TIN TỨC
Ứng dụng giúp xác định mạng WiFi có đang bị “câu trộm” hay không
Tin tổng hợp

Ứng dụng giúp xác định mạng WiFi có đang bị “câu trộm” hay không

Dân Trí

Khi WiFi nhà bạn bị “câu trộm”, nghĩa là mật khẩu của WiFi đã bị người khác biết và sử dụng trái phép, điều này có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ sử dụng mạng WiFi. Chẳng hạn khi người “câu trộm” xem video trên Youtube hoặc tải một dữ liệu lớn nào đó từ Internet sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền trên mạng nhà bạn, khiến việc sử dụng mạng Internet bị chậm đi và ì ạch hơn.
Mai Nguyên,26/09/20

Trong trường hợp cần xác định mạng WiFi có đang bị “câu trộm” hay không, bạn có thể nhờ đến ứng dụng có tên gọi Fing. Đây là ứng dụng miễn phí, sẽ giúp liệt kê đầy đủ các thiết bị đang kết nối vào mạng Wi-Fi của bạn và nếu phát hiện thấy có thiết bị nào bất thường hoặc khả nghi đang kết nối vào mạng Wi-Fi, nghĩa là nhiều khả năng mạng Wi-Fi của bạn đang bị “câu trộm” và điều cần làm là thay đổi ngay mật khẩu WiFi.

Ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS, sau khi cài đặt ứng dụng, nhấn nút “Quét tìm thiết bị” từ giao diện chính. Sau khi quét, ứng dụng sẽ hiển thị danh sách đầy đủ các thiết bị đang được kết nối vào mạng Wi-Fi của bạn (là mạng Wi-Fi mà smartphone hiện đang kết nối).

Fing sẽ chỉ rõ tên của các thiết bị, như tên của smartphone, laptop, smart TV hoặc camera giám sát... đang được kết nối vào mạng WiFi để người dùng được biết. Đặc biệt Fing sẽ hiển thị tên của các thiết bị một cách trực quan và chi tiết để người dùng có thể biết được loại thiết bị đang kết nối, như smartphone, laptop, TV, camera...

Dựa vào thông tin này, người dùng có thể phát hiện được thiết bị bất thường đang kết nối vào WiFi của mình. Chẳng hạn nếu trong nhà bạn không có thiết bị nào của LG có chức năng kết nối Internet (như smartphone hoặc TV), nhưng trong danh sách các thiết bị đang kết nối vào mạng WiFi do Fing chỉ ra lại có một sản phẩm của LG, điều này có nghĩa rằng mạng WiFi của bạn đã bị người khác kết nối và sử dụng trái phép.

Nếu mạng WiFi của bạn đang bị “câu trộm”, điều cần làm lúc này là thay đổi mật khẩu mạng Wi-Fi để không còn bị người khác sử dụng trái phép, làm ảnh hưởng đến tốc độ kết nối trên dịch vụ mạng Internet mà bạn đang sử dụng.

Nguồn: Dân Trí.

Tìm nhanh