TIN TỨC
Trên tay Sony Xperia XA1 và XA1 Ultra: giá cao hơn liệu có còn hấp dẫn?
Tin tổng hợp

Trên tay Sony Xperia XA1 và XA1 Ultra: giá cao hơn liệu có còn hấp dẫn?

Sony Xperia XA là một bất ngờ đầy thú vị của Sony trong năm 2016 khi nó mang lại doanh số rất tốt cho nhà sản xuất Nhật Bản. Với sự thành công đó thì Sony đã ra bản nâng cấp XA1 và XA1 Ultra nhưng khi về Việt Nam thì có thể giá máy sẽ đội lên khoảng 1 triệu đồng so với trước kia. Với mức giá khoảng 8 triệu đồng cho XA, cộng với việc giá Xperia XA chính hãng chỉ còn khoảng 4 triệu đồng ở một số hệ thống chính hãng thì liệu Sony có còn lặp lại được thành công của chính họ?
Mai Nguyên,01/03/17

 Thiết kế:


XperiaXA1.jpg

Về mặt thiết kế thì XA1 và XA1 Ultra không khác biệt nhiều so với thế hệ cũ, trừ việc nó hơi vuông vắn hơn. Đẹp hay xấu thì tùy người nhưng không thể phủ nhận viền màn hình siêu mỏng hai bên của hai máy thật sự rất hấp dẫn người dùng phổ thông. Với mình thì XA hay XA1 đều rất ổn và chưa cần thay đổi mấy, nhưng nếu cắt ngắn bớt được phần đỉnh và đáy máy thì sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Hiệu năng:


XperiaXA1-11.jpg

Hiệu năng là phần đáng nói trên XA1 và XA1 Ultra. Sony đã nâng cấp hai máy lên MediaTek Helio P20 từ P10 trước đó. Nghe P20 và P10 thì cách nhau 10 đơn vị, tức là khá xa nhưng hiệu năng thật sự của 2 con chip này là không thật sự khác biệt, từ 20-40% tùy trường hợp. Trên thực tế thì Helio P20 là một trong những con chip ế nhất của MediaTek do nó hơi lỡ cỡ, mua P10 rẻ hơn nhiều mà hiệu năng không thua kém bao nhiêu hoặc chuyển thẳng lên dòng X.


XperiaXA1-13.jpg

Để khắc phục “ế” điểm thì MediaTek đã cho ra Helio P25, tăng nhẹ xung nhịp và đặc biệt là hỗ trợ 2 camera. Rất tiếc là Sony không trang bị 2 camera cho XA1 và cũng không dùng P25.

Về mặt so sánh, hiệu năng của Helio P20 tương đương với Qualcomm SnapDragon 625.

So với năm ngoái, Sony đã bổ sung thêm 1GB RAM cho mỗi thiết bị, XA1 có 3GB và XA1 Ultra có 4GB RAM.

Camera:


XperiaXA1-19.jpg

XA1 và XA1 Ultra đều được nâng độ phân giải lên so với đời cũ, từ 13MP lên 23MP ống kính f2.0. Mình chưa rõ chất lượng ảnh có tốt hơn không nhưng nó hơi ngược một chút so với những gì mà Sony làm trên dòng cao cấp: Xperia XZs và Xperia XZ Premium đều giảm độ phân giải để chụp đêm tốt hơn.

Tính năng khác:


XperiaXA1-10.jpg

Không vân tay, không chống nước. Các bạn đọc đúng rồi đây, Sony Xperia XA1 thiếu vắng cả hai tính năng này, một quyết định có phần vội vàng và hơi nghiên cưỡng của Sony. Rõ ràng không chống nước có thể chấp nhận được, nhưng không vân tay trong tầm giá khoảng 7-9 triệu đồng của năm 2017 thì có lẽ hiếm nhà sản xuất nào dám làm điều đó.

XperiaXA1-5.jpgXperiaXA1-8.jpgXperiaXA1-14.jpgXperiaXA1-15.jpgXperiaXA1-16.jpgXperiaXA1-17.jpgXperiaXA1-18.jpgXperiaXA1-20.jpg
Theo Tinhte.vn

Tìm nhanh