Tin sản phẩm

TIN TỨC
Sony Camera RX0: Chụp thử nhanh ban ngày, chất lượng ảnh tốt, nhỏ gọn linh hoạt du lịch đời thường
Tin tổng hợp

Sony Camera RX0: Chụp thử nhanh ban ngày, chất lượng ảnh tốt, nhỏ gọn linh hoạt du lịch đời thường

Cầm cái máy ảnh tí hon Sony Camera RX0, chắc chắn ai cũng bị kích thích lòng ham muốn sở hữu.
Mai Nguyên,05/10/17

Thứ nhất vì thiết kế bé nhỏ tinh tế bỏ túi áo nhưng không phải là chiếc camera hành động, mà là cái máy ảnh như là cái máy ảnh với cảm biến lớn 1"; thứ hai không nghĩ là nó có thể cho tuỳ chỉnh trực tiếp trên RX0 tất cả các chế độ chụp/ video/ slow-motion với các tuỳ chọn P/ A+/ S cũng như WB, tốc độ màn trập ... thể hiện đủ chức năng của một máy ảnh thực thụ; thứ ba là bạn sẽ hứng thú chụp hơn qua Smartphone để canh khung hay hiệu chỉnh các thứ mà hình ảnh live ít bị giật và trễ hơn các máy ảnh Sony có tính năng kết nối wifi tương tự.

Mình có ý sẽ chụp thử một số ảnh trong ngày, một bộ ảnh buổi đêm để xem khả năng nhìn đêm của Sony Camera RX0 thế nào, và có điều kiện thử Slowmotion 960fps và cả thử quay chụp dưới nước. Nhưng mới chỉ kịp chụp thử bộ ảnh ban ngày này, chia sẻ anh em trước. Ảnh được chỉnh nhanh và resize bằng PS kích thước chất lượng 40% ảnh Fullsize thôi.

* Bài và hình trên tay chi tiết: Sony Camera RX0 - chiếc máy ảnh tí hon mạnh mẽ

* Bài phân tích định danh Sony Camera RX0 - một chiếc máy ảnh lạ của Sony

* Đây là Video mình muốn nói về:

RX0 là cái máy ảnh, không là camera hành trình, tính năng hành trình chỉ là một phần của nó.

Sự tiện dụng linh hoạt của Camera RX0 với tiêu cự 24mm, nhỏ gọn với ảnh đời thường

Kết nối và điều khiển tử Smartphone nhanh gọn mượt hơn

Các bài thử đêm, phơi sáng, street, slow-motion và dưới nước xin nợ anh em sắp tới.

Sony Camera RX0 dùng cảm biến Exmor RS CMOS có kích thước lớn bằng các dòng compact của Sony kể cả cái siêu zoom RX10 IV mới nhất của Sony - kích thước 1". Ống kính có tiêu cự 24mm F4 (FF) - một tiêu cự góc rộng trung bình phù hợp với loại ảnh street-life tiếp cận trong bối cảnh và chủ thể và ít bị méo góc hay hiệu ứng tiêu cự góc rộng như các Camera hành trình / hành động hay tele như compact zoom.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-4.jpg

Chức năng choh người dùng thao tác chụp độc lập trên thân hình bé nhỏ đủ để tuỳ chọn các chế độ chụp từ tự động với iA / iA+ đến các chế độ bán tự động và thủ công hoàn toàn (M). Thao tác chuyển đổi các chức năng chụp ảnh/ quay video / slowmotion cũng không cần nhiều thao tác. Và như trong video bên trên, mọi thứ đều đơn giản dễ dùng và ổn định thông qua ứng dụng Playmemories với Smartphone.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-2.jpg

Buổi sáng sớm, khoảng 5g, ở bãi biển Gành Son - Tuy Phong - Bình Thuận, ánh sáng còn lờ mờ giao thoa giữa đêm và ngày. Ở đây nổi tiếng với bãi làng chài thuyền thúng gần bờ. Máy tự động nâng ISO lên 6400 với tốc độ trập 1/80s.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-5.jpg

Ngược về hướng trong bờ thì thế này. Dĩ nhiên là khẩu độ ống kính cố định F4, lúc này máy tự động giảm ISO xuống 125 với tốc độ trập 1/400s. Vùng trời vùng đất cũng chưa chênh sáng nhiều lắm.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-10.jpg

Ở một bị không gian khác ở đèo Bãi Tiên Lương Sơn. RX0 chụp ảnh ánh sáng vàng bình minh không thể ấn tượng hơn với một cái máy nhỏ trong lòng bàn tay. Khả năng ghi nhận ánh sáng của cảm biến lớn 1" về vật lý khác hẳn cảm biến nhỏ và nhờ thuật toán can thiệp. Dãi màu và chi tiết buổi sáng vàng luôn thể hiện rõ nhất khả năng ghi nhận hình ảnh của một camera.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-36.jpg

Khách du lịch đón bình minh. Phơi nắng sớm chụp vài tấm selfie rồi về.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-37.jpg

Có thiếu nữ choàng khăn trước bình minh rất lãng mạn.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-35.jpg

Tấm này là xin chú cho chụp.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-38.jpg

Quay lại làng chài, các thuyền thúng bắt đầu vào bờ, gia đình tụm lại gỡ cá, gỡ rác, xếp lưới... Hỏi một chú:
- Nay biển động ít cá hở chú?
- Có gì đâu. Hông đi thì vợ nó cằn nhằn, ra đi thì tốn tiền xăng tiền dầu, hông đi thì vợ nó rầu, ra đi thì tốn tiền dầu tiền xăng... Cười :D

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-15.jpg

Gành Son - Gọi thế vì có những vách đá dựng chắn biển với ngôi làng chài phía trong, luôn đỏ au, mặt trời càng lên cao, màu càng đậm. Những dịp biển âm u, màu gành cũng ít tươi màu son.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-9.jpg

Mỗi gia đình thường 2 người đi thúng, từ đầu giờ sáng đến khoảng mặt trời lên nửa sào (trước sau 7g) thì họ kéo lưới về. Mùa này biển động, nước lớn giữa trưa, nên họ kéo thúng lên khỏi bậc cát sóng đánh ở đỉnh thuỷ triều.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-8.jpg

Bé gái e thẹn dễ thương soạn lưới cùng cha.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-12.jpg

Trước thì họ đi lưới cữ 2, tầm 4 ngón tay và cao từ phap tới chì khoảng 1.5m, nay cá lộng không còn nhiều, phải đi khơi hơn và lưới cao hơn gấp đôi. Trước chỉ cần một người xở lưới, giờ phải hai người phao chì riêng.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-13.jpg

Đây là tấm ảnh mình thích. Khung cảnh nhiều màu sắc phức tạp, vừa thể hiện khung cảnh đặc trưng của gành Son, vừa cảm nhận sức mạnh của cái máy ảnh nho nhỏ.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-18.jpg

Ánh sáng trắng bắt đầu phủ lấy mặt đất. Một số cận cảnh của đời sống. Nếu đi du lịch trải nghiệm, có lẽ dọc biển miền trung luôn là quãng đường hấp dẫn. Mình đi không biết bao lần, nhưng mỗi lần mỗi khác, ảnh mỗi lần chụp mỗi khác, và dĩ nhiên cảm xúc về đời về người mỗi lần mỗi khác.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-19.jpg

Lưới thanh 1, đánh cá đục, chì nặng kéo lưới sát đáy biển. Có loại lưới phao lớn thì lưới chỉ lơ lửng giữa chiều sâu biển hoặc gần nổi trên mặt nước đánh cá mặt, còn lưới này đánh sát đáy. Thường đánh sát đáy thì nước chảy mạnh hơn, nhiều rác hơn và lưới rách nhiều hơn.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-23.jpg

Đây là quang cảnh làng chài thuyền thúng Lăng Ông - Cổ Thạch, cách Gành Son khoảng 10km về hướng Bắc. Nước ròng trơ trợi các thúng chai. Dưới mặt đất là những dây neo, nhìn rối như giao thông ở đô thành, nhưng dây của nhà nào nhà đó nhận diện, chẳng ai lấy nhầm của ai cả.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-22.jpg

Đàn ông đi biển về thì giờ trưa này là sẽ ngủ chuẩn bị cho buổi đi tiếp theo, hoặc tụ tập uống rượu. Phụ nữ chuẩn bị mọi thứ lên cái thúng. Thường thì chiều lại thì các ông mới ra ngồi dọc biển chém gió, đủ thứ về nghề về đời.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-24.jpg

Chi tiết của sợi cước dưới ánh sáng ngược giữa trưa đó.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-25.jpg

Đây lại có một không khí khác. Kiểu như từ làng lên phố. Nếu trên là làng chài đơn giản nhỏ gọn thì ở bến cá Lương Sơn là nơi các ghe tàu đánh cá khơi cập bến. Nhộn nhịp tất bật và màu sắc. Nếu bạn ra Nha trang, tầm 4 giờ dậy, chạy về hướng Bắc dọc theo biển là đường Trần Phú, qua Hòn Chồng, qua dân cư Ba Làng, Đường Đệ, qua đèo Bãi Tiên khoảng 15km tất cả, sẽ thấy bến cá này. Đây là bến cá có lẽ mình thấy dễ chụp nhất, thân thiện và vui vẻ chia sẻ nhiều câu chuyện.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-39.jpg

Nắng bắt đầu khá gắt, tương phản vùng tối và sáng chênh lệch mạnh. Có lẽ cũng phù hợp với sự tất bật và vội vã của không khí bến cá này.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-41.jpg

Các phụ nữ này là dân buôn hải sản. Họ thu mua rất nhiều và chuyển đi các chợ cá ở khắp nơi. Các thùng cá sau khi được chuyển lên bờ thì tuỳ theo mỗi người sẽ thu mua, và quy trình ấy diễn ra rất nhanh.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-42.jpg

Những tấm góc cao hay thấp là mình đưa RX0 lên bằng cái monopod nho nhỏ, canh khung bằng điện thoại.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-43.jpg

Người phụ nữ này muốn được xem hình, và đã được xem dung nhan qua hình trên điện thoại. Thích thú lắm.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-44.jpg

Tầm hơn 8 giờ thì công đoạn chuyển cá lên bến và di tản đi gần hoàn tất, bắt đầu thưa dần và êm đềm hơn. Đoạn này thì chụp vẫn được nhưng ít kịch tính hơn.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-46.jpg

Kết quả của một chị đã xong đoạn thu mua, chuẩn bị cho chuyển lên xe.

Mình thích ném một phần ảnh vào bóng tối, và đây là một trong những ảnh mình thích. Những gì cần hay thích thể hiện rõ ràng hơn các chi tiết khác.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-47.jpg

Ai xoay lưng lại với mặt trời, mặt người ấy sẽ tối sầm!

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-48.jpg

Thợ thuyền bắt đầu chuyển đá xay lên boong ghe để chuẩn bị cho chuyến đánh bắt ngày mai. Có những gia đình chỉ xay đá đóng thùng bán cho các ghe tàu này, ngay tại bến.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-49.jpg

Góc cao của RX0

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-51.jpg

Chị bảo in gửi chị tấm này <3

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-52.jpg

Tiệm tạp hoá ở làng chài

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-11.jpg

Và, họ sẽ ra đi với rất nhiều lao nhọc. Những lao nhọc và hoa quả của cuộc sống đáng được hưởng. Họ cũng chỉ mong được hưởng những gì do chính công lao của họ, và được hưởng những gì mà con người đáng được hưởng!

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-33.jpg

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-30.jpg

Những chuyển đi chụp đó đây, du lịch hay trải nghiệm, làm việc hay giải trí... một cái máy nho nhỏ, đáp ứng đủ nhu cầu là ghi nhận lại hình ảnh đủ chất để mà tái hiện lại cảm xúc như khi đứng ở đó, thế là đủ. Còn một số ảnh chụp đêm, dưới nước và slow-motion xin hẹn lại anh em.

sony camera rx0 _ camera.tinhte.vn_-29.jpg

H.jpg

Theo Tinhte.vn

Tìm nhanh