Trí tuệ nhân tạo Gemini của Google trên Galaxy S24: hỗ trợ 13 ngôn ngữ, tóm tắt văn bản, tự soạn tin nhắn theo yêu cầu


Cách đây không lâu, Google công bố mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mang tên Gemini, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ hậu thuẫn cho nhiều những sản phẩm của công ty sau này. Nhưng rõ ràng tham vọng “mang AI tới mọi nhà” của Google không chỉ dừng lại ở đó.

Tại sự kiện ra mắt Samsung Galaxy S24, người xem chứng kiến màn hợp tác giữa Google và Samsung: dòng máy Galaxy S24 sẽ được tích hợp sẵn Gemini. Hệ thống trí tuệ nhân tạo tiên tiến của Google sẽ tiếp sức mạnh cho những tính năng có trên smartphone mới của Samsung. Với động thái này, dòng máy mới của Samsung trở thành OEM chạy Android đầu tiên sử dụng cả hai phiên bản AI Gemini pro và Gemini Nano trên cùng một thiết bị, còn chiếc Pixel 8 Pro ra mắt cuối năm ngoái mới chỉ hỗ trợ Gemini Nano.

Trên Galaxy S24, Gemini Pro sẽ tích hợp vào các ứng dụng Samsung Ghi chú, Ghi Âm và ứng dụng Bàn phím. Hệ thống AI Gemini Nano - mô hình trí tuệ nhân tạo được cho là hiệu quả nhất của Google - sẽ mang tới những tính năng mới cho ứng dụng Google Tin nhắn. Ứng dụng Thư viện ảnh trên dòng Galaxy S24 sẽ sử dụng công nghệ sinh ảnh từ chữ có tên Imagen 2, và sẽ hoạt động tương tự như mô hình DALL-E của OpenAI. Phải nói thêm, Gemini và Imagen 2 là hai mô hình trí tuệ nhân tạo hoạt động độc lập.

Theo thông tin chính thức từ Google, Gemini bao gồm tất cả 3 phiên bản, là Nano, Pro và Ultra. Về cơ bản, chúng đều là mô hình ngôn ngữ lớn, sẽ được tích hợp trên các dòng sản phẩm của Google: từ điện thoại Pixel cho tới Google Bard; ba phiên bản được dùng cho những mục đích khác nhau. Như Android Authority làm phép so sánh, thì phiên bản Nano giống như động cơ 4 thì, nhẹ nhàng, hiệu quả và được việc. Trong khi đó Gemini Pro là động cơ V6: quy chuẩn đại trà, có thể ứng dụng vào rất nhiều tác vụ. Cuối cùng là Gemini Ultra sẽ tương đương với động cơ V10, rất đa năng nhưng tốn chi phí vận hành.

Hiện tại, Gemini Nano đã đang có trên máy Pixel, Gemini Pro đang được dùng cho Goolge Bard. Phiên bản mạnh mẽ nhất, Gemini Ultra vẫn chưa được chính thức ra mắt. Tuy Google đã chọn Samsung làm đối tác đầu tiên thử nghiệm bản Ultra, nhưng chưa thể khẳng định dòng máy Samsung Galaxy S24 mới sẽ tích hợp phiên bản mạnh mẽ này.

Nói tóm lại, dòng máy Galaxy S24 sẽ tích hợp những ứng dụng sử dụng AI sau:

- Samsung Ghi chú: có Note Assist giúp tổ hợp nội dung và tạo mẫu, làm dàn ý.

- Samsung Ghi âm: có Transcript Assist nhằm bóc băng (lấy lời từ đoạn ghi âm), tổng hợp nội dung và dịch nội dung có trong đoạn ghi âm.

- Samsung Bàn phím: dịch ngôn ngữ trong thời gian thực, hỗ trợ 13 ngôn ngữ.

- Google Nhắn tin: có Chat Assist giúp chỉnh sửa nội dung tin nhắn theo mong muốn người dùng.


Tham khảo: GenK

MỜI BẠN BÌNH LUẬN VÀ ĐẶT CÂU HỎI

Trí tuệ nhân tạo Gemini của Google trên Galaxy S24: hỗ trợ 13 ngôn ngữ, tóm tắt văn bản, tự soạn tin nhắn theo yêu cầu