TIN TỨC
Trải nghiệm âm thanh surround Spatial Audio với AirPods Pro trên iOS14
Tin tổng hợp

Trải nghiệm âm thanh surround Spatial Audio với AirPods Pro trên iOS14

Tinh Tế

AirPods Pro vừa được cập nhật bản Firmware mới 3A283 vào tối hôm qua. Với những người dùng iOS 14 hoặc iPad OS 14 cũng đã có thể sử dụng được các tính năng mới như “Spatial Audio” và “Automatic Switching”. Mình cũng sử dụng qua tính năng “Spatial Audio” trên AirPods, bởi vì trước Apple đã có rất nhiều hãng trang bị công nghệ giả lập âm thanh Surround tuy nhiên không mấy thành công.
Mai Nguyên,17/09/20

Dành cho những bạn nào chưa biết “Spatial Audio” là khả năng giải lập âm thanh vòm, surround đặc biệt của Apple sẽ được giới thiệu riêng trên chiếc AirPods Pro. AirPods Pro sẽ hỗ trợ chuẩn 5.1, 7.1 và Dolby Atmos. Apple cũng tận dụng gia tốc kế và cảm biến con quay hồi chuyển trên AirPods Pro để có thể ghi nhận chuyển động đầu của người nghe để có thể điều chỉnh tái tạo âm thanh theo đúng hướng không gian.

Mình thử xem các bộ phim trên Apple TV+ có hỗ trợ Dolby Atmos. Ngay từ những giây đầu tiên khi sử dụng tính năng Spatial Audio thì cảm giác gần giống như đang xem trong một phòng xem phim soundbar hoặc một dàn surround chỉ có cảm giác hơi thiếu một độ rung dải trầm như trong phòng phim. Không gian gần giống như trong một phòng phim chân thật với ít độ méo tiếng, những gì mà AirPods Pro thể hiện được khiến mình thực sự rất ngạc nhiên bởi vì trước giờ các công nghệ giả lập vẫn bị méo tiếng và không gian khá 'ảo'.

Các bạn nếu muốn chỉnh bật hoặc tắt hoặc chỉnh chế độ Spatial Audio, thì phải vào phần thanh volume của AirPods Pro. Điều này có nghĩa nếu các bạn đang xem phim thì phải thoát ra ngoài hoặc mở chế độ pop-up cửa sổ mới có thể điều chỉnh được. Mà thực tế giữa việc bật Spatial và tắt thì mở chế độ này tốt hơn rất rất nhiều, không gian phim được cải thiện hơn rõ ràng cùng với độ chi tiết của các điểm âm thanh trong phim cũng được tái tạo tốt hơn.

Tốt nhất các bạn cứ bật chế độ Spatial Audio, bởi vì chế độ này chỉ hoạt động ở TV Shows & Movies thôi vì thế nếu các bạn có nghe nhạc hay mở app Youtube thậm chí là cả Netflix thì chế độ này cũng khộng hoạt động.

Một tính năng khác cũng được Apple giới thiệu đó là head-tracking. Mỗi khi người nghe dịch chuyển vị trí đầu của mình thì âm thanh cũng sẽ thay đổi. Để các bạn dễ hình dung hơn cũng như các bạn đang nghe trong phòng phim vị trí loa nằm ở trước mặt thì mỗi khi bạn xoay đầu qua lại thì âm thanh cũng thay đổi và trải nghiệm của mình cũng tương tự như vậy trên AirPods Pro. Công nghệ này cũng có nhiều điểm tương đồng trong âm thanh của VR headset.

Mình có thử so sánh với một tai nghe cũng có những tính năng surround và head-tracking khác là Audeze Mobius, thì những gì mà AirPods Pro làm được chỉ qua một bản Firmware update là khá kinh ngạc. Điều này cực kỳ tiện dụng cho những bạn thường xuyên xem phim trên iPhone, iPad với không gian tốt, không bị méo tiếng và cảm giác khá giống như một phòng phim. Chỉ đáng tiếc là công nghệ giả lập này hiện tại chỉ hỗ trợ trên TV Shows & Movies chứ vẫn chưa có các app thứ 3 như Netflix hay Youtube.

Nguồn: Tinh Tế.

Tìm nhanh