Khui hộp tai nghe Sony MDR-XB55AP: Âm bass mạnh, siêu trầm, giá sinh viên

Khui hộp tai nghe Sony MDR-XB55AP: Âm bass mạnh, siêu trầm, giá sinh viên

Video khui hộp


Sony MDR-XB55AP được đóng vào một hộp nhỏ gọn, với một ảnh tai nghe ở mặt trước. Mặt sau có một lớp giấy bóng kính để nhìn thấy tai nghe được đặt ở bên trong và những thông tin giới thiệu về sản phẩm

Bộ phụ kiện gồm có một tờ hướng dẫn sử dụng, giấy bảo hành, 3 bộ mút tai và một túi vải mỏng. Giá bán của XB55AP là 890.000 VNĐ

Thiết kế


Là phiên bản nâng cấp của XB50AP nên XB55AP có thiết kế khá giống với người tiền nhiệm. Mặt ngoài của housing có phủ một lớp kim loại, trang trí bằng các đường tròn đồng tâm và được làm đồng màu với màu sắc tổng thể, ví dụ như tai nghe màu đỏ thì phần đồng tâm màu đỏ, tai nghe màu xanh thì đồng tâm màu xanh. Nó khác với 2 màu tương phản như ở thể hệ cũ.

Housing bằng nhựa chứ không phải là kim loai, điều này cũng dễ hiểu thôi, vì vốn dĩ đây không phải là một sản trung hay cao cấp. Kèm theo đó là driver đặt gần tai và mặt ngoài phình to ra nhìn khá lạ. Các chi tiết ở phần này trên XB55AP được làm tinh tế hơn, nhìn hoàn thiện tốt hơn so với phiên bản cũ.

Trên dây có một microphone nhỏ cùng với một nút điều khiển tương đương với nút giữa.

Dây của XB55AP được làm với các rãnh nhỏ để tránh bụi bẩn cũng như tránh rối vào nhau trong khi để trong túi.

Jack được làm hình chữ L và thêm gia cố để chống gãy gập.

Ngoài màu xanh quân đội hay đỏ cam thì XB55AP có rất nhiều lựa chọn màu khác như xám trắng, xanh biển, đen, người dùng có thể lựa chọn theo đúng cách phối quần áo của mình. Đây là một sản phẩm mà Sony hướng tới giới trẻ, nên việc có màu khác nhau là một ưu điểm lớn.

Thông số kĩ thuật

- Màng loa dynamic 12mm

- Tần số đáp ứng: 4Hz - 24.000Hz

- Trở kháng: 16 Ohms

- Độ nhạy: 110dB

- Trọng lượng: 8g


XB55AP là một sản phẩm giá rẻ nhưng lại rất được lòng người dùng, vì vốn dĩ đời trước đã làm tốt nên tới phiên bản mới hãng cũng không hiệu chỉnh quá nhiều chất âm, chỉ thêm thắt một chút để hoàn thiện hơn mà thôi. Trước tiên, phần nền âm có vẻ sáng hơn một chút, chỉ một chút để tạo độ sạch ở những bài nhạc nhẹ mà thôi, nhưng nhìn chung chất âm vẫn thuộc dạng tối, bạn không thể đỏi hỏi hơn ở sản phẩm chưa tới 1 triệu, mà lại thuộc dòng Extra Bass.

Điểm nhấn của XB55AP tất nhiên phải là phần bass. Lượng bass được làm nhiều, "extra" theo đúng lời hứa của hãng. Đây tiếp tục là một trong những tai nghe thiên bass trong tầm giá 1 triệu. Phần sub bass xuống sâu, cho âm rất vang và rumble. Phần này có vẻ đỡ bị bleed hơn so với XB50AP, nền âm của XB55AP có vẻ đỡ bị ầm hơn. Phần mid bass cũng có nhiều lượng không kém so với sub bass. Mid bass đánh rất tròn, nổi và cho cảm giác punchy rất nặng. Thử với bài Light của Amber Rubarth, phần trống cho sức bật rất căng, tuy vậy cũng được kiểm soát vừa đủ tốt để không tràn vào giọng ca sĩ. Đây là một âm bass rất cá tính và cũng không hề thiếu về lượng, những ai là basshead và nhất là kiểu chơi bass của dòng Sony Extra Bass thì sẽ không thất vọng với XB55AP.

Tập trung chơi nhiều vào bass nên mid của XB55AP cũng được nhẹ đi một chút. Mid không tiến thẳng về phía trước mà có lùi lại một chút. Phần này hơi dư âm hơi, nên giọng có phần airy và không chắc chắn, nghe có một chút chất của ATH, có lẽ những hãng từ Nhật Bản làm tai nghe cũng có "học tập" của nhau. Mid này nhìn chung cũng khá dễ nghe, không bị quá đậm hay quá mỏng, hơi ngọt nhưng không quá màu mè. Điểm khá thú vị trong mid của XB55AP đó là phần cao có một đoạn peak nhỏ nên xảy ra một chút sibalance. Dãy sibalance này không có âm lượng lớn để gây chói tai, nhưng vẫn đủ để làm các bài nhạc Pop có một chút cá tính. Thử với bài Payphone của Maroon 5, giọng ca sĩ chính chính vì chút sib này mà nổi hơn nền âm. Phần sib này chơi nhạc nhẹ cũng có thể chấp nhận được, khiến cặp tai này thuộc dạng tạp, không quá tệ khi chơi nhạc Ballad, Jazz. Tất nhiên ở tầm giá vẫn sẽ có cặp tai nghe có phần mid được làm chau chuốt hơn, nhưng nên nhớ XB55AP là một cặp tai Extra Bass, hướng về nhạc Dance thì âm mid này cũng quá tốt rồi.


Phần treble của tai nghe có thể gọi là vừa đủ dùng, cũng như chiếc XB50AP vì mục đính chính của tai nghe là nhấn vào phần bass. Bass có lượng vừa đủ dùng, nhưng có hiện tượng roll off hơi sớm nên không sắc lẹm như một số dòng khác ở tầm giá dưới 1 triệu. Treble này tất nhiên vẫn vừa đủ dùng, tránh cho chất âm bị quyện vào nhau, nhưng cũng khó có thể làm vừa lòng các treble-head.

Tổng kết


Có một vài thay đổi nhỏ đây và đó, nhưng với giá bán không thay đổi thì XB55AP vẫn tiếp tục là một cặp tai đáng mua dành cho những ai thích chất bass khỏe khoắn và mạnh mẽ của Sony eXtra bass.

Ưu điểm

- Thiết kế đẹp, lạ mắt

- Có nhiều lựa chọn màu

- Có microphone đàm thoại

- Giá bán hợp lý

- Chất âm mạnh mẽ, nhiều bass

Nhược điểm

- Hơi tối cho nhạc nhẹ

Tin tức: Mai Nguyên ido.com.vn
Hình ảnh: Mai Nguyên
Hoàng Hải

MỜI BẠN BÌNH LUẬN VÀ ĐẶT CÂU HỎI

Khui hộp tai nghe Sony MDR-XB55AP: Âm bass mạnh, siêu trầm, giá sinh viên