TIN TỨC
So sánh tốc độ lấy nét tự động: Galaxy S8 & HTC U11
Tin tổng hợp

So sánh tốc độ lấy nét tự động: Galaxy S8 & HTC U11

Trong thực tế, khi chụp hình bằng điện thoại, để có bức ảnh được sắc nét tối đa có thể, bạn sẽ phải chạm vào màn hình, tại vị trí đối tượng cần nét. Khi đó, thuật toán camera điện thoại sẽ lấy nét tốt nhất tại điểm chạm tay vào, và các vùng khác sẽ tuỳ theo sự chênh lệch khoảng cách khác nhau sẽ có độ sắc nét chênh lệch khác nhau.
Mai Nguyên,21/07/17

Nhưng, có những trường hợp, người chụp không tập thói quen lấy nét chủ động như vậy; hoặc phải ghi hình khoảnh khắc diễn ra bất chợt, nhất là mấy bạn thích chụp street, chỉ kịp giơ điện thoại lên bấm chụp ngay, thì thuật toán điện thoại sẽ tự động lấy nét. Khi đó, điểm lấy nét luôn ưu tiên tại vùng trung tâm. Và, mức độ sắc nét tuỳ thuộc vào tốc độ lấy nét tự động của thuật toán máy ảnh.

thongso.png

Galaxy S8 & HTC U11 là hai chiếc điện thoại có camera tốt nhất hiện tại của hai hãng này, được đánh giá rất cao từ trải nghiệm người dùng. Trên @camera Tinh tế cũng đã có nhiều bài trải nghiệm chất lượng hình ảnh rồi. Về mấy con số kỹ thuật công bố, quảng cáo công nghệ cải tiến, mình bỏ qua và ưu tiên trải nghiệm thực tế. Chúng ta thử so sánh tốc độ lấy nét tự động của hai chiếc camera điện thoại này:

Video quay thực tế tốc độ lấy nét tự động của hai camera:


Thực hiện ở 3 tình huống cơ bản:
Thiết lập giống nhau chế độ chụp tự động, tắt HDR, độ phân giải cao nhất, autofocus

  1. Cận cảnh đủ sáng: Hai đối tượng có khoảng cách gần máy ảnh (cận cảnh).
  2. Ánh sáng ngoài trời: Hai đối tượng có khoảng cách xa khác nhau, ở xa máy ảnh.
  3. Trong nhà thiếu sáng: Thay đổi giữa các đối tượng xa - gần khác nhau.


Một vài hình ảnh chụp lại ngay tại lúc một chiếc lấy được nét và chiếc kia chưa lấy được nét:

1A.jpg3.jpg2A.jpg3A.jpg8.jpg9.jpg11.jpg4A.jpg1Â.jpg

Kết quả:

  • Cận cảnh: HTC U11 lấy nét nhanh hơn Galaxy S8 - Tỷ lệ: 10/6
  • Chuyển động: HTC U11 lấy nét nhanh hơn Galaxy S8 - Tỷ lệ: 10/7.5
  • Thiếu sáng: HTC U11 lấy nét nhanh hơn Galaxy S8 - Tỷ lệ: 10/9


Vài suy nghĩ:

  • Nếu thong thả chụp, bằng tất cả các loại điện thoại, nên chạm tay lấy nét, như một thói quen. Rất nhiều bạn không có thói quen này, và ảnh không đạt được độ sắc nét tốt nhất có thể của máy. Không phải cái nào cũng có thuật toán ưu tiên tốc độ lấy nét gần như tức thì của U11.

  • Nếu chụp đường phố, chụp nhanh di chuyển nhanh, thì tốc độ lấy nét tự động nhanh là một ưu thế. 

  • Mình vẫn nhớ nút chụp cứng tiên khởi của Nokia Lumia từ 1020 rất tiện lợi, vừa bấm 1/2 nút lấy nét và chụp ngay được. Cái nút đó vừa là nút khởi động nhanh, vừa là nút bấm nửa cò lấy nét và bấm chụp kiểu như máy ảnh. Các dòng LG về sau có nút khởi động nhanh bằng volume up và chụp hay nút double home hay power của Galaxy, kể cả bóp eo của HTC U11... là để khởi động nhanh camera, nhưng lấy nét vẫn là cách truyền thống chạm ngón tay vào màn hình. Hoặc tăng cường thuật toán tự động lấy nét hoặc có cái nút cứng cho camera vậy!

Theo Tinhte.vn

Tìm nhanh