Những điều bạn chưa biết về khung Titanium trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max

Loại Titanium Grade 5 mà Apple sử dụng trên iPhone 15 Pro và Pro Max là gì?

Apple nói rằng họ dùng titanium grade 5 để tạo ra khung viền của iPhone 15 Pro và Pro Max, loại vật liệu có tỷ lệ giữa độ cứng và trọng lượng cao nhất hiện nay (strength-to-weight ratios). Họ còn nói rằng đây là loại titanium được dùng để chế tạo tàu thám hiểm sao hỏa, khá ngầu.

Titanium grades 5 hay còn gọi là Ti 6AL-4V9 là một hợp kim titan phổ biến được dùng trong rất nhiều ngành công nghiệp quan trọng bởi ưu điểm độ bền, độ định hình và độ chống ăn mòn cao nhưng có trọng lượng nhẹ. Titanium grades 5 được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp vũ trụ, y tế và hàng hải để chế tạo những thứ quan trọng như tuabin máy bay, khung máy bay, linh kiện động cơ…

Không phải toàn bộ khung của iPhone 15 Pro và Pro Max đều làm từ titanium

Chỉ có khung (viền) ngoài cùng của iPhone 15 Pro và Pro Max được làm từ titanium mà thôi, phần khung đỡ bên trong (nơi sẽ đặt linh kiện, chip, pin…) được làm bằng nhôm tái chế.

Khung viền và khung đỡ sẽ được “hàn” lại với nhau bằng công nghệ mà Apple gọi là “solid-state diffusion”, mình cứ gọi là hàn cho nhanh. Mình không rõ cách làm này có mang lại sự ổn định và chắc chắn bằng việc khoét nguyên khối nhôm/thép hay không nhưng Apple nói rằng khung bên trong bằng nhôm sẽ đảm bảo cho việc tản nhiệt cũng như cho phép thay mặt kính lưng dễ dàng hơn.

Khung viền titanium của iPhone 15 Pro và Pro Max được hoàn thiện bề mặt dạng “brush”

Sau một thời gian dài dùng Apple Watch Series 5 bản titanium có họa tiết phay xước. Sau này khi Apple làm Apple Watch Ultra họ không sử dụng họa tiết phay xước này nữa mà chuyển qua họa tiết mịn giúp bề mặt đỡ trầy và trầy cũng khó thấy hơn rất nhiều.

Khung viền titanium của iPhone 15 Pro và Pro Max được mạ màu bằng phương pháp PVD

Ngoài phiên bản màu titanium nguyên gốc thì iPhone 15 Pro và Pro Max còn có 3 màu khác là bạc, đen và xanh. Để có được 3 màu này và đảm bảo độ bền cao thay vì dùng công nghệ anode hóa nhôm phổ biến thì Apple chọn mạ bằng công nghệ PVD cao cấp hơn rất nhiều.

Mạ PVD (Physical Vapor Deposition – mạ Titan) là phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý, được thực hiện dưới điều kiện chân không (10-2 đến 10-4 Torr). Đây được coi là công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới và không gây ô nhiễm môi trường. Công nghệ này sẽ giúp màu và bề mặt của khung titan trên iPhone 15 Pro và Pro Max cứng hơn gấp 3 lần so với các phương pháp mạ thông thường. Apple cho biết thêm họ mất tới 14 tiếng cho công đoạn này.

Quý khách hàng có thể pre-order iPhone 15 series trên trang web hệ thống Mai Nguyên tại đây. (Bảng giá chỉ tham khảo, có thể thay đổi)


Tham khảo: Tinhte.

MỜI BẠN BÌNH LUẬN VÀ ĐẶT CÂU HỎI

Những điều bạn chưa biết về khung Titanium trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max