TIN TỨC
Tìm hiểu chip bốn lõi trên tablet mạnh nhất thế giới
Tin tổng hợp

Tìm hiểu chip bốn lõi trên tablet mạnh nhất thế giới

Tegra 3 của Nvidia trên Transformer Prime xử lý các tác vụ đơn giản với một nhân phụ trong khi chạy đa nhiệm hay chơi game thì dùng cả bốn nhân chính.

Mai Nguyên,09/11/11
Chip Tegra 3 của Nvidia được thiết kế dựa trên cấu trúc ARM A9. Ảnh: Wired.
Chip Tegra 3 của Nvidia được thiết kế dựa trên cấu trúc ARM A9. Ảnh: Wired.

Nvidia vừa giới thiệu mẫu vi xử lý lõi tứ dành cho thiết bị di động đầu tiên trên thế giới mang tên Tegra 3. Tegra 3 được thiết kế theo cấu trúc ARM A9 và được tích hợp bộ xử lý đồ hoạ GeForce 12 nhân. Nvidia cho biết sản phẩm mới của mình cho hiệu suất lớn hơn thế hệ Tegra lõi kép trước đó tới ba lần. Điều này giúp cho những tác vụ như xử lý đa nhiệm, duyệt web và chạy ứng dụng mượt mà hơn trên các thiết bị di động.

Thực tế, bên trong mẫu chip mới của Nvidia được tích hợp một nhân phụ thứ 5 nhằm xử lý các tác vụ đơn giản. Bốn nhân chính còn lại của Tegra 3 chỉ được sử dụng khi thiết bị đòi hỏi phải đạt hiệu suất cao nhất, ví dụ khi chơi game, xử lý đa nhiệm hoặc duyệt nhiều trang web trên Internet. Còn khi người dùng chỉ đọc một trang web tĩnh, hoặc máy đang ở chế độ nghỉ, cả bốn nhân xử lý của Tegra 3 sẽ ngừng hoạt động để tiết kiệm năng lượng. Slashgear cho hay, khi chạy cả bốn nhân chính, chip có thể đạt tốc độ lên tới 1,3GHz hoặc 1,4GHz.

Website công nghệ trên cho biết, những công ty sản xuất vi xử lý như Nvidia, Intel và AMD sử dụng thiết kế chip đa lõi nhằm làm giảm tốc độ đồng hồ thuần tuý. Hay nói cách khác, thay vì bắt chip sử dụng trên thiết bị đi động hoạt động với công suất 2,2GHz, những công ty này sẽ dùng chip đa lõi nhằm làm giảm tốc độ đồng hồ mà vẫn đảm bảo được rằng hiệu suất thu lại được cao hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Tính cho tới cuối năm nay, sẽ có khoảng 40 game được thiết kế dành riêng cho vi xử lý Tegra 3. Trong đó, có khoảng 15 trò chơi sẽ xuất hiện trên Tegra Zone (ứng dụng Android của Nvidia cho phép hiển thị các app được hiệu chỉnh riêng cho chip Tegra).

Transformer Prime của Asus là mẫu máy tính bảng đầu tiên sử dụng vi xử lý Tegra 3. Ảnh: Slashgear.
Transformer Prime của Asus là mẫu máy tính bảng đầu tiên sử dụng vi xử lý Tegra 3. Ảnh: Slashgear.

Vi xử lý bốn lõi của Nvidia xuất hiện đầu tiên trên máy tính bảng Eee Pad Transformer Prime, phiên bản cao cấp của dòng Eee Pad Transformer của nhà sản xuất Đài Loan. Transformer Prime được tích hợp máy ảnh 8 "chấm" cùng camera thoại có độ phân giải 1,2 Megapixel ở phía trước. Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn một trong hai phiên bản bộ nhớ bao gồm 32GB và 64GB. Thêm vào đó, Nvidia còn cho biết, mẫu chip Tegra 3 mới không tiêu thụ nhiều năng lượng. Trong thực tế, Transformer Prime có thể xem phim HD trong vòng 12 tiếng đồng hồ.

Dưới đây là một số hình ảnh minh hoạ sức mạnh của Tegra 3.

Máy chạy chip Tegra 3 có thể chạy video liên tục trọng vòng 12 tiếng đồng hồ và tiết kiệm năng lượng tới 60% so với thế hệ trước đó.
Tegra 3 dẫn đầu về tốc độ chạy ứng dụng so với các mẫu vi xử lý của các hãng khác như A5 của Apple, Samsung 4210, TI 4430 va Qualcomm 8660.
Khi chơi game Shadow Gun, máy chạy Tegra 3 bổ sung thêm các hiệu ứng như nước (hình trên) hay các thiệt hại do vũ khí tạo ra (hình dưới). Trong khi đó, thiết bị dùng chip Tegra 2 thì không thể hiện được những chi tiết trên.
Tượng tự, trong trò chơi này, thiết bị sử dụng chip Tegra 3 được bổ sung thêm các hiệu ứng như nước hay bóng mờ khi nhân vật di chuyển với tốc độ nhanh.

Theo Số Hóa

Tìm nhanh