TIN TỨC
Ứng dụng Cardiogram trên Apple Watch có thể xác định rối loạn nhịp tim với độ chính xác 97%
Tin tổng hợp

Ứng dụng Cardiogram trên Apple Watch có thể xác định rối loạn nhịp tim với độ chính xác 97%

Theo kết quả nghiên cứu từ Hiệp hội nhịp tim Hoa Kỳ, Cardiogram - ứng dụng theo dõi nhịp tim trên Apple Watch có khả năng phát hiện ra rối loạn nhịp tim với độ chính xác lên tới 97%, từ đó giúp các bác sĩ có thể sàn lọc và chẩn đoán các vấn đề về tim mạch, đặc biệt là căn bệnh rung tâm nhĩ vốn không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng lại tăng nguy cơ đột quỵ, đột tử ở người mắc.
Mai Nguyên,17/05/17

Nhóm phát triển Cardiogram cho biết họ đã làm việc với các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco (UCSF) nhằm tiến hành các nghiên cứu về tim mạch và cách áp dụng ứng dụng nhằm theo dõi, hỗ trợ quá trình chẩn đoán bệnh. Từ 3/2016 đến khoảng tháng 2 ănm nay, họ đã kêu gọi 6000 tình nguyện viên theo dõi nhịp tim. Phần lớn các người tham gia đều có kết quả tim bình thường nhưng đồng thời, cũng có tới 200 người đã được chẩn đoán là bị mắc rung tâm nhĩ. Sử dụng nguồn dữ liệu này, các kỹ sư của Cardiogram đã “dạy” một thuật toán có thể biết cách xác định và dự đoán chứng rung tâm nhĩ ở người dùng.

Rung tâm nhĩ là một dạng rối loạn nhịp tim xảy ra khi 2 tâm nhĩ (2 buồng trên) đập không đồng bộ với 2 tâm thất (2 buồng dưới). Giáo sư Greg Marcus tại UCSF cho biết hội chứng này có thể gây ra nhiều biến chứng, từ tăng nguy cơ đột quỵ cho tới các vấn đề về thận hoặc sa sút trí nhớ. Các triệu chứng có thể xảy ra ở người mắc rung nhĩ bao gồm thở ngắn, đánh trống ngực nhưng đối khi cũng có người hoàn toàn không có triệu chứng.

Bởi thế nên quá trình sàng lọc và chẩn đoán để có hướng điều trị gặp nhiều khó khăn. Thậm chí ngay cả khi người đó có triệu chứng nhưng không thường xuyên nên cũng khó được chẩn đoán bệnh. Các bệnh nhân này có thể đi gặp bác sĩ để liên tục đeo các cảm biến theo dõi. Tuy nhiên cách làm này theo Marcus là chỉ có thể kéo dài vài tuần. Một lựa chọn khác cấy ghép các thiết bị nhưng tất nhiên là phải trải qua phẫu thuật xâm lấn.

Cardiogram_Tinhte.jpg

Do đó, cách làm của Cardiogram là dùng Apple Watch để liên tục theo dõi nhịp tim của người dùng mà không cần phải bổ sung thêm bất cứ thiết bị nào khác mà chỉ tận dụng chiếc đồng hồ mà người dùng đang sở hữu và sử dụng hàng ngày. Marcus khẳng định dù kết quả sơ bộ là đầy hứa hẹn nhưng vẫn chỉ là giai đoạn đầu tiên và “dù không chắc nhưng tôi cho rằng chỉ trong vòng vài năm nữa, các dạng thuật toán này hoàn toàn có thể chẩn đoán được rung tâm nhĩ. Nó sẽ rất hữu dụng trong quá trình sàng lọc nhưng việc chẩn đoán vẫn đòi hỏi xác nhận lại bằng phép đo điện tâm đồ.”

Sắp tới, nhóm phát triển Cardiogram sẽ sử dụng dữ liệu nhịp tim để xác định các loại bệnh tim khác. Đồng sáng lập nhóm, Brandon Bollinger, cho biết: “Có một số bằng chứng cho thấy rằng ngay cả những căn bệnh như tiểu đường cũng có thể được xác định từ dữ liệu nhịp tim bởi nó liên hệ tới hệ thần kinh tự trị. Cách làm này sẽ mở ra một cách cửa tới toàn bộ hệ thống nội quan của cơ thể, đưa giới hạn lên một tầm cao mới.”

Hiện ứng dụng Cardiogram đã có mặt trên iOS và cho tải về miễn phí. Bạn nào quan tâm thì cũng có thể tải về dùng theo đường dẫn bên dưới nhé.

 
Theo Tinhte.vn

Tìm nhanh