Ấn tượng đầu tiên về 'hàng khủng' Nokia N900

Ấn tượng đầu tiên về 'hàng khủng' Nokia N900

N900 là "hàng khủng", bắt đầu từ bộ xử lý ARM Cortex A8 600 Mhz, nhân đồ hoạ PowerVR SGX, và chiếc màn hình 3.5 inh sử dụng cảm ứng điện trở được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, N900 còn ấn tượng với bộ nhớ 32 GB và khả năng mở rộng thêm 16 GB nữa bằng thẻ nhớ.

N900 là chú dế đầu tiên chạy Maemo - hệ điều hành phát triển dựa trên Linux.

Bàn phím trượt của N900 được thiết kế khá tinh tế. 3 hàng phím QWERTY nằm gọn gàng ngay bên dưới màn hình. Các phím của N900 có kích thước lớn hơn so với phím của N97, tuy nhiên, chúng được đặt khá sát nhau. Phím cách (Space) hơi lệch về phía bên phải do đó, những người thuận tay phải có thể sẽ cảm thấy dễ dùng hơn so với người thuận tay trái.

Hiện tại, N900 đã được bán ra tại châu Âu và Mỹ với mức giá khoảng 650 USD. Tuy nhiên, theo đại diện của Nokia Việt Nam thì gã khổng lồ này không có kế hoạch bán N900 tại Việt Nam.

Mời các bạn cùng xem những đánh giá đầu tiên của Cnet về chú dế truyền thông đa phương tiện này của Nokia:

Mặt trước N900 không hề có phím bấm nào. Thứ duy nhất ở đây là chiếc màn hình bóng bẩy được mở rộng ra tận biên.

Hệ điều hành Maemo cho phép người dùng trải nghiệm giao diện 3D. Điều này đem lại cho người dùng cảm giác khá mới mẻ và thú vị mặc dù trên thực tế là N900 sử dụng công nghệ cảm ứng điện trở chứ không phải cảm ứng điện dung như iPhone hay 1 số chú dế cảm ứng khác hiện nay.

Màn hình của N900 có độ nhạy cao, phản ứng với ngay cả 1 cú chạm nhẹ bằng móng tay. Người dùng không nhất thiết phải dùng đến bút stylus như 1 số dế màn hình cảm ứng điện trở khác. Có thể nói, N900 có màn hình cảm ứng điện trở tốt nhất từ trước tới nay.

Hiệu ứng chuyển qua lại giữa 5 màn hình Home của N900 mượt mà và nhanh.

Điểm hạn chế của N900 là nó không có chế độ portrait (thẳng đứng như trong hình). Mọi thứ trên N900 đều hiển thị ở chế độ landscape (nằm ngang), ngay cả khi đóng bàn phím. Với đặc điểm này, N900 giống như 1 thiết bị lướt web hơn là 1 chú dế. Ngoài ra, đặc điểm này cũng sẽ gây khó khăn với những người chỉ muốn thao tác máy bằng 1 tay.

Ứng dụng thoại là ngoại lệ duy nhất có chế độ portrait của N900. Tuy nhiên, khi muốn chuyển ứng dụng này qua lại giữa chế độ landscape và portrait, người dùng phải đóng/mở bàn phím chứ không phải đơn giản là xoay chiều máy như những chú dế cảm ứng khác.

Maemo có khả năng hỗ trợ Skype. Do N900 không có bất kỳ phím nào - kể cả phím vật lý lẫn phím cảm ứng - trên màn hình, do đó, người dùng không thể thực hiện hay ngắt cuộc gọi bằng 1 phím bấm duy nhất. Đặc điểm này tương tự như iPhone. Nhưng không giống như chú dế đình đám của Apple, các phím ảo trên màn hình của N900 không phải lúc nào cũng hiển thị. Các phím này nẳm trên 1 trong 5 màn hình Home.

Đặc điểm nổi bật của N900 là khả năng thực thi đa tác vụ. Người dùng có thể dễ dàng xem tất cả các ứng dụng đang được mở. Do không có phím Home nên người dùng phải chạm vào 1 phím ảo trên màn hình để xem các ứng dụng và cửa sổ trình duyệt đang mở; và chạm vào khoảng không gian trống để trở lại màn hình Home.

Chạm vào 1 phím để mở ứng dụng, chạm lần thứ 2 để mở menu tuỳ chọn - đây là đặc điểm tương tự như những chú dế dùng Symbian.

N900 được cài đặt sẵn khá nhiều ứng dụng hữu ích. Chẳng hạn như widget Facebook sẽ cho người dùng xem các cập nhật ngay trên màn hình Home. Tuy nhiên, để làm các thao tác khác với Facebook, người dùng sẽ phải truy cập trang web mạng xã hội này như bình thường.

1 số widget khác trên N900 như bản đồ hiển thị vị trí hiện tại của người dùng, 1 trình media mini cho phép người dùng điều khiển nhạc mà không cần phải mở ứng dụng chơi nhạc.

Nghe nhạc là 1 trải nghiệm thú vị với N900. Người dùng chắc chắn sẽ ấn tượng với loa của N900 với khả năng đem đến cho người dùng những âm thanh chất lượng, trong và rõ.

Mặt sau của N900 là chiếc camera 5 megapixel có nắp che ống kính. N900 là chú dế đầu tiên "khoe" bộ xử lý của mình bằng dòng chữ nêu tên bộ xử lý ARM Cortex A8 ở mặt sau thân trên. Palm Pre cũng dùng bộ xử lý này, nhưng dĩ nhiên, nếu chỉ nhìn bên ngoài, người dùng sẽ không biết được điều này.

N900 có 1 chiếc chân chống cho phép người dùng xem video rảnh tay.

N900 không to lớn như những hình ảnh trên thông cáo báo chí của nó. Người dùng có thể dễ dàng nắm N900 trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, N900 lại khá dày (18 mm).

Theo 24h

MỜI BẠN BÌNH LUẬN VÀ ĐẶT CÂU HỎI

Ấn tượng đầu tiên về 'hàng khủng' Nokia N900