Đánh giá hệ điều hành iOS 6 Beta
Những thay đổi hữu ích:
Tích hợp Facebook sâu
![]() |
Facebook được tích hợp sâu vào hệ thống là tính năng mới mẻ và cũng mang lại nhiều lợi ích cho người dùng iOS phiên bản mới. Điều này mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng khi việc cập nhật Status, đăng ảnh lên Facebook dễ dàng và nhanh chóng hơn. Sau khi thiết lập tài khoản Facebook trong mục "Cài đặt", người dùng chỉ cần kéo thanh Notification, nhấn vào thanh "Chạm để đăng" là xuất hiện một khung Pop-up để đăng nội dung chia sẻ lên trang cá nhân của mình.
Trước kia để tải ảnh lên trang cá nhân phải cần đến một số ứng dụng từ hãng thứ ba hoặc sử dụng Facebook Camera thì trên iOS 6, người dùng có thể tải lên nhiều ảnh cùng lúc, cho vào album có sẵn hoặc tạo mới. Việc tích hợp sâu Facebook cho phép các danh bạ Facebook có thể liên kết với danh bạ điện thoại giúp người dùng quản lý thông tin bạn bè đơn giản hơn. Ảnh đại diện trên mạng xã hội cũng có thể đặt làm ảnh đại diện của danh bạ. Liên kết sâu hơn cho phép người chơi có thể Like được các ứng dụng, trò chơi có trên App Store hay bài nhạc, video trên iTunes.
Tính năng mới trong mục cài đặt
![]() |
Mục cài đặt được Apple thay đổi nhẹ về giao diện. Phím tắt mở Bluetooth được đưa ra bên ngoài. Trong khi đó mục điều chỉnh "chế độ định vị" "Location Service"đã được Apple loại bỏ thay vào đó là mục mới hoàn toàn, "Bảo mật" (Privacy). Trên iOS, Apple bắt đầu kiểm soát xem ứng dụng thứ ba nào sẽ truy cập vào dịch vụ định vị, danh bạ, lịch cá nhân, lời nhắc hay ảnh. Điều này sẽ giúp cho người dùng có thể bảo vệ tốt hơn các dữ liệu cá nhân của mình. Ngoài ra ngay lần đầu tiên sử dụng một ứng dụng mới, iOS 6 sẽ cảnh báo và hỏi người dùng có cho phép ứng dụng này truy cập vào các dữ liệu cá nhân hay không.
![]() |
Một tính năng mới xuất hiện trong cài đặt là "Không làm phiền". Đây là chế độ cho phép máy tắt hoàn toàn các thông báo từ điện thoại, tin nhắn cho tới các ứng dụng thứ ba. Người dùng có thể thiết lập một khoảng thời gian để chế độ này tự động được kích hoạt ví dụ như khi ngủ buổi tối từ 12 giờ đêm tới 6 giờ sáng hàng ngay.
Chế độ không làm phiền khá thông minh khi vẫn người dùng có thể tắt chế độ này đối với những danh bạ quan trọng. Hoặc khi nhận 2 cuộc gọi liên tiếp trong cùng 1 số với thời gian 3 phút, chế độ "Không làm phiền" cũng có thể tự động tắt đối với số điện thoại đang cố tìm cách liên lạc đó.
Ứng dụng điện thoại và FaceTime
![]() |
Một thay đổi đáng kể nữa trên iOS 6 chính là FaceTime. Không chỉ sử dụng kết nối Wi-Fi, người dùng có thể sử dụng chính dữ liệu 3G để có thể trò chuyện hình ảnh. Tuy nhiên thì chỉ có iPad 2012 và iPhone 4S, FaceTime qua 3G đều được kích hoạt nhưng trên các dòng máy cũ như iPhone 4 và iPad 2, FaceTime vẫn chỉ có trên Wi-Fi. Thử nghiệm qua kết nối 3G trên 4S và iPad 2012, việc FaceTime cho kết nối tương tự như Wi-Fi, kết nối không mất quá nhiều thời gian và hình ảnh thể hiện cũng khá nét.
Đối với riêng iPhone, ứng dụng điện thoại đã có thay đổi giao diện bàn phím bấm số, từ tông màu đen chuyển sang trắng. Chế độ từ chối cuộc gọi lịch sự được bổ sung thêm, khi có cuộc gọi đến người dùng lựa chọn từ chối lịch sự bằng các tin nhắn văn bản hay tạm thời không nghe và máy sẽ báo lại sau.
Trình duyệt Safari
![]() |
Tốc độ trình duyệt iOS 6 cải thiện so với phiên bản iOS 5 nhưng sự khác biệt không lớn. Thay vào đó sự thay đổi chính nằm ở những tính năng mới. Đầu tiên là iCloud Tab cho phép đồng bộ các đánh dấu web giữa iPhone, iPad chạy iOS 6 với Safari trên máy tính Mac. Chế độ lưu trang web lại đọc sau của Safari không còn chỉ lưu địa chỉ như trước mà trên iOS 6, toàn bộ thông tin của trang web sẽ được tải về và lưu lại trên máy cho phép đọc offline. Nhờ vậy việc truy xuất lại các dữ liệu web sẽ nhanh hơn và không tốn thêm dung lượng Internet của người dùng. Tuy vậy riêng iPhone 3GS sẽ không có tính năng nay.
![]() |
Với riêng iPhone, Safari có thêm một thay đổi là tích hợp thêm chế độ toàn màn hình Full Screen. Nếu như trước đây khi quay ngang máy, diện tích hiển thị một trang web bị cụt ở phần trên lẫn dưới bởi các thanh địa và thanh công cụ thì iOS 6 cho phép người dùng có thể làm ẩn đi và mở rộng không gian hiển thị.
Thay đổi về giao diện
iOS 6 không có quá nhiều khác biệt về giao diện so với iOS 5 hiện tại, từ màn hình khóa, màn hình chủ cho tới thanh Notification. Nhưng Apple cũng đã làm mới về giao diện bên trong, đặc biệt là trong từng ứng dụng.
![]() |
Đầu tiên là kho ứng dụng App Store và kho nhạc iTunes với thiết kế mới hoàn toàn, mang giao diện nổi bật với hai màu đen và trắng thay cho xanh và đen như truyền thống. Các ứng dụng trong Feature được sắp xếp theo hàng ngang, có biểu tượng lớn hơn và hỗ trợ kéo trượt mượt mà. Khi bấm vào từng ứng dụng, tốc độ tải cũng nhanh hơn và mỗi ứng dụng được chia làm 3 thẻ tab riêng biệt gồm "Chi tiết", "Đánh giá" và "Liên quan".
Mục quản lý các ứng dụng cũng thông minh hơn. Phân biệt cho người dùng ứng dụng nào đã được mua bằng nút "Mở" (đã cài) hay "Cài đặt" (chưa cài), chưa mua vẫn có giá tiền ở bên cạnh. Nếu như trước đây mỗi khi mua hay tải về một ứng dụng mới thì người dùng sẽ bị thoát ra ngoài màn hình chủ và mất khá nhiều thời gian để tìm lại thông tin đang duyệt trên App Store thì iOS 6 cho phép chạy ngầm, người dùng mua và chọn trong khi ứng dụng đã bắt đầu cài đặt bên ngoài. Với ứng dụng mới cài đặt, sẽ có một thông báo mới nằm ở góc của biểu tượng ứng dụng ngoài màn hình chủ.
![]() |
Ứng dụng chụp ảnh được Apple thay đổi nhỏ về giao diện thanh công cụ từ màu trắng ghi sang tông màu đen. Ứng dụng nghe nhạc trên iOS 6 iPhone có màu bạc và bố cục sắp xếp tương tự như ứng dụng nghe nhạc trên iPad chạy iOS 5. Trong khi đó ứng dụng Mail ở iOS phiên bản mới bổ sung thêm hai folder mới là VIP và Flag xuất hiện ra ngay bên ngoài. Thư mục VIP cho phép nhận các bức thư từ các danh bạ quan trọng được người dùng đánh dấu VIP.
![]() |
Bên cạnh đó, phím tùy chọn chia sẻ với các hiển thị thông tin dạng text thông thường cũng được Apple chuyển sang các biểu tượng lớn, minh họa một cách sinh động hơn.
Những điểm chưa hài lòng:
Siri
![]() |
Siri đã có mặt trên iPad 2012. |
Siri là tính năng đầu tiên được Apple giới thiệu trên iOS 6. Đầu tiên là việc cô trợ lý ảo của Apple đã học thêm được nhiều điều mới như có thể tra cứu thông tin về kết quả thể thao, nhà hàng hay rạp chiếu phim và hiển thị dưới dạng một thẻ thông tin. Bên cạnh đó cô trợ lý Siri của iOS 6 còn biết thêm tiếng Italia, tiếng Trung Quốc và một số ngôn ngữ khác nữa. Tuy nhiên vẫn chưa có tiếng Việt bởi vậy Siri trên iOS 6 không mang lại nhiều lợi ích cho người Việt ở thời điểm hiện tại, tất cả còn phải chờ đợi trong tương lai.
Siri của iOS 6 cũng có những bước tiến đáng kể so với 8 tháng trước, đó là việc đã cho phép sử dụng thêm với nhiều ứng dụng khác như Facebook, điều hướng tìm đường của bản đồ và đặc biệt là cho phép khởi chạy ứng dụng. Người dùng thử nghiệm ra lệnh với câu nói "Play Temple Run", Siri đã hiểu và khởi động được trò chơi Temple Run trên iPhone.
Ngoài iPhone 4S, Siri trên iOS 6 sẽ xuất hiện thêm trên iPad 2012 tuy nhiên iPhone 4 và iPad 2012 vẫn không có tính năng này.
Bản đồ với dữ liệu mới
![]() |
Dù bổ sung thêm 2 tính năng mới rất thú vị là dẫn đường bằng giọng nói cùng với chế độ duyệt theo dạng 3D FlyOver nhưng việc loại bỏ dữ liệu của Goolge và thay bằng dữ liệu của TomTom khiến cho bản đồ tại Việt Nam gần như bị xóa xổ. Ở chế độ hiển thị đường phố thông thường, toàn bộ thông tin đường tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều biến mất. Người dùng vẫn xem được chế độ bản đồ vệ tinh nhưng không có thông tin đường cụ thể cũng khiến cho chế độ duyệt này trở nên vô ích. Bên cạnh đó dữ liệu bản đồ mới còn bị lỗi font tiếng Việt.
Dù Apple cho biết họ sẽ cải thiện dữ liệu bản đồ trong thời gian tới nhưng việc loại bỏ Google Map khỏi iOS 6 khiến cho nhiều người dùng iPad và iPhone tại Việt Nam cảm thấy rất khó chịu.
Passbook và PhotoStream
![]() |
Passbook trên iOS 6. |
Một tiện ích mới xuất hiện trên iOS 6 là Passbook, cho phép quản lý các dạng như vé, thẻ điện tử ở quán ăn, rạp chiếu phim hay ga tàu, sân bay tuy nhiên ứng dụng này chỉ thực sự hữu dụng tại một số thị trường với hệ thống dịch vụ phát triển, còn tại Việt Nam điều này không thực sự hữu dụng.
Tính năng chia sẻ ảnh PhotoStream trên iOS 6 bổ sung thêm một tính năng mới là có thể đăng các nhận xét, tùy chọn thích tương tự như trên Facebook hay Instagram. Nhưng việc giới hạn giữa nhưng người dùng iOS và Mac với nhau khiến cho tính năng chia sẻ ảnh của PhotoStream không hấp dẫn bằng Instagram hay thậm chí là chính Facebook. Lợi thế của PhotoStream chỉ là chất lượng ảnh.
Thời lượng pin
Dù Apple không nhắc đến nhưng thời lượng pin là một trong những điều người dùng quan tâm nhất khi nâng cấp hệ điều hành của mình. Thử nghiệm so với iOS 5.1.1 hiện tại iOS 6 Beta khiến cho iPhone 4S tốn pin hơn. Cùng với kết nối 3G và nhu cầu sử dụng tương đương nhau, iOS 6 Beta tiêu tốn thêm khoảng 10% so với 5.1.1. Bên cạnh đó việc loại bỏ chế độ tắt mạng 3G như trên 5.1.1 đã khiến pin của 4S chạy iOS 6 mau xuống hơn. Tuy nhiên sóng vẫn khá ổn định, không gặp phải tình trạng lỗi như bản 5.0.1 trước đó.
Theo Số Hóa
MỜI BẠN BÌNH LUẬN VÀ ĐẶT CÂU HỎI
Đánh giá hệ điều hành iOS 6 Beta