TIN TỨC
Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có "trí thông minh"
Tin tổng hợp

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có "trí thông minh"

Điểm yếu của mạng Wifi là có phạm vi phủ sóng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: bố cục phòng, vật liệu xây dựng và thậm chí cả đồ nội thất. Giải pháp AiMesh mới sẽ giải quyết vấn đề này vô cùng thông minh và hiệu quả.
Mai Nguyên,07/03/18

Trước khi đọc bài viết về tính năng có tên AiMesh bên dưới, các bạn cần tìm hiểu qua cái gọi là Wifi Mesh. Đây là công nghệ từng được áp dụng trên bộ Google Wifi ra mắt cách đây khá lâu, giúp cho một loạt các router trong nhà tự "bắt tay" với nhau để tạo thành 1 mạng wifi đồng nhất, không có điểm chuyển sóng giữa router đặt ở tầng 1 và router đặt ở tầng 3.

Nếu việc bạn quan tâm duy nhất với bộ phát Wifi là vào được mạng thì các bạn sẽ không thể cảm nhận được công nghệ mới này. Còn nếu bạn thực sự quan tâm tới các dịch vụ sử dụng mạng yêu cầu kết nối nội bộ nhiều thiết bị như các hệ thống smarthome mà chúng tôi đã giới thiệu. Thì Wifi Mesh chính là công nghệ gần như bắt buộc nếu muốn mở rộng mô hình lên tất cả các phòng.

Tại triển lãm CES 2018 hồi tháng 1 vừa qua, ASUS đã giới thiệu công nghệ AiMesh cho phép kết hợp nhiều Router (bộ định tuyến) ASUS để tạo thành một hệ thống mạng duy nhất cho gia đình. Ưu điểm của giải pháp này là cho phép bạn có thể tận dụng các router cũ cũng như tính năng của chúng để đem lại sự ổn định khi sử dụng mạng.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 1.
 

 

ASUS AiMesh hiện đã được ASUS phát hành bản cập nhật miễn phí cho một số dòng router và áp dụng trên toàn thế giới. Hiện tại AiMesh đã hỗ trợ những model sau: RT-AC68P, RT-AC68U, RT-AC68UF, RT-AC68W, RT-AC68R, RT-AC68U V2, RT-AC1900, RT-AC1900P, RT-AC86U, RT-AC2900, RT-AC88U, RT-AC3100. Nếu bạn đang sở hữu những chiếc Router này thì hãy tiến hành cập nhật lên phiên bản phần mềm mới nhất để sử dụng tính năng AiMesh.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 2.

Hai chiếc Router RT-AC86U được cập nhật phiên bản phần mềm hỗ trợ AiMesh

 

Để trải nghiệm tính năng AiMesh, chúng tôi sử dụng 2 router RT-AC86U đã được cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất. Lắp đặt trong không gian của một căn hộ 3 tầng với diện tích mặt sàn 85m2 một tầng. Hai router được bố trí tại sàn cầu thang tầng 2 và sàn cầu thang tầng 3. Với cách bố trí như vậy sóng Wifi được bao phủ toàn bộ căn hộ, không có góc nào bị hạn chế sóng.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 3.

Để xuất hiện tính năng AiMesh Router cần được cập nhật lên phiên bản phần mềm mới.

 

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 4.
 

 

Sau khi cập nhật phần mềm, truy cập lại trang config của Router chúng ta sẽ thấy tính năng AiMesh xuất hiện. Click vào đây và chọn Search, Router sẽ tiến hành quét các Router có hỗ trợ AiMesh ở xung quanh. Chờ quá trình thêm Router AiMesh hoàn tất, chúng ta khởi động lại Router là hệ thống AiMesh đã sẵn sàng hoạt động.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 5.
 

 

Điểm đặc biệt của hệ thống AiMesh là cho phép kết hợp các bộ định tuyến Wi-Fi tiêu chuẩn và mạnh mẽ của ASUS để tạo ra một hệ thống WiFi cho toàn ngôi nhà với hiệu năng rất bất ngờ. Cùng với đó là khả năng chuyển vùng liền mạch, chúng sẽ không cần phải chuyển sang mạng khác khi di chuyển đến vùng sóng kém hơn. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tạo ra một hệ thống mạng lưới wifi rộng lớn như tương tự hệ thống Mesh Networking nhưng với chi phí rẻ hơn rất nhiều lần.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 6.
 

 

Trước kia khi sử dụng một hệ thống Router thông thường, lúc này sẽ có rất nhiều SSID wifi khác nhau trong nhà. Hệ quả là khi chúng ta di chuyển đến vùng sóng kém hơn sẽ cần phải chuyển mạng sang một SSID khác.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 7.

Hệ thống mạng thông thường (bên trái) so với ASUS AiMesh bên phải

 

Với hệ thống AiMesh nó có thể tạo một tên mạng đơn cho toàn bộ căn nhà vì vậy không cần liên tục chuyển đổi qua lại giữa các mạng khi di chuyển xung quanh nhà. AiMesh sẽ tự động theo dõi cường độ tín hiệu đến thiết bị của chúng ta và liên tục chuyển sang một nguồn khác nếu cần thiết.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 8.

AiMesh cho phép tạo hai SSID cho hai băng tần mạng

 

Hệ thống AiMesh mà ASUS cung cấp sẽ là giải pháp tối ưu hơn khi vừa có thể mang đến khả năng chuyển vùng liền mạch với một SSID duy nhất, lại vừa có thể tạo ra các SSID riêng biệt cho mỗi băng tần. Trong khi đó hầu hết các hệ thống Mesh chuyên dụng hiện nay chỉ cho phép tạo ra một SSID duy nhất.

Chẳng hạn như chúng ta có thể tạo riêng SSID cho các băng tần 2.4GHz hay 5GHz nhằm phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Băng tần 5GHz cho tốc độ truyền dữ liệu cao hơn 2.4GHz thường được trang bị trong các thiết bị Smartphone hay Laptop cao cấp. Mặc dù có tốc độ truyền cao nhưng băng tần 5GHz lại tồn tại nhược điểm là cường độ sóng dễ bị suy hao khi gặp những bức tường chắn.

Có khoảng 30 thiết bị trong căn hộ kết nối với hệ thống AiMesh của căn hộ nêu trên bao gồm Smartphone, Laptop, Smart TV và hệ thống nhà thông minh Home Assistant… cùng với đó có khoảng 5 mạng Wifi khác xung quanh bao gồm cả 2 băng tầng 2.4GHz và 5GHz, điều này tạo ra một độ nhiễu sóng nhất định do hệ thống AiMesh phải tránh nhiều SSID khác nhau.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 9.
 

 

 

Tuy nhiên với thiết kế phần cứng và ăng ten đặc biệt nhằm tối ưu hóa khả năng truyền tín hiệu kết hợp cùng hệ thống AiMesh. Trong thử nghiệm của chúng tôi cường độ và chất lượng sóng vẫn rất ổn định ở hầu hết các vị trí trong căn nhà với cả hai băng tần 2.4Ghz và 5Ghz. Chúng tôi có thể dễ dàng xem một bộ phim 4K trên youtube ở một góc bị che chắn nhiều nhất trong căn hộ mà không gặp phải hiện tượng giật hình do không load kịp.

Hệ thống AiMesh còn được trang bị những công nghệ tiên tiến độc quyền nhằm đảm bảo hiệu năng song hành với đó là đảm bảo về độ bảo mật. Trong hệ thống mạng này, AiMesh phân định một đường truyền chính sẽ chịu trách nhiệm kết nối tất cả các bộ định tuyến hỗ trợ AiMesh Node, đồng thời AiMesh sẽ lựa chọn thông minh giữa một kết nối có dây hoặc một băng tần tối ưu 5GHz hoặc 2.4GHz.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 10.
 

 

Nếu sử dụng một Router có ba băng tần ( 2.4GHz ; 5GHz; 5GHz), AiMesh sẽ dành riêng một trong hai băng tần 5GHz để liên lạc nội bộ giữa các bộ định tuyến. Thử nghiệm tắt một trong các router chúng tôi nhận thấy khả năng tự khôi phục kết nối là ngay lập tức. Hệ thống AiMesh sẽ thay thế một bộ định tuyến gặp trục trặc bằng cách sử dụng đường truyền của các bộ định tuyến còn lại để đảm bảo kết nối đến thiết bị của chúng ta luôn luôn được thông suốt.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 11.
 

 

Theo thông tin từ ASUS, hệ thống AiMesh liên tục kiểm tra cường độ tín hiệu cho mỗi thiết bị từ mỗi bộ định tuyến để đảm bảo rằng các thiết bị luôn được kết nối với tín hiệu WiFi tốt nhất, tự động chuyển sang một bộ định tuyến khác nếu cần thiết.

 

Trải nghiệm tính năng AiMesh trên router ASUS: Wi-fi giờ cũng có trí thông minh - Ảnh 12.

Có thể tận dụng những thiết bị router có sẵn của ASUS đang sử dụng để kết nối vào mạng lưới AiMesh tránh lãng phí.

 

Hệ thống AiMesh mới được ASUS giới thiệu này rất phù hợp để sử dụng trong hộ gia đình, các cơ quan hay sơ sở kinh doanh do có mức chi phí rẻ hơn rất nhiều so một hệ thống Mesh Networking. Giải pháp mới này cung cấp cho người dùng một trải nghiệm sử dụng hoàn toàn đỉnh cao. Người dùng sẽ không cần phải quan tâm đến vấn để chuyển SSID khi di chuyển bên cạnh đó vẫn có thể linh hoạt lựa chọn 2 bằng tần 2.4GHz và 5GHz ở từng SSID riêng biệt thay vì sự hạn chế chỉ có một SSID duy nhất như trên hệ thống Mesh Networking.

Theo Genk.vn

 

Tìm nhanh