Tin sản phẩm

TIN TỨC
Samsung khiếu nại về thiết kế iPad ở châu Âu
Tin tổng hợp

Samsung khiếu nại về thiết kế iPad ở châu Âu

Hãng sản xuất cho rằng Galaxy Tab 10.1 không vi phạm thiết kế iPad của Apple bởi mẫu này đã tồn tại rất lâu trước đó.

Mai Nguyên,06/10/11
Theo Samsung, thiết kế giống như iPad đã được phát minh từ năm 2004. Ảnh: Slashgear.
Theo Samsung, thiết kế giống như iPad đã được phát minh từ năm 2004. Ảnh: Slashgear.

Samsung vừa nộp đơn khiếu nại lên toà án nhằm khiến cho các quyền liên quan đến thiết kế của iPad bị vô hiệu hoá tại chấu Âu. Hãng sản xuất này cho biết "thiết kế sản phẩm này đã tồn tại rất lâu trước khi iPad ra đời". Đơn kiện trên được gửi tới Văn phòng giảng hoà (Office for Harmonization-OHIM) tại cơ quan Thị trường Nội bộ (Internal Market) vào ngày 9/8. Theo Korea Times, nếu đơn kiện trên được chấp thuận, các vụ tranh chấp giữa Apple và Samsung về Galaxy Tab 10.1 tại châu Âu có thể cũng bị ảnh hưởng theo. Hãng sản xuất Hàn Quốc nộp đơn này ngay sau khi kiện iPhone 4S tại Pháp và Italy.

Các quyền liên quan đến thiết kế của Apple đã được tranh luận trong suốt đầu năm nay. Nhiều ý kiến cho rằng, chúng quá cơ bản và không có gì khác so với các thiết bị như tivi hay khung ảnh kỹ thuật số, thậm chí là bất cứ thứ gì có viền bao xung quanh. Trước đó, toà án Đức đã xử Apple thắng kiện và cấm Galaxy Tab 10.1 tại nước này. Một vụ kiện khác sau đó có kết quả tương tự khi toà án cho rằng giao diện sử dụng đơn giản và mượt mà sử dụng trên tablet PC của Samsung vi phạm thiết kế đã đăng ký bản quyền của "Quả táo"

"Apple nói rằng thiết kế iPad chỉ dành riêng cho hãng, nhưng mẫu thiết kế này đã tồn tại rất lâu trước khi sản phẩm này ra đời", đại diện của Samsung cho biết. Mẫu thiết kế được nhắc đến được phát minh từ năm 2004 và có giá trị tới 25 năm nếu được gia hạn liên tục, theo quy định của OHIM. Vào tháng 8 năm nay, một số tranh cãi xuất hiện, liên quan đến chuyện Apple dùng "thủ thuật" làm iPad và Galaxy Tab 10.1 trở nên giống nhau về kích thước.

Samsung tuyên bố rằng hãng này sẽ trả đũa Apple taj châu Âu và khiến cho iPhone 4S bị cấm bán tại tất cả các quốc gia trên châu lục này. Công ty Hàn Quốc sử dụng các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ 3G WCDMA để thực hiện công việc trên. Hãng này sẽ tiếp tục kiện thêm "Quả táo" trong thời gian tới.

Theo Số Hóa

Tìm nhanh