắc vui nhộn ở app nào đó mà anh em bắt gặp, hoặc quay lại quá trình chơi game của mình chẳng hạn. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần anh em đảm bảo có iOS 11 trong tay là được nhé.

 1. Vào Settings, tìm chữ "Control Center", nhấn vào
 2. Ở dòng More Controls, có một nút tên là "Screen recording", nhấn vào dấu + màu xanh cho nó nhảy lên trên
 3. Giờ thì kéo ngón tay từ cạnh dưới màn hình lên trên để vào giao diện Control Center. Bên cạnh các nút bật flash, camera, đồng hồ, anh em sẽ thấy nút tròn để quay phim màn hình
 4. Nhấn vào để bắt đầu quay, khi quay xong thì lại kéo Control Center lên, ấn nút đó thêm lần nữa để tạm ngừng
 5. Video quay xong sẽ nằm trong Photos


Để ghi âm khi quay phim: ấn mạnh vào biểu tượng ghi âm sẽ xuất hiện tuỳ chọn thu âm khi quay màn hình


Cách dùng đa nhiệm trên iPad

Đa nhiệm của iOS 11 dành cho iPad rất hay, nhưng vì thiếu sự giới thiệu từ lúc mới khởi động máy nên anh em có thể sẽ chưa quen với cách sử dụng mới để chạy các app lên cùng lúc hoặc để chuyển giữa ứng dụng này với ứng dụng khác. Nếu anh em cũng chưa quen việc sử dụng iOS 11 cho iPad thì hãy xem video bên dưới nhé.

Tìm nhanh