TIN TỨC
Trên tay khung đỡ điện thoại Ulanzi U-Rig II - Hạn chế rung lắc, kết nối được rất nhiều phụ kiện ngoài
Đập hộp

Trên tay khung đỡ điện thoại Ulanzi U-Rig II - Hạn chế rung lắc, kết nối được rất nhiều phụ kiện ngoài

Một điều chắc chắn rằng khi bạn cầm tay để chụp ảnh hoặc quay video bằng điện thoại thì sẽ bị hiện tượng rung lắc khá khó chịu, nhất là những mẫu smartphone không có hỗ trợ công nghệ chống rung, dẫn đến việc chất lượng đầu ra không được như mong muốn. Chính vì thế, khung đỡ điện thoại và cụ thể hơn là U-Rig II của thương hiệu Ulanzi sẽ phần nào giúp bạn giải quyết được vấn đề trên, đồng thời mang lại khả năng kết nối với nhiều phụ kiện công nghệ khác để hỗ trợ đắc lực hơn.
Mai Nguyên,4 tuần

Khung đỡ điện thoại U-Rig II được làm chất liệu nhôm nguyên khối được cắt CNC và được sơn phủ tĩnh điện tông màu đen nhám, kết hợp các đường nét góc cạnh dứt khoát giúp mang lại sự cứng cáp và mát lạnh mỗi khi dùng. Kích thước lần lượt của khung đỡ là 220 x 120 x 23mm cùng trọng lượng chỉ khoảng 300g, cảm giác cầm rất đầm tay.

Phần tay nắm cả hai bên được thiết kế các ngàm 1/4 và khe để tiện cho việc bạn đi dây cáp kết nối khi sử dụng mic rời bên ngoài không bị vướng víu.

Cạnh trên sẽ có 3 vị trí ngàm hotshoe và rất nhiều ngàm 1/4, trong khi cạnh dưới sẽ có hai rãnh khá lớn và cũng có rất nhiều vị trí ngàm 1/4. Có vẻ như Ulanzi thiết kế rất nhiều “lỗ” trên khung đỡ điện thoại U-Rig II nên không biết những ai bị chứng sợ lỗ có quan ngại vấn đề này hay không, cái này mình chỉ nói vui vẻ thôi nhé.

Tiếp đến là khu vực bố trí ngàm để giữ cố định điện thoại với khả năng thay đổi độ rộng cho phép từ 5,8cm đến 8,6cm, hoàn toàn phù hợp với hầu hết kích cỡ của smartphone hiện nay kể cả khi bạn có dùng ốp lưng bảo vệ cho điện thoại. Bên trong với hai thanh kim loại cùng lò xo mang lại khả năng giữ cố định rất chắc, cùng với phần đệm cao su ở mặt trên và bề mặt để nẹp hai cnahj của điện thoại để chống trầy xước máy.

Mặt trước sẽ có núm xoay to bản bằng kim loại tông màu bạc bóng bẩy và được cắt CNC rất tỉ mỉ và chi tiết, dùng để xiết chặt ngàm để đảm bảo điện thoại sẽ không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng.

So sánh với phiên bản khung đỡ điện thoại U-Rig Pro cá nhân mình đang sử dụng để quay video bằng điện thoại, phiên bản U-Rig II sẽ có kích thước nhỏ hơn cả về chiều ngang lẫn chiều cao, bù lại phiên bản U-Rig Pro lại sử dụng chất liệu nhựa chứ không phải kim loại nên sẽ không thể có được sự cứng cáp và bền bỉ bằng.

Sử dụng chất liệu kim loại nên U-Rig II sẽ có trọng lượng nặng hơn đôi chút so với phiên bản U-Rig Pro.

Một vài chi tiết khác biệt giữa hai phiên bản đó là mẫu U-Rig Pro sẽ có phần báng cầm to hơn, diện tích cầm nắm nhiều hơn và không bị cấn vào điện thoại như mẫu U-Rig II đối với những người có kích cỡ bàn tay lớn như mình. Bù lại, mẫu U-Rig II lại có thiết kế khe để đi dây cáp kết nối mỗi khi bạn dùng mic rời, không bị vướng víu cũng như có nhiều ngàm 1/4 để thoải mái gắn thêm nhiều phụ kiện khác, điều mà mẫu U-Rig Pro bị hạn chế.

Cạnh trên và dưới trên mẫu U-Rig II cũng có thêm rất nhiều ngàm 1/4, trong khi phiên bản U-Rig Pro chỉ có duy nhất ngàm 1/4 để bạn gắn vào tripod nếu muốn mà thôi.

Núm xoay để siết chặt ngàm giữ cố định trên phiên bản U-Rig Pro sẽ bằng chất liệu nhựa dạng 4 chấu to bản, còn phiên bản U-Rig II sẽ là dạng tròn, và cả hai đều cho thao tác vặn xoay tốt khi sử dụng.

Ngàm nhựa giữ cố định trên phiên bản U-Rig Pro bằng nhựa còn phiên bản U-Rig II sẽ bằng kim loại, và cả hai cũng đều có đệm cao su để bảo vệ chống trầy xước.

Nhờ khe rãnh ở hai cạnh bên khu vực báng cầm, việc sử dụng mic rời khi đi kết nối dây sẽ ít bị vướng víu hơn.

Trải nghiệm thực tế, việc sử dụng khung đỡ điện thoại U-Rig II chắc chắc không thể triệt tiêu hoàn toàn sự rung lắc giống như trên gimbal, thay vào đó sẽ chống rung bằng “cơm” tức bạn sẽ cần phải dùng một chút kĩ thuật và lực chịu nhất định từ hai bàn tay để hạn chế sự rung lắc khi chụp ảnh và quay video. Mặt khác, khung đỡ cũng sẽ cho bạn kết nối để sử dụng thêm rất nhiều phụ kiện ngoài như đèn flash, mic thu âm,…. nhằm cải thiện chất lượng đầu ra nhiều hơn, điều mà bạn gần như không thể làm được khi dùng tay không hoặc gimbal. Tóm lại, khung đỡ điện thoại U-Rig II là món phụ kiện đáng để bạn quan tâm và chú ý nếu bạn đang cần cải thiện video tốt hơn cho nhu cầu làm vlog hay YouTube.

Chuyên trang Ulanzi, quý khách có thể click xem thêm tại: https://www.mainguyen.vn/ulanzi

Tin tức, hình ảnh: Mai Nguyên.

Tìm nhanh